Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Lệnh OCO là gì? Khi nào thì nhà đầu tư nên sử dụng lệnh?


Khi tham gia vào thị trường giao dịch, cơ hội lợi nhuận càng cao luôn đi cùng với rủi ro càng cao. Lúc đó, lệnh OCO chính là công cụ đắc lực giúp nhà đầu tư quản lý rủi ro một cách hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều người tham gia lại chưa hiểu hết đặc điểm của loại lệnh này. Bài viết dưới đây của SACT sẽ giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về “công cụ” này.

Lệnh OCO là gì?

Lệnh OCO là gì
Lệnh OCO là gì?

Trong các lệnh trong giao dịch hàng hoá, OCO là viết tắt của One Cancels the Other. Đây là một cặp lệnh có điều kiện, khi đạt đến giá dừng hoặc giá giới hạn mà một lệnh được khớp thì lệnh còn lại sẽ tự động bị huỷ. Thực chất, lệnh là sự kết hợp của lệnh giới hạn (Limit) và lệnh dừng giới hạn (Stop-Limit).

Đối với nhà đầu tư có kinh nghiệm, đây như là một tính năng cung cấp giúp người tham gia có thể đặt hai lệnh giới hạn cùng lúc. Nhằm giảm thiểu tối đa rủi ro và có nhiều cơ hội thu lại lợi nhuận hơn. Lệnh OCO thường được sử dụng đi kèm với một vị thế đang mở.

Khi đó, sổ lệnh sẽ thể hiện hai lệnh: một lệnh giới hạn đã được gửi vào Sở giao dịch chờ khớp và một lệnh dừng cắt lỗ được thể hiện là lệnh chờ kích hoạt trên hệ thống. Một trong hai lệnh khớp hoàn toàn thì lệnh còn lại sẽ tự động huỷ.

Các lệnh trong OCO

Lệnh giới hạn (Limit)

Lệnh Limit cho phép nhà đầu tư mua tài sản ở một mức giá giới hạn nhất định. Đây là loại lệnh được sử dụng phổ biến đối với những người tham gia không quá vội vàng trong việc mua và bán. Bởi lẽ, lệnh Limit có đặc điểm là không thực thi ngay lập tức. Thay vào đó, khi mà giá thị trường chạm đến ngưỡng thì mới khớp lệnh.

Nhược điểm của lệnh giới hạn là gây khó khăn cho quá trình giao dịch khi thị trường có biến động mạnh.

Lệnh dừng – giới hạn (Stop-Limit)

Lệnh dừng – giới hạn là loại lệnh mà nhà đầu tư dùng để mua hoặc bán một loại tài sản khi giá đến ngưỡng nhất định. Trong trường hợp giá thị trường giảm mạnh, nhà đầu tư có thể quản lý rủi ro khi giao dịch. Hoặc trong trường hợp giá đạt mục tiêu giao dịch, nhà đầu tư có thể đặt lệnh bán chốt lời.

Nhược điểm của lệnh này là nhà đầu tư có thể bị nhầm lẫn giữa giá dừng và giá giới hạn. Đồng thời, nhà đầu tư cũng không bán được với mức giá mình muốn khi đang đặt lệnh.

Khi nào nên sử dụng lệnh OCO?

Nhà đầu tư có thể sử dụng lệnh One Cancels the Other mọi lúc trên sàn giao dịch để đạt được tối đa lợi nhuận. Bởi lệnh OCO đã được tích hợp hai lệnh, giúp nhà đầu tư tự động hoá được giao dịch của mình.

Khi nào nên sử dụng lệnh OCO
Khi nào nên sử dụng lệnh?

Tuy nhiên, để sử dụng lệnh một cách hiệu quả nhất, nhà đầu tư cần nắm vững kiến thức cũng như sử dụng thành thạo lệnh giới hạn và lệnh dừng giới hạn. Điều này nhằm tránh các rủi ro không mong muốn xảy ra trong giao dịch. Bởi nhà đầu tư rất dễ sử dụng nhầm lệnh và nhầm mức giá khi đặt lệnh.

Ưu điểm và nhược điểm

Có thể nói, lệnh OCO hỗ trợ rất nhiều cho nhà đầu tư trong việc tối ưu hoá lợi nhuận và giảm thiểu thua lỗ trên thị trường. Dưới đây là một số ưu điểm và nhược điểm của loại lệnh này.

Ưu điểm

  • Giúp nhà đầu tư chốt lời đồng thời có thể cắt lỗ mà chỉ cần dùng một lệnh duy nhất.
  • Khắc phục được các nhược điểm đang có của lệnh giới hạn (Limit) và lệnh dừng giới hạn (Stop-Limit).
  • Nhà đầu tư có thể dễ dàng quản lý lệnh.
  • Giới hạn và giảm thiểu tối đa rủi ro khi vào lệnh.

Nhược điểm

Bên cạnh ưu điểm như giảm thiểu rủi ro, dễ dàng quản lý thì lệnh vẫn tồn tại một số nhược điểm.

  • Nhà đầu tư dễ có sự nhầm lẫn giữa các mức giá khi tiến hành đặt lệnh. Lệnh One Cancels the Other phù hợp nhất với những nhà đầu tư có kinh nghiệm và kiến thức nhất định trên thị trường.
  • Khi lệnh đang được đặt thì nhà đầu tư không thể rao bán với mức giá mà mình mong muốn.
Ưu điểm và nhược điểm lệnh OCO
Ưu điểm và nhược điểm

Một số lưu ý khi sử dụng lệnh

Cũng như các lệnh khác trên thị trường, lệnh OCO mang nhiều ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Do đó, nhà đầu tư cần hiểu rõ và nắm bắt được để không phạm sai lầm khi sử dụng lệnh. Dưới đây là một số lưu ý mà nhà đầu tư cần biết. Cụ thể như sau:

  • Đối với sử dụng lệnh để mua thì nhà đầu tư cần phải đặt các mức giá đảm bảo như sau: giá giới hạn < giá hiện tại, giá hiện tại < giá dừng giới hạn.
  • Đối với sử dụng lệnh để bán thì nhà đầu cần đảm bảo mức giá như sau: giá giới hạn đặt ra> giá hiện tại, giá hiện tại > giá dừng giới hạn.

Kết luận

Lệnh OCO là loại lệnh được tích hợp giữa hai lệnh là lệnh giới hạn và lệnh dừng giới hạn. Để sử dụng thành thạo lệnh OCO thì nhà đầu tư cần nắm rõ hai loại lệnh nói trên. Trên đây là tổng hợp thông tin về lệnh OCO, ưu nhược điểm và một số lưu ý khi dùng lệnh. Đối với loại lệnh này, nhà đầu tư cần nắm chắc kiến thức về lệnh giới hạn và lệnh dừng giới hạn để tránh rủi ro không đáng có. Chúc nhà đầu tư thành công trên thị trường giao dịch.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM