Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Mô hình Ba chàng lính trắng (Three white soldiers) – Mở ra cơ hội kiếm lời cho nhà đầu tư


Mô hình Ba chàng lính trắng (Three white soldiers) là mô hình dự báo thị trường đang đổi chiều từ giảm sang tăng. Đây là mô hình hỗ trợ nhà đầu tư dự đoán đón đầu xu hướng. Vậy cụ thể mô hình Ba chàng lính trắng (Three white soldiers) là gì?

Mô hình Ba chàng lính trắng (Three white soldiers) là gì?

Mô hình Ba chàng lính trắng (Three white soldiers) là một mô hình gồm cụm ba cây nến hình thành trong một xu hướng giảm, báo hiệu đảo chiều tăng giá. Mỗi cây nến đều có giá mở cửa nằm trong thân nến trước đó. Đồng thời giá của nến đóng cửa phải cao hơn giá của cây nến trước đó.

Mô hình Ba chàng lính trắng gồm 3 cây nến, ba cây nến này đều là nến tăng (màu xanh) có phần thân khá lớn. Mô hình này thường xảy ra ở cuối xu hướng giảm. Mô hình này chính là dấu hiệu cho thấy các bước nhảy vọt của thị trường sau một thời gian giảm dài.

mo-hinh-ba-chang-linh-trang-la-gi

SACT gợi ý bài viết: Mô hình cây búa (Hammer) – Tín hiệu đảo chiều từ thị trường

Đặc điểm nhận dạng của mô hình Ba chàng lính trắng:

Mô hình ba chàng lính trắng khá trực quan nên dễ dàng nhận thấy trên biểu đồ. Tuy nhiên nhà đầu tư cũng không nên chủ quan mà nên chú ý đến những đặc điểm sau đây để có thể dễ dàng nhận biết được mô hình này:

 • Xuất hiện ở một xu hướng giảm hoặc Pullback (sóng hồi) trong xu hướng tăng. Dù mô hình có xuất hiện ở vị trí nào mô hình này cũng cho những tín hiệu tăng giá mạnh mẽ.
 • Mô hình có đặc trưng là cả ba cây nến này đều là nến tăng, có thân dài và râu nến ngắn
 • Giá mở cửa của nến sau phải cao hơn hoặc ngang bằng với giá đóng cửa của nến trước

Chú ý: Một mô hình Three white soldiers thôn thường cần giá mở cửa của nến sau phải cao hơn hoặc ngang bằng so với nến trước như đã đề cập ở phía trên. Hiện tượng xảy ra này giúp tạo khoảng trống (Gap). Tuy nhiên mô hình không cần tạo Gap khi mở cửa với những thị trường có tính thanh khoản cao.

dac-diem-mo-hinh-ba-chang-linh-trang

Ý nghĩa của mô hình Ba chàng lính trắng:

Mô hình Ba chàng lính trắng cũng mang một ý nghĩa tương tự như những mô hình nến Nhật khác. Nhà đầu tư cần nắm rõ ý nghĩa cũng như tín hiệu giao dịch của mô hình này để có thể giao dịch thành công:

 • Nó chính là dấu hiệu cho thấy sự thay đổi mạnh mẽ trong tâm lý thị trường của một loại tài sản nào đó. Hoặc nó cũng mang ý nghĩa tạo hành động giá trên biểu đồ.
 • Khi một cây nến tăng đang đóng với râu nến ngắn hoặc không có bóng. Đây là dấu hiệu cho thấy bên bò đang cố gắng giữ giá cho những phiên sau. Bên gấu về cơ bản không thể nắm giữ được thị trường trong tất cả các phiên giao dịch, cũng đóng cửa ở gần mức cao trong ngày với ba phiên liên tiếp
 • Mô hình này là dấu hiệu về xu hướng tăng sắp tới và chỉ ra thời điểm lý tưởng cho các nhà đầu tư có thể vào lệnh để bắt đáy.
 • Mô hình nến Three white soldiers có thể kết hợp với những mô hình khác ( mô hình nến Doji) để xác định được sự đảo ngược của xu hướng.

Cách giao dịch của mô hình Ba chàng lính trắng:

Điều quan trọng trong việc hình thành mô hình Ba chàng lính trắng là khối lượng giao dịch phải lớn. Nếu với bất kì mô hình nào diễn ra mà khối lượng giao dịch thấp thì nó chỉ là dấu hiệu của một số ít người trên thị trường chứ không phải là số đông tham gia vào giao dịch này

 • Điểm vào lệnh: nên đặt lệnh chờ mua cách đỉnh cây nến số ba một khoảng hoặc đợi thêm một số diễn biến của các cây nến phía sau đó
 • Điểm cắt lỗ: nên đặt ngay phía dưới cây nến số ba

Nhà đầu tư cần kết hợp mô hình này với các chỉ báo khác có thể kể đến: đường xu hướng, đường trung bình động hoặc các chỉ báo như RSI, MACD để có điểm vào lệnh đáng tin cậy hơn.

Điển hình khi mô hình nến này kết hợp với chỉ báo RSI. RSI vượt mức 70 nó báo hiệu thị trường ở tình trạng quá mua. Ở một số trường hợp có một giai đoạn điều chỉnh ngắn theo mô hình ba chàng lính trắng, nhưng xu hướng ngắn hạn và trung hạn vẫn là xu hướng tăng. Hoặc lúc này giá đã đạt đến mức kháng cự quan trọng, tại đây tài sản có thể điều chỉnh hoặc tiếp tục tích luỹ tăng cao hơn.

Các nến trong mô hình càng lớn thì độ chuẩn xác của tín hiệu càng trở nên cao hơn. Ngược lại với những mô hình có khối lượng giao dịch thấp thì nhà đầu tư cần xem xét kĩ lưỡng hơn để có thể dự đoán được xu hướng tăng một cách chính xác hơn từ thị trường.

Phân biệt mô hình ba chàng lính trắng và mô hình ba con quạ đen:

Nhà đầu tư dễ dàng nhầm lẫn hai mô hình này với nhau. Tuy nhiên hai mô hình nến này hoàn toàn khác nhau:

 • Ở mô hình ba con quạ đen thì mô hình này gồm ba cây nến giảm liên tiếp, thân nến dài, râu nến cũng ngắn hoặc không có. Mô hình này thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng và nó báo hiệu khả năng đảo chiều thành xu hướng giảm. Mô hình này thường có giá mở cửa bằng hoặc gần bằng giá đóng của nến trước đó. Đồng thời giá đóng cửa gần bằng với giá thấp nhất của phiên giao dịch.
 • Còn với mô hình nến Nhật ba chàng lính trắng chỉ đơn giản một mô hình cho ta thấy sự đảo chiều xu hướng giảm khác với mô hình ba con quạ đen cho ta thấy sự đảo chiều của xu hướng tăng.
mo-hinh-ba-chang-linh-trang-phan-biet

Trên đây là thông tin về mô hình Three white soldiers mà SACT tổng hợp được. Rất mong bài viết này sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan về mô hình này để có thể áp dụng trong đầu tư.

Xem thêm một số mô hình nến Nhật tại đây:

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM