Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Lệnh dừng là gì? 3 loại lệnh dừng trong giao dịch nhà đầu tư nên biết


Trong giao dịch, lệnh dừng được hầu hết nhà đầu tư chuyên nghiệp sử dụng phổ biến nhằm bảo vệ lợi nhuận hoặc hạn chế sự thua lỗ. Vậy loại lệnh này có đặc điểm như thế nào, ưu điểm và hạn chế ra sao? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài chia sẻ dưới đây!

Khái niệm về lệnh dừng

Khái niệm về lệnh dừng
Khái niệm về lệnh Stop Order

Có thể hiểu, lệnh dừng (Stop Order) được sử dụng để mua hoặc bán một lọai cổ phiếu ngay khi giá thị trường đạt được một mức cụ thể, gọi là mức giá dừng. Khi giá thị trường đạt tới điểm cụ thể này, thì lệnh dừng trở thành lệnh thị trường (Market Order). Ngược lại, mức giá trên thị trường chưa đạt tới hoặc vượt qua mức giá dừng thì lệnh chưa được thực hiện, gọi là lệnh ở trạng thái treo (Memorandum Order).

Ý nghĩa của lệnh dừng nhằm hướng dẫn nhà đầu tư mua hoặc bán tài sản ở một mức giá cụ thể có lợi hơn giá thị trường hiện tại.

Đặc điểm mà nhà đầu tư cần biết

Cũng như một số loại lệnh khác, lệnh Stop Order cũng có một vài đặc điểm riêng mà nhà đầu tư cần phải lưu ý:

  • Nguyên tắc đặt lệnh: Khi giá thị trường thoả mãn điều kiện thì lệnh được kích hoạt và đẩy vào sàn với mức giá đặt.
  • Khi có sự kiện quyền ảnh hưởng đến giá, tại ngày trước ngày giao dịch không hưởng quyền, các lệnh Stop Order chưa hết hiệu lực sẽ đều bị huỷ.
  • Chỉ được kích hoạt 01 lần duy nhất trong thời gian hiệu lực. Thời gian hiệu lực có thể kéo dài nhiều ngày, thời gian này là do khách hàng lựa chọn khi đặt lệnh.
  • Giá đặt và giá kích hoạt là 2 loại giá khác nhau. Trong đó, giá đặt là mức giá để thực hiện giao dịch (MAK/MOK/MTL, MP và giá LO), giá kích hoạt là mức giá mà nhà đầu tư cài đặt để làm điều kiện cho lệnh được kích hoạt (chỉ được nhập giá LO).
  • Lệnh dừng có thể huỷ và sửa trong khi đang ở trạng thái chờ kích hoạt. Một số thông tin có thể sửa như giá đặt, giá kích hoạt, điều kiện kích hoạt, khối lượng.

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm và nhược điểm của lệnh dừng
Nhược điểm và ưu điểm của lệnh

Ưu điểm

  • Không cần liên tục thời dõi thị trường và có mặt tại thời điểm thực hiện chính xác mà vẫn quản lý được các vị thế của mình.
  • Sử dụng mức lệnh này cho phép tài sản của nhà đầu tư luôn dao động về giá trong khi vẫn bảo vệ người tham gia khỏi rủi ro về giá.
  • Giúp nhà đầu tư giao dịch mà không có nguy cơ ảnh hưởng đến cảm xúc. Bằng cách thiết lập mức thoát và tự động hóa giao dịch, người tham gia có thể giữ vị thế trung lập. Nghĩa là không có rủi ro khi giữ vị thế của mình ở trạng thái mở với hy vọng rằng tài sản sẽ tăng giá trở lại, đồng thời tích lũy các khoản lỗ không cần thiết trên vị thế.

Nhược điểm

Trong quá trinh biến động, lệnh dừng sẽ được thực hiện với giá thị trường có sẵn tốt nhất. Tuy nhiên mức giá này có thể khác với giá mong muốn của nhà đầu tư. 

Nếu chọn sử dụng lệnh dừng và chuyển động của thị trường chỉ là tạm thời, nhà đầu tư có thể mất lợi nhuận tiềm năng. Ví dụ: nếu lệnh cắt lỗ đóng vị thế chỉ để thị trường tăng giá trị trở lại, giao dịch đó sẽ bị lỗ trước khi có cơ hội quay trở lại lợi nhuận.

3 loại lệnh thường gặp trong giao dịch

Lệnh dừng để bán

Đây là lệnh thường được sử dụng nhằm bảo vệ lợi nhuận hay hạn chế sự thua lỗ của nhà đầu tư khi thực hiện phương sách mua chứng khoán nắm giữ, sau đó bán chứng khoán để thu lời (mua trước, bán sau). Mức giá dừng của lệnh bán thường thấp hơn mức giá hiện tại của thị trường.

batch mutualfund km8f 621x414livemint1563694727746 15664432771261759018558
3 loại lệnh thường gặp trong giao dịch

Lệnh dừng để mua

Các nhà đầu tư thường sử dụng lệnh dừng để mua nhằm hạn chế bị lỗ, bảo vệ lợi nhuận và bảo toàn các khoản lãi khi thực hiện bán non (short sale). Mức giá dừng của lệnh dừng để mua luôn đặt giá cao hơn so với giá thị trường hiện tại của loại chứng khoán giao dịch.

Lệnh dừng giới hạn

Có thể thấy, lệnh dừng được nhà đầu tư sử dụng để bảo vệ lợi nhuận hay hạn chế sự thua lỗ. Tuy nhiên, nếu có nhiều nhà đầu tư đều sử dụng loại lệnh đối với một loại chứng khoán thì sẽ dẫn đến tình trạng giá cả của chứng khoán bị bóp méo và mục tiêu của nhà đầu tư khó có thể được thực hiện.

Để hạn chế vấn đề này, người ta đưa ra một loại lệnh khác, được gọi là lệnh dừng giới hạn. Thực chất, đây là sự kết hợp giữa lệnh dừng và lệnh giới hạn.

Loại lệnh được sử dụng để khắc phục sự bất định tiềm ẩn về mức giá thực hiện của lệnh dừng. Trong lệnh dừng giới hạn, nhà đầu tư phải xác định rõ hai mức giá: mức giá dừng và mức giá giới hạn. Khi giá trị thị trường đạt tới hoặc vượt qua mức giá dừng thì lệnh dừng sẽ trở thành lệnh giới hạn, với mức giá giới hạn mà nhà đầu tư đã xác định trong lệnh. 

Kết luận

Lệnh dừng là một trong những loại lệnh khá được ưa chuộng trong giao dịch. Bởi nó giúp nhà đầu tư bảo toàn được tài sản của mình một cách tối đa nhất. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì loại lệnh này vẫn mang những rủi ro cho những người tham gia chưa nắm chắc kiến thức. Hy vọng bài chia sẻ trên đây đã giúp nhà đầu tư có thêm nhiều thông tin bổ ích về lệnh cũng như cách sử dụng chúng sao cho hiệu quả nhất.

SACT kính chúc nhà đầu tư thành công!

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM