Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Ký quỹ hàng hóa là gì? 4 đặc điểm của ký quỹ mà bạn cần biết


Ký quỹ là hình thức thường xuyên xảy ra trong các giao dịch của ngân hàng hoặc các giao dịch về bất động sản. Đây là biện pháp được sử dụng nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của chủ đầu tư. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu được hình thức Ký quỹ là gì và các đặc điểm cần phải nắm khi sử dụng nó. Cùng tìm hiểu ngay!

Ký quỹ là gì?

Ký quỹ là gì?
Ký quỹ là gì?

Theo Khoản 1 Điều 330 Bộ luật dân sự 2015, thì ký quỹ được định nghĩa như sau:

“Ký quỹ là việc bên có nghĩa vụ gửi một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc các giấy tờ trị giá được bằng tiền vào tài khoản phong tỏa tại một tổ chức tín dụng để bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ”.

Có thể nói, đây được xem như một hình thức nhằm đảm bảo quyền lợi cho các bên. Đồng thời, đề phòng một số trường hợp rủi ro có thể xảy ra khi thực hiện giao dịch dân sự.

Pháp luật Việt Nam quy định, ký quỹ là khoản vật chất có thể đảm bảo cho việc thực hiện nghĩa vụ như là kim khí quý hoặc một khoản tiền, giấy tờ quan trọng hoặc đá quý được đưa vào trong một tài khoản được bảo lãnh và phong tỏa trong ngân hàng cho các công ty tiến hành việc đầu tư hay các dự án kinh doanh. Các khoản vật chất, loại tài sản này phải có sẵn và có thể kịp thời thu hồi.

Đặc điểm chung của ký quỹ là gì?

  • Khoản tiền ký quỹ thường là VNĐ. Đối với ngoại tệ phổ biến trên thị trường thì thường là USD, EUR, GBP.
  • Số dư tối thiểu sẽ tùy thuộc vào từng loại hình ký quỹ.
  • Lãi suất áp dụng cho tiền gửi kỹ quỹ sẽ được tính theo có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn.
  • Chủ thể ký quỹ sẽ bao gồm hai bên là: bên ký quỹ và bên nhận ký quỹ

– Bên ký quỹ: Bên đã gửi một lượng tài sản vào tài khoản phong toả tại một tổ chức tín dụng.

– Bên nhận ký quỹ: Bên sẽ được thanh toán hay bồi thường thiệt hại từ tài khoản ký quỹ, với điều kiện là nếu đến thời hạn mà bên ký quỹ không thực hiện nghĩa vụ đối với bên nhận ký quỹ.

Trong đó, tổ chức tín dụng được xem là chủ thể giữ tài sản ký quỹ và có nghĩa vụ phải thanh toán cho bên vi phạm nghĩa vụ tài sản trong tài khoản ký quỹ.

Các loại hình thức ký quỹ hiện nay

batch mg8
Các loại hình thức ký quỹ hiện nay

1. Ký quỹ bảo lãnh

Đây là hình thức ký quỹ phổ biến nhất trong lĩnh vực xây dựng, nhằm thực thi hợp đồng. Hai đối tượng chính là chủ thầy và nhà đầu tư, trong đó, ngân hàng là đơn vị trung gian.

Có thể hiểu, ký quỹ bảo lãnh là đảm bảo thanh toán cho chứng thư do ngân hàng phát hành. Ngân hàng sẽ thanh toán cho bên thụ hưởng được ghi trong giấy bảo lãnh, trong trường hợp đối tác không thực hiện trách nhiệm theo hợp đồng.

2. Ký quỹ L/C

Ký quỹ L/C là hình thức giao dịch giữa người mua và người bán thông qua ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. Hình thức này được ngân hàng lập ra và có giá trị như một lá đơn theo yêu cầu chung của các bên. Nội dung là thoả thuận cũng như cam kết thanh toán hàng cho bên xuất khẩu.

3. Ký quỹ vào mục kinh doanh đa ngành nghề

Nguyên nhân ra đời của hình thức ký quỹ vào mục kinh doanh đa ngành nghề là để đảm bảo duy trì số tiền tối thiểu của nhà đầu tư trong suốt quá trình kinh doanh. Hình thức này đảm bảo việc kinh doanh đầu tư hàng hoá và tránh trường hợp phá sản trong quá trình kinh doanh.

4. Ký quỹ để được phép hoạt động ngành nghề

Ký quỹ là hình thức giúp ngân hàng hoặc đơn vị doanh nghiệp đảm bảo quyền lợi và tài sản của mình. Tránh thất thoát trong quá trình đưa cho đơn vị khác sử dụng. Bên cạnh đó, các đơn vị thực hiện ký quỹ sẽ khiến các đơn vị hợp tác có trách nhiệm hoàn thành mục tiêu đúng kỳ hạn. Đồng thời, đảm bảo khi xảy ra phát sinh sẽ được giải quyết một cách ổn thoả.

Tuỳ thuộc vào từng ngành nghề khác nhau và mức gửi ký quỹ cũng sẽ được quy định khác nhau.

Quyền và nghĩa vụ các bên trong ký quỹ là gì?

batch GCSVC1692017 113318697
Quyền và nghĩa vụ các bên trong ký quỹ là gì?

Theo Quy định của Pháp luật Việt Nam hiện hành, tổ chức tín dụng nơi ký quỹ có quyền và nghĩa vụ như sau:

  • Tổ chức tín dụng nơi ký quỹ được hưởng phí dịch vụ.
  • Tổ chức tín dụng nơi ký quỹ có quyền yêu cầu bên có quyền thực hiện đúng thỏa thuận về ký quỹ để được thanh toán nghĩa vụ từ tiền ký quỹ.
  • Nghĩa vụ phải thanh toán nghĩa vụ theo yêu cầu của bên có quyền trong phạm vi tiền ký quỹ.
  • Phải hoàn trả tiền ký quỹ còn lại cho bên ký quỹ sau khi thanh toán nghĩa vụ theo yêu cầu của bên có quyền và khi chấm dứt ký quỹ.
  • Tổ chức tín dụng nơi ký quỹ có các quyền, nghĩa vụ khác theo thỏa thuận hoặc do Bộ luật Dân sự, luật khác liên quan quy định.

Thủ tục ký quỹ như thế nào?

Thủ tục ký quỹ bao gồm thủ tục gửi và thanh toán được thực hiện theo quy định của Pháp luật về tín dụng. Bản chất ký quỹ là việc gửi tiền vào ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng. Do đó, ký quỹ cần phải đáp ứng được các yêu cầu của các tổ chức này.

Tại các ngân hàng đều có hướng dẫn về mẫu hợp đồng đăng ký, loại tài sản ký quỹ và lãi suất và các dịch vụ đi kèm. Khi thực hiện ký quỹ khách hàng lưu ý về các điều kiện cũng như lãi suất của ký quỹ để nắm rõ và đảm bảo quyền lợi của mình do mỗi ngân hàng có một chính sách khác nhau.

Kết luận

Ký quỹ là hình thức giúp cho đơn vị tài chính và chủ đầu tư đảm bảo quyền lợi của mình khi đơn vị thực thi không thực hiện đúng cam kết. Hy vọng với những thông tin SACT chia sẻ trên đây, bạn đọc có thể hiểu hơn về hình thức ký quỹ là gì và một số điểm cần lưu ý khi sử dụng.

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chi nhánh HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com