Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tính thời vụ là gì? Làm thế nào để đầu tư hiệu quả dựa theo thời vụ?


Tính thời vụ giúp nhà đầu tư có thể dự đoán trước các hoạt động và sự kiện diễn ra trong năm. Dựa vào đó, các nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định đầu tư thế nào để đạt được lợi nhuận mong muốn nhất. Vậy tính thời vụ là gì và làm thế nào để nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định một cách hiệu quả nhất? Cùng đầu tư hàng hóa Đông Nam Á tìm hiểu ngay qua bài chia sẻ dưới đây!

Tính thời vụ là gì?

Tính thời vụ (timing) là một khía cạnh quan trọng của đầu tư. Nó đề cập đến việc quyết định khi nào nên mua hoặc bán tài sản để đạt được lợi nhuận tối đa hoặc tránh thua lỗ.

Để tính thời vụ trong đầu tư, người đầu tư cần theo dõi thị trường để đưa ra dự đoán về xu hướng giá cả và các yếu tố kinh tế, chính trị và xã hội có thể ảnh hưởng đến tình hình đầu tư. Người đầu tư cũng cần xem xét các chỉ số kỹ thuật để đánh giá sự biến động của giá cả và tìm kiếm các tín hiệu mua bán.

Tuy nhiên, tính thời vụ trong đầu tư là một kỹ năng khó và đòi hỏi kinh nghiệm và sự kiên nhẫn. Người đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định mua hoặc bán tài sản của mình.

Tính thời vụ ảnh hưởng đến giá cả hàng hoá như thế nào?

Giá cả hàng hoá trên thị trường bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Trong đó, tính thời vụ tác động mạnh mẽ nhất đến giá cả hàng hoá và quyết định đến hiệu quả đầu tư của các trader.

Thời vụ của giá hàng hoá theo cung

Hàng hoá công nghiệp, nông sản, thịt và sản phẩm từ nguyên liệu thô thường phụ thuộc vào nguồn cung tính thời vụ hàng hóa. Bởi vì, những mặt hàng này phụ thuộc vào thời gian tăng trưởng và chu kỳ thu hoạch. Bên cạnh đó, mặt hàng nông nghiệp muốn phát triển còn phải xem xét thêm về khu vực trồng trọt, khí hậu và đất đai ảnh hưởng đến hàng hoá.

Tương tự, các yếu tố này cũng áp dụng cho thị trường chăn nuôi. Đơn cử như gia súc để có thể trở thành hàng hoá giao dịch cũng cần một quá trình phát triển và phụ thuộc vào khả năng sinh sản và vòng đời của động vật.

Thời vụ của giá hàng hoá theo cầu

Xu hướng giá theo thời vụ phản ánh rõ nét nhất qua thị trường năng lượng, nhiên liệu, khí đốt. Vào mùa thu và mùa đông, các nước châu Âu thường sử dụng dầu để sưởi ấm mùa đông cho đến khi mùa xuân tới. Tuy nhiên, khi mùa đông kéo dài hơn dự kiến thì giá dầu sẽ tiếp tục tăng và đạt đỉnh. Đặc biệt vào tháng 3, giá dầu có xu hướng tăng mạnh vì đây là thời điểm du lịch và nhu cầu sưởi ấm rất cao.

Mặt khác, khả năng xuất hiện hàng hoá thay thế cũng tác động ít nhiều đến nhu cầu tiêu dùng và giá trên thị trường. Ví dụ khi giá của thịt bò tăng thì người dân sẽ có xu hướng chuyển sang sử dụng thịt heo nhiều hơn.

Quy luật cung cầu

Trái ngược với các thị trường đầu tư chứng khoán hay cổ phiếu thì thị trường hàng hoá phụ thuộc nhiều vào quy luật cung cầu. Thiếu hụt hàng hoá khiến giá của hợp đồng hàng hoá tương lai tăng. Ngược lại, cung tăng nhưng thị trường có nhu cầu ít thì giá hàng hoá lại giảm.

Một thị trường lý tưởng là khi cung cầu gặp nhau, nguồn cung đáp ứng vừa đủ số lượng nhu cầu trên thị trường. Khi đó, thị trường ở trạng thái cân bằng.

Làm thế nào để đầu tư hiệu quả theo thời vụ?

Các sự kiện, yếu tố cung-cầu đều mang tính khách quan và chủ quan luôn lặp lại liên tục. Do đó, phân tích, đánh giá và so sánh dữ liệu tại từng giai đoạn là điều vô cùng cần thiết.

Có một số yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến giá cả hàng hoá thị trường thời vụ đó là kỹ thuật sản xuất tăng cao, sở thích mua sắm của người tiêu dùng hay xu hướng, dinh dưỡng,…

Cho dù có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá hàng hoá và khả năng đầu tư nhưng điều quan trọng là nhà đầu tư phải xem xét tình hình thị trường hiện tại và đặt câu hỏi về các giá trị mà các yếu tố theo tính thời vụ mang lại ở mức độ nào? Ảnh hưởng như thế nào đến thị trường hàng hóa phái sinh?

Tính thời vụ được coi là công cụ đáng tin cậy mà nhà đầu tư có thể sử dụng để dự đoán trước được một số hoạt động diễn ra trong tương lai giúp thu lại lợi nhuận. Hy vọng với những thông tin mà Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á (SACT) chia sẻ, nhà đầu tư đã có thể nắm được tính thời vụ là gì và ảnh hưởng của thời vụ đến giá cả hàng hoá. Chúc nhà đầu tư thành công!

Xem thêm:

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM