Chỉ số RSI là gì? Cách sử dụng RSI trong giao dịch hàng hoá


Chỉ số RSI trong giao dịch hàng hoá cà phê đóng vai trò vô cùng giúp nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định chính xác hơn. Sử dụng chỉ số này để xác định vùng quá mua quá bán cũng như dự báo xu hướng thị trường đang như thế nào. Vậy chỉ số RSI là gì? Cùng tìm hiểu ngay qua bài chia sẻ dưới đây!

Chỉ số RSI là gì?

batch chi so rsi
Sử dụng chỉ báo sức mạnh tương đối RSI để giao dịch Cà phê

RSI (Relative Strength Index) hay chỉ số sức mạnh tương đối là một bộ dao động trong vùng từ 0 – 100. Công cụ này cung cấp cho nhà đầu tư một cái nhìn toàn cảnh về xu hướng đang diễn ra trên thị trường, đánh giá sức mạnh của phe mua hay phe bán đang mạnh hay đã trên đà suy yếu. RSI > 70 cho biết thị trường đang quá mua, còn RSI < 30 cho thấy thị trường đang quá bán.

Phân kỳ của chỉ số RSI là gì?

Phân kỳ là thời điểm đường giá và đường RSI có hướng đi khác nhau.Các phân kỳ RSI phản ánh xu hướng giá của hàng hóa, chứng khoán ở một giai đoạn nhất định. Khi phân kỳ RSI hình thành, nhà đầu tư có thể dựa vào đó để dự đoán sự đảo chiều của xu hướng hoặc xác định các mức hỗ trợ, kháng cự. Sự phân kỳ xảy ra khi giá chứng khoán/hàng hóa di chuyển theo hướng ngược lại so với chỉ báo kỹ thuật. Thông thường có hai phân kỳ cơ bản:

– Phân kỳ dương: phân kỳ này diễn ra khi RSI tăng tạo đáy cao trong khi giá hàng hóa giảm tạo đáy thấp, điều này cho thấy đà tăng mạnh bất chấp xu hướng giá giảm. Thông thường, chỉ báo này xảy ra khi thị trường chứng khoán giảm chạm ngưỡng đáy, và là tín hiệu cho việc giá chuẩn bị đảo chiều từ giảm sang tăng.

– Phân kỳ âm: phân kỳ nãy diễn ra khi RSI giảm và tạo đỉnh thấp trong khi giá hàng hóa tăng tạo đỉnh cao hơn, điều này cho thấy giá có thể giảm mạnh. Thông thường, chỉ báo này xảy ra khi thị trường chứng khoán tăng chạm ngưỡng đỉnh, và là tín hiệu cho việc giá chuẩn bị đảo chiều từ tăng sang giảm.

Phân kỳ của chỉ số RSI là gì
Phân kỳ của chỉ số RSI là gì

Ý nghĩa của RSI là gì?

Trong giao dịch hàng hoá cà phê, RSI là chỉ báo tương đối quan trọng. Dựa vào đây, nhà đầu tư sẽ biết khi nào nên vào lệnh và đóng lệnh để đưa ra quyết định đầu tư một cách đúng đắn.

  • Xác định giới hạn mua và bán

RSI luôn nằm trong khoảng từ 0 đến 100 nên dựa vào biến động này, chúng ta sẽ biết được thị trường có đang quá mua hay quá bán hay không. Cụ thể, RSI > 70 được cho là quá bán và RSI < 30 được cho là quá mua. Từ đó, nhà đầu tư sẽ xây dựng được kế hoạch tham gia thị trường để tìm kiếm lợi nhuận.

  • Cung cấp thông tin về xu hướng thị trường

Để xác định được xu hướng thị trường đang tăng hay giảm thì nhà đầu tư có thể dựa theo ngưỡng 50 của chỉ số RSI. Cụ thể:

– RSI vượt ngưỡng 50 cho thấy thị trường đang xu hướng tăng và xu hướng này vẫn sẽ tiếp tục.

– Ngược lại, nếu thấy RSI đi xuống qua 50 thì thị trường đang giảm và đà giảm vẫn còn mạnh.

  • Cung cấp tín hiệu đảo chiều xu hướng

Dựa vào tín hiệu phân kỳ giữa RSI và đường giá, trader có thể dự đoán điểm đảo chiều và tìm kiếm các lệnh Buy/Sell đón đầu xu hướng mới.

– Trong một xu hướng tăng, nếu xuất hiện tín hiệu phân kỳ giảm giữa RSI và giá, cho thấy thị trường sắp đảo chiều từ tăng sang giảm => Tìm kiếm lệnh Sell đảo chiều.

– Trong một xu hướng giảm, nếu xuất hiện tín hiệu phân kỳ tăng giữa RSI và giá, cho thấy thị trường sắp đảo chiều từ giảm sang tăng => Tìm kiếm lệnh Buy đảo chiều.

Lưu ý khi sử dụng chỉ số RSI

batch rsi la gi
Lưu ý khi sử dụng chỉ số RSI
  • Tín hiệu đảo chiều thường có tính chất tương đối, xác suất không cao
  • Nên lựa chọn khung thời gian lớn 4h, 1 ngày để đo lường chỉ báo
  • Nên chờ nến kết thúc trong ngày để xác định điểm mua, điểm bán chính xác hơn
  • Quan sát kỹ RSI ở vùng quá mua, quá bán để đưa ra quyết định bán – mua phù hợp khi chúng cắt xuống hoặc cắt lên.
  • Ngoài ra, RSI chỉ đo lường sự thay đổi của giá mà không dựa trên các yếu tố khác như khối lượng giao dịch, đường MA…. Nhà đầu tư nên cân nhắc kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác để có thể hạn chế rủi ro.
  • Ngoài ra nhà đầu tư có thể thay đổi chỉ số mặc định của RSI từ 14 ngày sang 10 hoặc 15 ngày; có thể thay đổi vùng quá mua – quá bán sang 80-20 hoặc 75-35…..
  • Trong một số trường hợp, RSI có thể đưa ra những tín hiệu sai khi nó có thể duy trì vùng quá bán hoặc quá mua liên tục trong một thời gian dài.

Kết luận

Hy vọng bài chia sẻ trên đây của Công ty CP Giao dịch hàng hoá Đông Nam Á (SACT) đã giúp nhà đầu tư hiểu chỉ số RSI là gì. Thông qua đó, ứng dụng chỉ số RSI trong giao dịch hàng hoá cà phê để phòng tránh rủi ro không mong muốn. Đây là một công cụ vô cùng hữu ích nhưng cũng có một số lưu ý mà nhà đầu tư cần lưu ý khi sử dụng.

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com