Logo SACT

Cháy tài khoản là gì? 3 nguyên nhân cháy tài khoản giao dịch hàng hoá


Thị trường giao dịch hàng hoá được đánh giá là thị trường có mức độ an toàn cao hơn so với thị trường chứng khá hay bất kỳ thị trường nào khác. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn phải đối mặt với các rủi ro không thể tránh khỏi như cháy tài khoản giao dịch. Vậy cháy tài khoản giao dịch là gì và nguyên nhân dẫn đến do đâu? Hãy cùng Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT) tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Nội dung chính

Cháy tài khoản là gì?

batch chay tk
Cháy tài khoản là gì?

Cháy tài khoản giao dịch (Margin Call) là khi toàn bộ số tiền đầu tư biến mất và nhà đầu tư hoàn toàn rơi vào thua lỗ. Rủi ro này xuất hiện do định hướng sai lầm của nhà đầu tư khiến tất cả lệnh giao dịch bị âm và buộc phải dừng lệnh. Nếu không dừng lệnh thì số tiền âm sẽ ngày càng lớn và thua lỗ nhiều hơn. Cháy tài khoản không chỉ đơn giản là trở về con số 0 mà còn là số âm tài khoản.

Mức độ cháy tài khoản còn phụ thuộc vào sàn giao dịch cũng như loại tài khoản đã thực hiện. Bởi vì đang rơi vào tình trạng thua lỗ nên nhà đầu tư sẽ phải nạp thêm tiền để duy trì lệnh trước đó hoặc là tất cả lệnh sẽ đóng hết nếu không nạp thêm tiền.

Nguyên nhân gây ra cháy tài khoản giao dịch

Thiếu kinh nghiệm

Thiếu kinh nghiệm là điều thường xuyên gặp phải đối với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường và khiến cháy tài khoản. Trường hợp này xảy ra khi nhà đầu tư dùng hết số tiền ký quỹ để giao dịch mà không đặt lệnh cắt lỗ tự động. Số tiền ký quỹ này chiếm 7 – 15% giá trị hợp đồng. Nếu nhà đầu tư chưa hiểu cháy tài khoản là gì thì đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến cháy tài khoản.

Bên cạnh đó, việc không có kế hoạch giao dịch không chỉ khiến tốn nhiều chi phí mà còn đối mặt với rủi ro mất nhiều tiền hơn. Đây là biểu hiện của nhà đầu tư không có nhận định đầu tư rõ ràng cùng với phương pháp đầu tư hiệu quả.

batch chay tai khoan forex la gi
Nguyên nhân gây ra cháy tài khoản giao dịch là gì?

Thiếu thông tin về thị trường

Nắm vững thông tin về thị trường không chỉ giúp nhà đầu tư đầu tư có hiệu quả hơn mà còn hạn chế được rủi ro khi có biến động. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư lại bỏ qua yếu tố quan trọng này và khiến mất sạch tiền trong tài khoản.

Nguyên nhân là thị trường hàng hoá rất nhạy cảm với tin tức thị trường và giá hàng hoá sẽ lập tức biến động nếu có thông tin chính trị – văn hoá nào đó được công bố. Bởi vậy, cập nhật thông tin kịp thời sẽ giúp nhà đầu tư hạn chế được nguy cơ rủi ro không mong muốn.

Không tuân thủ kỷ luật khi giao dịch

Không tuân thủ kỷ luật khi giao dịch là một nguyên nhân khá cơ bản. Kỷ luật cơ bản về cắt lỗ tuy đơn giản nhưng lại ít nhà đầu tư thực hiện đúng. Bởi vì nhà đầu tư luôn có tâm lý sợ mất tiền và luôn hy vọng thị trường sẽ phục hồi trở lại để bù khoản lỗ trước đó.

Trên đây là khái niệm cháy tài khoản là gì, 3 nguyên nhân chính và phổ biến nhất khiến nhà đầu tư bị cháy tài khoản, đặc biệt là các nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Trước khi thực hiện lệnh mua/bán hàng hoá giao dịch, nhà đầu tư nên chú ý vào những đặc điểm nguyên nhân trên để phòng ngừa rủi ro hiệu quả.

Làm thế nào để phòng tránh rủi ro?

Lên kế hoạch cụ thể

cháy tài khoản là gì
Cách phòng tránh rủi ro cháy tài khoản là gì?

Lên kế hoạch giao dịch cụ thể và làm quen với việc sử dụng các lệnh dừng lỗ là điều vô cùng quan trọng. Nhất là các loại lệnh dùng để đảm bảo thu lợi nhuận tại một mức nhất định. Có hai loại lệnh dừng mà nhà đầu tư nên sử dụng là lệnh dừng để bán và lệnh dừng để mua.

Nhà đầu tư nên lên kế hoạch đầu tư các mặt hàng cụ thể và chiến lược dùng các lệnh cho hợp lý cũng như định hướng rõ ràng để phòng tránh được rủi ro thua lỗ.

Trang bị kiến thức đầy đủ

Trang bị kiến thức là điều kiện tiên quyết giúp nhà đầu tư tránh khỏi rủi ro cháy tài khoản. Đặc biệt là kiến thức về cắt lỗ và chốt lời một cách chuẩn chỉnh nhất nếu không muốn gồng lỗ hoặc cháy tài khoản. Một khi đã nắm rõ kiến thức cắt lỗ và chốt lời thì nhà đầu tư sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn.

Nếu nhà đầu tư tham gia vào thị trường hàng hoá mà nhà đầu tư không có bất kỳ kiến thức gì thì đối mặt rủi ro và khó khăn là điều đương nhiên, thậm chí là mất trắng tiền đầu tư.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần chuẩn bị tâm lý chấp nhận thua lỗ để không bị cảm xúc muốn phục hồi lỗ mà cố gắng gồng gánh. Đây chắc hẳn là một điều tương đối khó khăn mà không ai muốn đối mặt nhưng thay vì mất toàn bộ tài sản thì cắt lỗ giúp nhà đầu tư giữ được một phần vốn ban đầu.

Kết luận

Cháy tài khoản là rủi ro thường gặp ở những nhà đầu tư mới tham gia thị trường và chưa có kinh nghiệm. Rủi ro này khiến nhà đầu tư mất hoàn toàn tiền đầu tư hoặc có thể bị âm tài khoản. Hy vọng với những thông tin do SACT chia sẻ trên đây giúp nhà đầu tư hiểu rõ cháy tài khoản là gì và cách phòng tránh hiệu quả.

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com