Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Mô hình Sao Băng (Shooting Star) – Cách nắm bắt tâm lý thị trường trong giao dịch


Mô hình Sao Băng (Shooting Star) là gì? Shooting Star là mô hình đảo chiều giảm mạnh mẽ. Mô hình này sẽ giúp nhà đầy tư có thể nắm bắt tâm lý thị trường, nhờ đó mà có thể dễ dàng bắt đỉnh, kiếm lời. Vậy cụ thể mô hình sao băng là gì. Hãy cùng SACT tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Mô hình sao băng là gì?

Mô hình sao băng (Shooting Star) là một mô hình nến đảo chiều giảm giá. Mẫu hình nến Nhật này có phần thân rất nhỏ, ngược lại râu nến trên lại rất dài (tối thiểu là phải gấp đôi chiều dài của thân nến), còn râu nến dưới ngắn hoặc gần như hoàn toàn không có.

Shooting Star dễ bị nhầm lần với nến Inverted Hammer. Bởi chúng có hình dạng khá giống nhau. Tuy nhiên mô hình Shooting Star lại nằm ở cuối xu hướng tăng, cho tín hiệu đảo chiều giảm. Ngược lại nến búa ngược (Inverted Hammer) lại xuất hiện ở cuối xu hướng giảm, cho tín hiệu đảo chiều tăng. Hai mẫu nến này đều thuộc mẫu nến Pin Bar thuộc trường phái Price Action. Nhà đầu tư nên nắm rõ đặc điểm nhận biết của cả hai mẫu nến này để tránh gây nhầm lẫn.

Nhà đầu tư nên kết hợp với các công cụ phân tích kĩ thuật khác để có thể đặt lệnh Sell đảo chiều tiềm năng nếu thấy nến sao băng xuất hiện ở cuối xu hướng tăng.

mo-hinh-sao-bang-la-gi

Đặc điểm của mô hình sao băng là gì?

Nhà đầu tư cần nắm rõ những đặc điểm sau đây của mô hình nến Shooting Star để tránh bị nhầm lẫn mẫu hình nến này với những mẫu hình nến Nhật khác:

 • Thân nến nhỏ và thường nằm phía dưới của cây nên. Bời vì mức giá đóng cửa và mở cửa gần như ngang bằng nhau.
 • Bóng nến dưới thường không có hoặc giả như nếu có thì cũng rất ngắn
 • Bóng nến trên rất dài gần như gấp 2-3 lần thân nến. Phần bóng nến trên này càng dài chứng tỏ bên mua càng suy yếu. Ngược lại bên bán hiện đang chiếm lĩnh thị trường.
 • Vị trí xuất hiện: mô hình nến này chỉ cung cấp những tín hiệu đảo chiều uy tín khi xuất hiện ở đỉnh một xu hướng tăng hoặc tại những vùng kháng cự mạnh.
 • Màu sắc của mô hình nến này có thể là màu xanh hoặc màu đỏ. Tuy nhiên nến sao băng đỏ sẽ cho ra tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ hơn.
 • Nến xuất hiện liên tiếp các cây nến tăng trước đó sẽ khiến cho mô hình nến đảo chiều chính xác hơn. Đây là dấu hiệu cho thấy bên mua hoàn toàn dồn lực để đây giá lên cao nhưng khó mà có thể thắng được bên bán.

Nến shooting Star xuất hiện khi:

 • Khi bên mua đang đẩy giá lên cao nhất. Cùng lúc này một lượng lớn bên bán xuất hiện với mục tiêu ép giá thị trường đi xuống. Tuy nhiên thời điểm này bởi đà tăng của bên mua vẫn đang chiếm ưu thế. Vì vậy đỉnh của xu hướng tăng kết thúc bằng một nến có thân ngắn và có bóng nến trên dài. Đây là dấu hiệu cho sự sắp quay lại của bên bán. Trong điều kiện lý tưởng là khi cây nến thứ hai là  Engulfing giảm sau nến sau băng. Nó sẽ giúp khẳng định được vị trí của phe bán trên thị trường.
dac-diem-mo-hinh-sao-bang

Ý nghĩa của mô hình sao băng là gì?

Tương tự với các mẫu hình đảo chiều khác mô hình nến này cung cấp những thông tin thị trường khá quan trọng, nhờ đó mà giúp nhà đầu tư có thể nắm bắt được diễn biến thị trường và tìm ra những điểm ra vào lệnh hợp lý. Cụ thể:

 • Cung cấp các tín hiểu đóng mở lệnh:
  • Mô hình nến sao băng hiện diện ở đỉnh của xu hướng tăng cho thấy xu hướng tăng này đang chuẩn bị kết thúc. Và khả năng là thị trường đang đảo chiều sang giảm. Vào thời điểm này nhà đầu tư nên cân nhắc đóng lệnh Buy và đặt lệnh Sell để đón đầu xu hướng thị trường.
  • Nhà đầu tư cần kết hợp với các công cụ khác: chỉ báo kĩ thuật, mô hình giá. Hoặc chờ thêm một chút từ sự xác nhận của những cây nến đỏ phía sau.
 • Nắm bắt tâm lý thị trường:
  • Khi phần bóng nến trên càng dài thì đâu là biểu hiện cho thấy bên mua đang cố gắng đẩy giá lên cao. Nhưng bên bán không chấp nhận và đẩy giá xuống. Kết quả là giá đóng và mở cửa gần như bằng nhau
  • Tuy nhiên đến cuối phiên giao dịch, thì bên bán đã hoàn toàn kiểm soát tình thế và nhờ đó mà bên mua không thể nào đẩy giá lên cao thêm nữa. Vì vậy mà nến sao băng không có phần bóng nến dưới hoặc có thì rất ngắn.

Tuy nhiên điểm hạn chế của mô hình này đó là:

 • Nó không đáng tin cậy khi xác định một giao dịch bán
 • Để có thể xác định chính xác thì cần tín hiệu thêm về mặt kĩ thuật, cơ bản.
y-nghia-nen-sao-bang

Những lưu ý khi giao dịch với mô hình sao băng là gì?

 • Khi thấy xuất hiện nến sao băng giảm (màu đỏ) thì nó chính là dấu hiệu cho thấy bên bán hiện đang chiếm ưu thế hoàn toàn. Vì vậy mà mô hình này sẽ có độ tin cậy cao hơn. Tuy nhiên nếu nó là nến tăng (nến xanh) thì nó vẫn cho ra tín hiệu đảo chiều xu hướng nhưng không mạnh bằng nến đỏ.
 • Khi Volume giao dịch của mô hình nến này càng cao chứng tỏ số lượng nhà đầu tư tham gia giao dịch tại vùng giá đó càng lớn. Nhờ đó mà làm gia tăng tỉ lệ chính xác của mô hình sao băng.
 • Để có thể tối ưu hoá lợi nhuận nhà đầu tư nên kết hợp với các chỉ báo thông dụng:  RSI, phân kỳ MACD, bollinger bands

Kết luận,

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất về mô hình sao băng (Shooting Star). Rất mong những kiến thức trên đây sẽ giúp nhà đầu tư có thể vận dụng vào quá trình đầu tư một cách hiệu quả nhất!

Để có thể cập nhật thêm những kiến thức về đầu tư hàng hoá. Hãy theo dõi và liên hệ Công ty Cổ phần giao dịch hàng hóa Đông Nam Á (SACT)

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM