Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Jesse Livermore và 5 bài học xương máu trong đầu tư mà ai cũng cần đọc 1 lần


Jesse Livermore là người có sức ảnh hưởng đến thói quen đầu tư trong tương lai bởi những ý kiến của ông được đánh giá là đi trước thời đại. Bài chia sẻ dưới đây sẽ đem đến cho bạn thông tin về Jesse Livermore và 5 bài học xương máu trong đầu tư được ông đúc kết, thông qua đó, các nhà đầu tư có thể xây dựng được thói quen đầu tư hiệu quả cho chính bản thân mình để tránh rủi ro thua lỗ. Cùng tìm hiểu ngay!

Jesse Livermore là ai?

Nguyen tac dau tu bat hu cua huyen thoai giao dich Jesse Livermore
Jesse Livermore và 5 bài học xương máu trong đầu tư mà ai cũng cần đọc 1 lần

Jesse Livermore là một trong những thiên tài đầu tư có sức ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới. Ông được biết đến là một nhà đầu tư liều lĩnh nhất trong lịch sử bởi cách ông dám đầu cơ một lượng lớn cổ phiếu hoặc hàng hóa. Giới đầu tư đều biết đến ông như một nhà đầu tư liều lĩnh nhất trong thời đại Livermore đã đầu tư và sống theo đúng phương châm “Thà một phút huy hoàng rồi vụt tắt, còn hơn buồn le lói suốt trăm năm”.

Vinh quang và cay đắng luôn gắn liền với số phận của các nhà đầu cơ. Ngay cả những nhà đầu cơ kiệt xuất nhất cũng không thể tránh khỏi điều đó. Jesse Livermore là một ví dụ.

5 bài học xương máu trong đầu tư

Tin tưởng vào nhận định bản thân

Sau hàng chục lần thất bại vì tin tưởng nhiều lời khuyên sai lầm/lừa đảo của người khác, Livermore đã đúc kết lại rằng: “Một người phải tin vào chính quan điểm của anh ta nếu anh ta muốn kiếm được tiền từ thị trường. Nếu tôi mua dựa trên lời khuyên của Smith, thì tôi cũng sẽ phải bán dựa trên lời khuyên của Smith. Nhỡ đâu Smith đột nhiên biến mất? Tôi hoàn toàn phụ thuộc vào anh ta. Chẳng có người nào có thể kiếm được số tiền lớn khi có một người khác bảo anh ta phải làm gì!”

Chờ đợi và hành động quyết đoán

 jesse-livermore-va-5-bai-hoc-xuong-mau-trong-dau-tu
Chờ đợi và hành động quyết đoán

Livermore cho rằng, bất kỳ nhà đầu tư cá nhân nào cũng chỉ nên giới hạn bản thân ở một số thương vụ, cụ thể hơn là một số cổ phiếu và một số ngành mà anh ta hiểu rõ – trái với tình trạng đầu cơ tràn lan ngành nghề của các nhà đầu cơ Việt Nam hiện nay.

Hơn nữa, ông khẳng định rằng chỉ có những kẻ ngốc (foolhardy) mới cố gắng thắng mọi “ván bài”, mọi lúc, mọi nơi. Ngược lại, những người thông minh sẽ kiếm được rất nhiều tiền từ việc chờ đợi và hành động quyết đoán đúng lúc.

Giữ thói quen ghi chú

Livermore nổi tiếng với những mẩu ghi chú giá cổ phiếu và các xu hướng tựa như các đồ thị bây giờ. Thói quen này đã giúp ông đạt được nhiều kết quả tốt trong đầu tư. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư hiện nay thì lại thường bỏ qua thói quen này và cảm thấy thói quen ghi chú rất mất thời gian mà cũng không đem lại lợi nhuận tức thì.

Dù vậy, ông khuyên rằng các cá nhân nên tự xây dựng và duy trì một hệ thống ghi chú riêng để theo dõi và lưu lại nhận định của bản thân. Điều này giúp nhà đầu tư nhìn rõ được xu hướng hiện tại của thị trường để đưa ra những dự đoán chính xác về tương lai.

Biết điểm dừng 

jesse-livermore
Biết điểm dừng và cái giá phải trả

Theo Livermore, hầu hết các tay đầu cơ đều không bao giờ thỏa mãn. Kiếm được 1 tỷ hôm nay dễ dàng, hôm sau anh ta sẽ đòi thêm nhiều tỷ nữa. Và cứ như thế, anh ta tựa như một con thiêu thân cờ bạc và sớm ra về trắng tay.

Ông khuyên rằng mỗi khi thắng lớn, cần rút ra ít nhất 50% lợi nhuận – cất vào tài khoản phong tỏa – và tận hưởng cuộc sống vì cuộc đời quá ngắn.

Hiểu rõ cái giá phải trả 

Câu mở đầu quyển sách của Livermore đã trở nên kinh điển trong tâm trí của bất kỳ cá nhân nào: “Trò chơi đầu cơ là một trong những trò chơi chính thức thú vị nhất trên thế giới. Tuy nhiên, đây không phải là trò chơi cho những kẻ cứng đầu, những kẻ lười suy nghĩ, những kẻ không biết kiểm soát cảm xúc hay những kẻ muốn giàu nhanh. Bọn họ sẽ chết trong nghèo khó.”

Suy cho cùng, những thất bại của Livermore hầu hết đến từ việc thiếu kỷ luật và từ bỏ các nguyên tắc của bản thân ông. Song, các nhà đầu tư đều có thể học được cách kiên nhẫn, ghi chép, kỷ luật và cẩn trọng với các lời khuyên trên thị trường mà Livermore đã mắc phải.

Lời cuối, như ngài Benjamin Graham đã dặn dò: “Nếu phải đầu cơ, hãy làm thế với con mắt mở to, ­­­bởi vì sớm muộn gì bạn cũng sẽ thua lỗ. Do đó, những cá nhân hiểu được chân lý này cần phải tách bạch giữa tài khoản đầu cơ và đầu tư và chỉ dành tối đa từ 5% – 10% chỉ để ‘lấy cảm giác’ thú vị từ nó mà thôi”.

Kết luận

Jesse Livermore và 5 bài học xương máu trong đầu tư là điều mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần biết, đặc biệt là những người mới bước vào thị trường. Hy vọng bài chia sẻ trên đây của Công ty CP Giao dịch hàng hoá Đông Nam Á (SACT) đã giúp cho các nhà đầu tư có thêm được nhiều kiến thức mới để đầu tư có hiệu quả hơn trong tương lai.

CEO Trần Sơn Tùng SACT
CEO Trần Sơn Tùng
Trần Sơn Tùng sinh năm 1991 là CEO của Công ty CP Giao Dịch Hàng Hóa Đông Nam Á SACT với website hanghoaphaisinh.com. Ông có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư hàng hóa phái sinh. Với kiến thức chuyên sâu và hiểu biết thị trường nhạy bén, ông Trần Sơn Tùng đã giúp đỡ nhiều nhà đầu tư đạt được thành công trong lĩnh vực phái sinh hàng hóa. Năm 2022, CEO Trần Sơn Tùng cùng SACT được Sở Giao DỊch Hàng Hóa Việt Nam vinh danh là đơn vị có kết quả hoạt động TỐT trên thị trường. Trong năm 2023, ông Trần Sơn Tùng được mời làm diễn giả của nhiều sự kiện cũng như được VTV phỏng vấn về triển vọng của thị trường hàng hóa.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM