Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Cấu trúc giá hợp đồng kỳ hạn có gì đặc biệt ?


Trong thị trường hàng hóa, sự khác biệt về giá giao ngay và giá kỳ hạn của cùng một loại mặt hàng có thể sẽ hình thành những tên gọi khác nhau. 

Đối với một số mặt hàng, do có tính chất thay đổi theo mùa nên giá sẽ chạm đáy vào những thời điểm nhất định trong năm và đạt đỉnh ở những thời điểm khác. Chẳng hạn, giá cà phê và nhóm nông sản thường đạt đỉnh vào mùa xuân hè, trong khi khí đốt thường tăng cuối năm lúc mùa đông đến gần.

Cấu trúc chênh lệch giá chênh lệch giá có thể sẽ cung cấp thông tin có giá trị cho nhà đầu tư khi đánh giá các chỉ số cơ bản về tình trạng cung cầu đối với tất cả các mặt hàng. 

Cấu trúc giá – Thuận (Bù hoãn MUA) 

Thuận (Carry) hay còn được gọi là bù hoãn MUA (contango) xảy ra khi :

 Giá giao ngay < giá kỳ hạn, tạo ra một đường cong kỳ hạn dốc lên.

Các hợp đồng kỳ hạn được giao nhận thực tế có thể trong cấu trúc thuận do các yếu tố cơ bản như các chi phí lưu kho, chi phí tài chính (cost of cary) và chi phí bảo hiểm. Giá kỳ hạn có thể thay đổi theo thời gian khi những người tham gia thị trường thay đổi quan điểm của họ về giá giao ngay dự kiến trong tương lai. Đường cong kỳ hạn có thể thay đổi – có thể chuyển từ thuận sang nghịch

Thuận (Carry) hay còn được gọi là bù hoãn MUA (contago) là một dấu hiệu cho thấy tình trạng cung vượt cầu. Tuy nhiên, hiện tượng này cũng cho thấy quan điểm của thị trường rằng mức giá hiện tại sẽ dẫn đến việc sản lượng và hàng dự trữ sẽ giảm và giá sẽ tăng cao hơn trong tương lai.

Cấu trúc giá – Đảo ngược (Bù hoãn BÁN)

Đảo ngược hay còn gọi là bù hoãn BÁN (blackwardation) xảy ra khi:

 Giá giao ngay > giá kỳ hạn, tạo ra đường dốc xuống về phía trước. Giá kỳ hạn được chiết khấu so với giá giao ngay.

Nếu có lợi nhuận trong việc sở hữu hàng vật chất – để duy trì hoạt động sản xuất – đường cong kỳ hạn có thể bị đảo ngược đối với các hợp đồng được giao nhận vật chất. Được gọi là “convenience yield” – lợi ích khi nắm giữ hàng tồn kho. Mức này tỷ lệ nghịch với mức tồn kho. Khi tồn kho cao, “convenience yield” thấp. Khi tồn kho thấp, “convenience yield” cao.

Đảo ngược/bù hoãn BÁN (blackwardation) dấu hiệu cho thấy thị trường đang có tình trạng khan hiếm trong ngắn hạn khi nhu cầu vượt quá nguồn cung sẵn có. Đồng thời, giá trả sau trong tương lai thấp hơn thì tức là các nhà sản xuất sẽ tăng sản lượng để thu hẹp cách biệt giữa cung và cầu trong tương lai.

Phòng Phân tích và tin tức.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM