Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Lệnh Trailing Stop là gì? Những điều mà nhà đầu tư nào cũng nên biết


Trailing Stop đem đến giải pháp hữu hiệu cho các nhà đầu tư tránh được những rủi ro do giao dịch dựa trên cảm xúc. Đồng thời, hỗ trợ tối đa hoá lợi nhuận và hạn chế tối đa tổn thất không mong muốn. Vậy lệnh Trailing Stop là gì? Hãy cùng tìm hiểu giải pháp hữu ích cho nhà đầu tư thông qua bài chia sẻ dưới đây!

Lệnh Trailing Stop là gì?

lệnh Trailing Stop là gì?
Khái niệm lệnh Trailing Stop là gì?

Bên cạnh các loại lệnh khác như lệnh dừng, lệnh giới hạn, lệnh thị trường,… thì lệnh Trailing Stop (hay trailing stop-loss) là một loại lệnh cắt lỗ, lệnh giao dịch với giá đặt mua hoặc bán được tự động điều chỉnh nhằm bám sát xu thế biến động của thị trường. Cụ thể, nếu giá của tài sản tăng lên thì mức dừng lỗ sẽ tự động di chuyển theo hướng của tài sản và ngược lại. Khi giá thay đổi theo xu hướng giảm thì vị thế sẽ được đóng lại. Lúc này, Trailing Stop trở thành một lệnh cắt lỗ tĩnh.

Chính vì vậy, nhà đầu tư luôn xác định được thời điểm thoát lệnh tối ưu. Điều này vừa đảm bảo lợi nhuận vừa giúp nhà đầu tư tránh được những khoản lỗ không mong muốn. Đây được đánh giá là một trong những công cụ quản lý vô cùng hiệu quả mà nhà đầu tư nên sử dụng.

Ưu và nhược điểm của lệnh Trailing Stop

Ưu điểm

 • Là lệnh Stop-loss động: Trailing Stop-loss luôn di chuyển cùng chiều với xu hướng và gian thực của vị thế. Do đó, đây là một công cụ quản lý rủi ro tuyệt vời trong giai đoạn biến động khó dự đoán. Giúp nhà đầu tư tận dụng các chuyển động nhanh chóng của thị trường, đồng thời bảo vệ vị thế của mình khỏi sự đảo ngược xu hướng.
 • Tiết kiệm thời gian: Nhờ tính năng tự động xử lý lệnh nên nhà đầu tư không cần phải điều chỉnh mức cắt lỗ theo cách thủ công khi thị trường di chuyển.
 • Phù hợp với mọi nhà đầu tư: Ngoài vai trò bảo vệ nhà giao dịch bước sóng khỏi những trường hợp biến động thị trường không lường trước thì lệnh trailing stop sẽ điều chỉnh mức dừng lỗ thích ứng trong thời gian thực phù hợp với vị thế nhà đầu tư.

Nhược điểm

 • Kết nối liên tục với máy chủ: Để hoạt động mượt mà và được cập nhật về diễn biến của giá thị trường, trailing stop yêu cầu phải được kết nối liên tục với máy chủ. Cụ thể, nhà đầu tư phải luôn giữ máy tính của mình ở chế độ mở và không được tắt nền tảng giao dịch hoặc sử dụng VPS (máy chủ ảo) để lệnh hoạt động được trơn tru khi có các vị thế mở. Nếu tắt nền tảng thì trailing stop sẽ dừng di chuyển và được giữ cố định tại điểm đặt cuối cùng.
 • Không phù hợp thị trường biến động mạnh: Nhiều khả năng vị thế sẽ đóng lại khi nhà đầu tư thu được lợi nhuận nhỏ, mặc dù giá tiếp tục di chuyển theo hướng có lợi cho nhà giao dịch nên Trailing stop không phù hợp với các thị trường dao động hoặc các tài sản có tính biến động cao.
Ưu và nhược điểm của lệnh Trailing Stop
Ưu và nhược điểm của lệnh Trailing Stop

Tại sao nên sử dụng lệnh Trailing Stop?

Bên cạnh việc hỗ trợ nhà đầu tư tối ưu lợi nhuận thì Trailing Stop còn có một số những lợi ích khác. Cụ thể như:

 • Ra quyết định thoát lệnh nhanh chóng và dễ dàng: Sự biến động không ngừng của thị trường thường khiến các nhà đầu tư dễ bị cảm xúc chi phối. Bởi lẽ, ai cũng mong muốn kiếm được lợi nhuận tối đa nhất, đặc biệt là khi đang có một lệnh lời. Sử dụng loại lệnh cắt lỗ tự động giúp nhà đầu tư có thể gồng lời và biết được lúc nào thì nên dùng lệnh take profit.
 • Hạn chế thua lỗ: Đặc tính hoạt động của lệnh là luôn dịch chuyển theo chiều lợi nhuận. Khi mà giá chuyển hướng theo chiều ngược lại thì lệnh trở thành lệnh Stop loss tĩnh. Bởi vậy, sử dụng Trailing Stop-loss có thể hỗ trợ nhà đầu tư tránh được những khoản lỗ một cách dễ dàng.

Hơn thế, lệnh trailing stop còn cho phép nhà đầu tư nghiên cứu các biểu đồ mới và tìm kiếm các cơ hội mới nhờ vai trò giới hạn rủi ro khi mở vị thế. Từ đó, công cụ này cũng khiến cho các nhà đầu tư tự tin hơn với các chiến lược giao dịch của mình.

Một số lưu ý khi sử dụng lệnh

sử dụng lệnh Trailing Stop
Một số lưu ý khi sử dụng lệnh

Khi sử dụng lệnh Trailing Stop, nhà đầu tư cần lưu ý một số điều dưới đây để tránh thiệt hại về tài sản và thu được lợi nhuận mong muốn:

 • Đây là công cụ di động được cài đặt trên nền tảng giao dịch, do đó để lệnh hoạt động yêu cầu các nhà đầu tư phải luôn trong trạng thái mở máy.
 • Nếu tắt máy thì lệnh Trailing stop sẽ tạm thời dừng hoạt động cho đến khi nhà đầu tư mở máy kết nối với nền tảng giao dịch trở lại. 
 • Nếu muốn tắt máy mà vẫn sử dụng được lệnh thì nhà đầu tư có thể cài VPS riêng.
 • Trailing stop chỉ xử lý được 1 lệnh 1 lần. Do đó, nếu nhiều lệnh đang mở thì Trailing stop chỉ xử lý được lệnh cuối cùng. Các lệnh cài đặt trước đó không thể thực hiện được tính năng này.

Kết luận

Trong các lệnh trong giao dịch hàng hoá thì lệnh Trailing stop là một công cụ giúp cải thiện việc quản lý rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, cần cân nhắc khoảng cách đặt lệnh để tránh dẫn đến đóng lệnh sớm. Hơn nữa, cần phải mở nền tảng giao dịch 24/7 vì nếu không, trailing stop cuối sẽ không di chuyển, tương tự như stop loss cố định.

Hy vọng những thông tin trên đây mà SACT chia sẻ đã cung cấp kiến thức bổ ích cho nhà đầu tư.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM