Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Từ A-Z về hàng hoá giao ngay mà nhà đầu tư cần phải biết


Khác với mặt hàng được giao dịch trong hợp đồng kỳ hạn sẽ chuyển giao trong tương lai thì hàng hoá giao ngay là loại hàng sử dụng được trong các trao đổi chuyển giao ngay lập tức. Hiểu rõ khái niệm hàng hoá giao ngay là gì giúp nhà đầu tư nắm rõ phương thức mua và bán trên thị trường. Cùng SACT tìm hiểu ngay!

Hàng hoá giao ngay là gì?

Hàng hoá giao ngay (hay hàng hoá có sẵn) – tiếng Anh là Spot Commodity. Đây là một loại hàng hoá được sử dụng trong trao đổi chuyển giao ngay lập tức, trái ngược với hàng hoá giao dịch trong hợp đồng kỳ hạn được chuyển giao vào một ngày trong tương lai.

Có thể nói, hàng hoá giao ngay được xem là mặt hàng thiết yếu được sử dụng trong các giao dịch hoán đổi thương mại với hàng hoá khác cùng loại. Cụ thể, mặt hàng sẽ được giao ngay với quá trình chuyển giao thực hiện sau khi thanh toán thành công.

Trái ngược với loại hàng này thì hàng hoá được giao dịch trên thị trường tương lai sẽ có kế hoạch ngày chuyển giao được hoạch định trước trong tương lai.

Tìm hiểu thêm: Phòng vệ giá hàng hoá

Hàng hoá giao ngay được sử dụng trong các giao dịch chuyển giao ngay lập tức, trái ngược với hợp đồng kỳ hạn
Hàng hoá giao ngay được sử dụng trong các giao dịch chuyển giao ngay lập tức, trái ngược với hợp đồng kỳ hạn

Đặc điểm của hàng hoá giao ngay

Hàng hoá giao ngay có một số đặc điểm nổi bật như sau:

  • Luôn sẵn sàng để bán và chuyển giao ngay lập tức và hầu hết các giao dịch mua/bán thường được hoàn tất trong vòng hai ngày.
  • Giá của loại hàng hoá này chịu ảnh hưởng nhiều bởi áp lực cung cầu trên thị trường và nhiều hơn so với các giao dịch trong hợp đồng tương lai.
  • Tính dễ hỏng của hàng hoá giao ngay cũng dẫn đến sự biến động của giá hàng hoá. Khi cung hàng hoá lớn, chi phí hư hỏng có thể vượt xa chi phí nắm giữ hàng hoá.

Mặt khác, giá của giao dịch hợp đồng tương lai không chịu ảnh hưởng nhiều từ áp lực cung cầu như hàng hoá giao ngay. Bên cạnh đó, Hợp đồng tương lai chỉ định giá chuyển giao một số lượng nhất định một mặt hàng vào một ngày trong tương lai.  

Sự khác nhau giữa hợp đồng giao ngay và hợp đồng tương lai là thời gian giao dịch cũng như giá cả
Sự khác nhau giữa hợp đồng giao ngay và hợp đồng tương lai là thời gian giao dịch cũng như giá cả

Sự khác nhau giữa hợp đồng giao ngay và hợp đồng tương lai

Cả giá giao ngay và giá tương lai đều là báo giá cho một hợp đồng mua bán – giá vốn hàng hóa được thỏa thuận bởi hai bên, người mua và người bán. Mặc khác, các Nhà đầu tư tham gia Thị trường để đầu tư, kiếm lợi nhuận nên hầu hết các hợp đồng tương lai thường được đóng trước thời hạn giao hàng. 

Hợp đồng tương lai cung cấp một cơ chế phòng ngừa rủi ro cho người mua và nhà sản xuất. Giá trên hợp đồng tương lai được giữ nguyên bất kể những gì có thể xảy ra với giá thị trường trong giai đoạn hợp đồng. 

Mặt khác, các nhà đầu tư sử dụng hợp đồng tương lai để thu lợi nhuận từ sự chênh lệch giá cả trên thị trường hàng hoá. Nhà đầu tư sẽ chuyển giao hàng hoá khi giao dịch hoàn thành và chỉ thực hiện trao đổi hợp đồng trên sàn giao dịch để kiếm chênh lệch.

Hàng hóa giao ngay là một phần quan trọng của Thị trường Tài chính nói chung và Thị trường Hàng hóa nói riêng. Giao dịch giao ngay cho phép các công ty, thương nhân và người trung gian mua nhiều loại hàng hóa trong thời gian ngắn.

Chênh lệch giá giữa Hợp đồng tương lai và hợp đồng giao ngay

Sự chênh lệch giá là một khái niệm quan trọng đối với các nhà quản lý danh mục đầu tư và các nhà giao dịch. Bởi mối quan hệ giữa tiền mặt và giá tương lai ảnh hưởng đến giá trị của các hợp đồng được sử dụng trong bảo hiểm rủi ro. Các Nhà đầu tư mua hoặc bán một mặt hàng thông qua sự chênh lệch giá giữa hợp đồng giao ngay và hợp đồng tương lai. 

Giá trị của hợp đồng tương lai xuất phát từ giá trị hàng hoá cơ sở. Do đó, giá kỳ vọng của hợp đồng tương lai có xu hướng chạy về giá hàng hoá giao ngay khi hợp đồng tương lai sắp đến hạn thanh toán.

Thông thường, giá hợp đồng tương lai sẽ tăng cao hơn và hướng tới giá giao ngay dự kiến khi gần đến ngày thanh toán. Trường hợp này gọi là bù hoãn bán thông thường. Ngược lại, khi hợp đồng tương lai giao dịch dưới mức giá giao ngay dự kiến khi đến hạn thanh toán được gọi là bù hoãn mua.

Khi giá của hợp đồng tương lai cao hơn giá giao ngay dự kiến, các nhà đầu tư bắt đầu mua các hợp đồng tương lai để phòng ngừa rủi ro trong tương lai, việc này dẫn đến việc hạn chế cung hoặc cầu.

Chênh lệch giá giữa Hợp đồng tương lai và hợp đồng giao ngay
Chênh lệch giá giữa Hợp đồng tương lai và hợp đồng giao ngay

Kết luận

Hàng hoá giao ngay là mặt hàng thiết yếu được sử dụng trong giao dịch hoán đổi thương mại. Hy vọng với những thông tin bổ ích về hàng hoá giao ngay Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á đã giúp độc giả hiểu hơn về sự khác nhau giữa hợp đồng tương lai và hợp đồng giao nhau.

Kính chúc các Nhà đầu tư sẽ đạt thành công và phòng tránh được rủi ro không đáng có khi tham gia thị trường nhờ kiến thức vững chắc về các khái niệm giao dịch hàng hoá cơ bản.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM