Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Lệnh giới hạn là gì? Ưu điểm và nhược điểm mà nhà đầu tư cần biết


Khi giao dịch trên thị trường đầu tư, người tham gia sẽ gặp rất nhiều loại lệnh khác nhau. Mỗi loại lệnh lại mang một đặc trưng riêng. Vì thế, đối với những nhà đầu tư nhỏ lẻ hoặc chưa có chinh chiến trên thị trường thì sẽ rất khó để hiểu được thời điểm nào phù hợp với loại lệnh nào. Trong đó, lệnh giới hạn là một trong những lệnh được sử dụng khá nhiều. Bài viết dưới đây sẽ giúp nhà đầu tư tìm hiểu về khái niệm của lệnh giới hạn, đặc điểm của loại lệnh này cũng như ưu nhược điểm của nó. Cùng tìm hiểu ngay!

Lệnh giới hạn là gì?

Lệnh giới hạn là gì?
Lệnh giới hạn là gì?

Có thể hiểu, lệnh giới hạn (tiếng anh là Limit Order – LO) là lệnh giao dịch với giá mua hoặc bán ở một mức cụ thể. Việc sử dụng lệnh giới hạn cho phép nhà đầu tư kiểm soát tốt giá mua hoặc bán trong các giao dịch:

 • Lệnh LO mua sẽ cho phép giao dịch được thực hiện ở mức giá thấp hơn hoặc bằng giá giới hạn. 
 • Lệnh LO bán, giao dịch sẽ thực hiện với mức giá bằng hoặc cao hơn giới hạn.

Không giống như lệnh thị trường, nơi giao dịch sẽ được thực hiện ngay lập tức ở mức giá hiện tại. Thay vào đó, lệnh LO cho phép bạn kiểm soát giá thực hiện nhiều hơn.

Tuy nhiên, không có gì đảm bảo lệnh LO của nhà đầu tư sẽ được thực hiện. Bởi vì, khi giá thị trường không đạt đến giá giới hạn, thì giao dịch vẫn được giữ ở trạng thái chưa thực hiện trên sổ lệnh. Thông thường, một lệnh giới hạn sẽ có thể được đặt trong tối đa vài tháng. Điều này còn phụ thuộc vào các sàn giao dịch tiền mã hoá mà nhà đầu tư sử dụng.

Đặc điểm lệnh giới hạn

Lệnh Limit Order được sử dụng trong các giao dịch có những đặc điểm nổi bật như sau:

 • Cho phép Nhà đầu tư thực hiện các giao dịch ở mức tối đa hoặc mức tối thiểu mà người tham gia có thực hiện.
 • Lệnh Limit Order thường được gọi là lệnh chờ giao dịch. Nghĩa là, khi các điều kiện chưa được đáp ứng, lệnh sẽ không được thực hiện. Thay vào đó, lệnh sẽ treo ở lệnh chờ đến khi nào đáp ứng đủ các điều kiện thì sẽ được thực hiện.
 • Lệnh LO không phải lệnh ưu tiên, không được sử dụng để tranh mua/bán. Do đó, nhà đầu tư cần chờ đến khi giá được khớp.
 • Có thể thấy, lệnh giới hạn giải quyết chủ yếu bằng giá. Nếu giá trị chứng khoán nằm trong khoảng thứ tự giới hạn thì lúc này, giao dịch sẽ không được thực hiện.
 • Khi đặt lệnh, nhà đầu tư cần ghi rõ mức giá cụ thể mong muốn mua hoặc bán thì hệ thống sẽ dựa trên mức giá cụ thể để khớp lệnh giá thấp hoặc cao hơn.
 • Đối với thời gian hiệu lực, lệnh có hiệu lực từ khi cài đặt vào hệ thống đến khi hết ngày giao dịch đó. Với sàn HOSE và HNX thì lệnh được thực hiện từ 9h-11h30 và 13h-14h45. Sàn Upcom thì lệnh có hiệu lực từ 9h-11h30 và 13h-15h.
Đặc điểm lệnh giới hạn
Đặc điểm lệnh giới hạn

Ưu điểm và nhược điểm

Cũng như lệnh thị trường, việc sử dụng lệnh giới hạn trong giao dịch sẽ có những lợi thế cũng như hạn chế riêng. Các nhà đầu tư thông thái cần hiểu rõ vấn đề này để quá trình đặt lệnh được hiệu quả.

Ưu điểm

 • Giúp nhà đầu tư thực hiện giao dịch (mua hoặc bán) cổ phiếu với mức giá tốt hơn so với giá thị trường tại thời điểm đặt lệnh.
 • Hạn chế các rủi ro lỗ và tuân thủ các nguyên tắc cắt lỗ hoặc lãi khi thị trường có sự biến động khó lường về giá.
 • Nhà đầu tư giải quyết các giao dịch hiệu quả khi sử dụng lệnh Limit Order, kể cả khi không có nhiều thời gian chú ý đến biến động thị trường.

Nhược điểm

 • Vì không đảm bảo giao dịch sẽ được thực hiện nên khi giá thị trường bỏ xa mức giá giới hạn thiết lập ban đầu thì nhà đầu tư sẽ gặp rủi ro. Từ đó, bỏ lỡ cơ hội giao dịch giá tốt.
 • Ngay cả khi mức giá giới hạn được đáp ứng thì lệnh LO cũng đôi khi không được thực hiện. Nguyên nhân là do nguyên tắc ưu tiên trong khớp lệnh không được đáp ứng.
 • Khi biến động thị trường không khớp với dự đoán của nhà đầu tư thì sẽ gây áp lực tâm lý lớn và mất thời gian chờ đợi.
Một số lưu ý khi sử dụng lệnh giới hạn
Một số lưu ý khi sử dụng lệnh

Một số lưu ý khi sử dụng lệnh

Cũng như khi sử dụng lệnh dừng, bên cạnh việc nắm được ưu điểm và nhược điểm thì nhà đầu tư cần chú ý thêm một vài điểm dưới đây để sử dụng lệnh được hiệu quả hơn:

 • Lệnh giới hạn là lệnh có ghi khối lượng và mức giá cố định. Do vậy, nhà đầu tư nên tính toán và dựa trên phân tích thị trường để đặt lệnh mua/bán ở mức ưng ý nhất.
 • Vị thế giá mua sẽ có ảnh hưởng đến tỷ lệ phần trăm lợi nhuận trong các giao dịch nên nhà đầu tư cần cân nhắc ngân sách tiền trong tài khoản để tính khoán khối lượng và mức giá mua hợp lý nhất.
 • Nhà đầu tư nên linh động khi đặt mua hoặc bán để không bỏ lỡ cơ hội giao dịch giá tốt.
 • Nắm bắt và hiểu rõ nguyên tắc khớp lệnh của lệnh LO, cũng như các lệnh khác để thiết lập lệnh giao dịch hiệu quả.

Kết luận

Khi tham gia thị trường, nhà đầu tư nên nắm rõ các đặc điểm, cách giao dịch và phương thức đặt lệnh cũng như các lệnh trong giao dịch hàng hoá. Bởi lẽ, lệnh giới hạn là lệnh được sử dụng rất phổ biến trên thị trường. Hiểu rõ về lệnh này sẽ giúp nhà đầu tư sử dụng linh hoạt hơn và tối ưu được lợi nhuận của mình.

SACT kính chúc Nhà đầu tư thành công!

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM