Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Sàn giao dịch hàng hóa NewYork Nymex – khái niệm và đặc điểm sàn NYMEX


Sàn giao dịch hàng hóa New York hay còn gọi là sàn Nymex là sàn giao dịch đang thực hiện các giao dịch hợp đồng tương lai và quyền chọn các mặt hàng năng lượng và kim loại. NYMEX là một trong 4 sàn giao dịch hàng hoá uy tín, lớn nhất thế giới. Vậy cụ thể sàn giao dịch NYMEX là gì? Hãy cùng SACT tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Sàn NYMEX (New York Mercantile Exchange) được gọi là sàn giao dịch hàng hoá New York. NYMEX thuộc tập đoàn CME là một trong những sàn giao dịch hàng hoá tương lai lớn nhất thế giới được đặt tại New York.

Ban đầu sàn có hai chi nhánh là New York Mercantile Exchange và New York Commodities Exchange (COMEX), nhưng hiện tại hai chi nhánh (công ty) đã sáp nhập.

Tại đây diễn ra các hoạt động giao dịch có giá trị lên đến hàng tỉ đô, sàn giao dịch hàng hoá New York chuyên cung cấp và giao dịch các mặt hàng năng lượng và kim loại, và những loại hàng hóa khác…

Tất cả các mặt hàng được giao dịch mua/bán trên sàn hoặc thông qua hệ thống máy tính giao dịch điện tử. Giá cả được niêm yết cho các giao dịch trên Sàn là cơ sở để tính toán giá cả trên khắp thế giới.

Sàn của NYMEX được điều hành bởi Ủy ban Giao Dịch Hàng Hóa Tương Lai (Commodity Futures Trading Commission), một cơ quan độc lập của Chính phủ Hoa Kỳ.

Một điểm đặc biệt đó là sàn NYMEX là một trong số ít các sàn giao dịch còn duy trì hệ thống Open Outcry, người giao dịch được dùng lời nói và dấu hiệu bằng tay trên sàn giao dịch.

Sàn giao dịch NYMEX cũng tạo ra một môi trường giao dịch tương lai hiệu quả, cạnh tranh, giúp bảo vệ quyền lợi cho các nhà đầu tư trên thế giới, sàn luôn cố gắng chông lại lạm phát ngăn ngừa các hành vi thanh túng và gian lận trên sàn.

Sàn NYMEX (New York Mercantile Exchange)
Sàn NYMEX (New York Mercantile Exchange)

Lịch sử hình thành sàn NYMEX

Sàn NYMEX được đưa vào hoạt động từ năm 1872 bởi một nhóm các thương nhân sữa. Tiền thân của sàn NYMEX chính là Sàn giao dịch Bơ và Phô mai ở New York.

Năm 1994 NYMEX có cơ hội được sáp nhật với COMEX tiến lên trở thành sàn giao dịch hàng hóa vật chất lớn nhất tại thời điểm đó.

2/2003, sàn giao dịch hàng hoá New York đã kí hợp đồng thuê lại tài sàn với New York Board of Trade (NYBOT) để chuyển tới trụ sở ở khu Trung tâm tài chính sau khi trụ sở ban đầu của NYBOT đã bị phá hủy trong vụ khủng bố 11/9/2001.

Tuy nhiên sau đó diễn ra cuộc khủng hoảng toàn cầu khiến NYMEX mất dần vị thế về mặt thương mại.

Ngày 17 tháng 3 năm 2008, CME Group đã ký thỏa thuận sáp nhập NYMEX Holdings, Inc. trị giá 11.2 tỷ USD tiền mặt và cổ phiếu và hoàn tất việc tiếp quản vào tháng 8 năm 2008. Hiện nay cả NYMEX và COMEX đều hoạt động dưới hình thức Thị trường hợp đồng được chỉ định (DCM) thuộc CME Group.

Nhờ việc sáp nhật với CME group mà NYMEX có thể giao dịch với đa dạng các loại sản phẩm và hợp đồng hơn thuộc bốn nhóm bao gồm: nông sản, kim loại, nguyên liệu công nghiệp và năng lượng.

Lịch sử hình thành sàn NYMEX
Lịch sử hình thành sàn NYMEX

Sản phẩm của sàn giao dịch NYMEX

Sàn NYMEX là nền tảng giao dịch cung cấp các dịch vụ hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn. Tại sàn, nhóm hàng hoá năng lượng và kim loại được giao dịch phổ biến nhất. Nhờ việc giao dịch với hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn mà nó trở thành công cụ đắc lực cho nhà sản xuất và các doanh nghiệp có thể phòng trừ rủi ro về giá nguyên liệu dầu và hàng hoá.

Đó cũng chính là lí do mà sàn giao dịch NYMEX nhanh chóng trở thành một trong những địa chỉ uy tín hỗ trợ các doanh nghiệp định giá hàng hoá trong tương lai và phòng ngừa những biến động diễn ra trên thị trường hàng hoá.

Các mặt hàng năng lượng được giao dịch thông qua Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam là Dầu thô WTI, Xăng RBOB, Khí tự nhiên, Dầu thô WTI mini đều được niêm yết trên sàn NYMEX. 

Nhóm Kim loại giao dịch thông qua Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam là Bạc, Đồng, Bạch kim, Quặng sắt.

Xem thêm: Sàn giao dịch Shanghai Futures Exchange (SHFE)

Thời gian giao dịch hàng hoá của sàn New York

Sàn NYMEX mở phiên trong vòng 5 ngày từ thứ hai đến thứ sáu (5g sáng đến 4g sáng hôm sau)

Để giúp các nhà đầu tư có thể giao dịch một các thuận tiện nhất mà sàn đã dần chuyển sang hệ thống điện tử đấu giá mở hoạt đồng từ thứ hai đến thứ sáu (lúc 9:30 đến 16:00 chiều (theo giờ ET)), thứ bảy và chủ nhật sàn không hoạt động.

Thời gian giao dịch trên sàn cũng khác nhau qua mỗi mùa và mỗi loại sản phẩm.

Đối với mặt hàng năng lượng:

  • Mùa hè: 5 giờ sáng đến 4 giới sáng ngày hôm sau
  • Mùa đông: từ 6 giờ sáng đến 5 giờ sáng ngày hôm sau (lùi lại một tiếng so với mùa hè)

Đối với các mặt hàng kim loại:

  • Mùa hè: 5 giờ sáng đến 4 giới sáng ngày hôm sau
  • Mùa đông: từ 6 giờ sáng đến 5 giờ sáng ngày hôm sau (lùi lại một tiếng so với mùa hè)

Sàn giao dịch hàng hoá New York được giám sát chặt chẽ bởi tập đoàn CME group trên tất cả các hoạt động. Chính vì vậy mà mọi giao dịch và hoạt động trên sàn đều diễn ra vô cùng minh bạch, hợp pháp, rõ ràng, chống lại các nguy cơ lạm phát và tình trạng thao túng về giá.

Hiện tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam chính là đớn vị tổ chức giao dịch hàng hóa tập trung tại Việt Nam và cũng là đối tác liên kết với CBOT. 

Có thể bạn quan tâm: Sàn ICE

Cách vận hành của sàn NYMEX
Cách vận hành của sàn NYMEX

Kết luận

Trên đây là những thông tin về sàn NYMEX là gì. Rất mong những kiến thức trên đây sẽ giúp các nhà đầu tư có thể gia tăng nền tảng kiến thức về đầu tư tài chính. 

Để có thể cập nhật thêm những kiến thức về đầu tư hàng hoá hãy theo dõi danh mục Giao dịch hàng hoá cơ bản hoặc liên hệ Công ty Cổ phần giao dịch hàng hóa Đông Nam Á (SACT) là một trong những công ty hàng hóa phái sinh uy tín hàng đầu tại thị trường tài chính Việt Nam.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM