Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

MÔ HÌNH NẾN NHẬT BULLISH UPSIDE GAP THREE METHODS


Mô hình nến Nhật Bullish Upside Gap Three Methods là một mô hình nến ghi nhận sự tiếp tục tăng của xu hướng giá. Trong giao dịch hiện đại ngày nay thì mô hình này khá phổ biến. Chủ đề ngày hôm nay sẽ giúp cho quý nhà đầu tư hiểu hơn về mô hình này là gì và cách để áp dụng.

MÔ HÌNH NẾN NHẬT BULLISH UPSIDE GAP THREE METHODS LÀ GÌ?

Mô hình Bullish Upside Gap Three Methods là mô hình dùng để xác định liệu xu hướng của giá có tiếp tục tăng trong tương lai hay không.

Khi nhìn thấy mô hình này xuất hiện, nhà đầu tư thường sẽ tiếp tục nắm giữ hoặc giao dịch ngắn hạn sẽ sử dụng để tìm điểm mua gia tăng vị thế trong những phiên giá giảm. Đây là mô hình khá chắc chắn trong giao dịch mua lên trong ngắn hạn.

CẤU TẠO MÔ HÌNH

Mô hình này có cấu tạo gồm:

  • Cây nến đầu tiên là cây nến trắng
  • Cây nến thứ hai cũng là cây nến trắng nhưng có khoảng gap lên giữa chúng
  • Cây nến thứ ba sẽ là một cây nến đỏ, giá mở của cây nến này sẽ trong khoảng giá của cây nến trắng đầu tiên.
Mô hình Bullish Upside Gap Three Methods
Mô hình Bullish Upside Gap Three Methods

GIẢI THÍCH Ý NGHĨA CỦA MÔ HÌNH BULLISH UPSIDE GAP THREE METHODS

Khi bạn nhìn thấy mô hình này xuất hiện trong xu hướng tăng giá, bạn có thể hiểu là:

  • Sau khi cây nến trắng thứ hai xuất hiện với khoảng gap lớn và tăng giá, thì bên mua sẽ có xu hướng chốt lời, bên bán sẽ vẫn thận trọng theo dõi thị trường. Điều này tạo ra khoảng gap ở cây nến đỏ thứ 3.
  • Sau khi bên mua đã chốt lời, bên bán sẽ bắt đầu có những sự kiểm tra về xu hướng giá liệu có thể xuống được tiếp hay không, nhưng điều này lại tạo ra một vùng mua hết sức thuận lợi. Nếu xu hướng tăng vẫn duy trì được tốt thì cây nến sau cây nến đỏ hoàn toàn có thể là một cây nến xanh.
  • Mô hình này khá chắc chắn đối với việc trading ngắn hạn trong một xu hướng tăng lớn đã được xác định từ trước.

VÍ DỤ THỰC TẾ

Mô hình Bullish Upside Gap Three Methods trên cổ phiêu JD
Mô hình Bullish Upside Gap Three Methods trên cổ phiêu JD
Mô hình Bullish Upside Gap Three Methods trên cổ phiêu ADBE
Mô hình Bullish Upside Gap Three Methods trên cổ phiêu ADBE

CÁCH ÁP DỤNG TRONG PHÂN TÍCH

Cách giao dịch với mô hình này khá đơn giản. Khi bạn đã xác định được xu hướng lớn là xu hướng tăng, thì việc giao dịch với mô hình này đơn giản là bạn chờ cây nến đỏ xuất hiện và tính toán điểm mua. Ở đây sẽ có hai kiểu mua:

CÁCH 1: MUA LUÔN Ở CÂY NẾN ĐỎ

Ngay sau khi cây nến đỏ đóng nến, bạn sẽ mua luôn ở giá này. Khoảng cắt lỗ sẽ chính là giá mở của cây nến xanh đầu tiên trong bộ 3 cây nến. Đây là kiểu mua chủ động và có phần mạo hiểm hơn, tuy nhiên lợi thế là khoảng cắt lỗ sẽ ngắn.

Cách mua với Mô hình Bullish Upside Gap Three Methods chủ động
Cách mua với Mô hình Bullish Upside Gap Three Methods chủ động

CÁCH 2: MUA Ở CÂY NẾN XANH TIẾP THEO

Sau khi cây nến đỏ kết thúc, thì nhà giao dịch sẽ chờ cho một cây nến xanh xuất hiện. Bạn có thể chờ cho cây nến xanh đóng thì mới bắt đầu mua, hoặc bạn chờ cho giá cây nến xanh bằng đúng đỉnh của cụm 3 nến này rồi bắt đầu mua. Vùng cắt lỗ sẽ ở ngay giá đóng cửa của cây nến đỏ. Đây là kiểu mua bị động, chờ có sự xác nhận của giá, khoảng cắt lỗ sẽ lớn hơn nhưng có thể được hỗ trợ bởi sự xác nhận của thị trường.

Cách mua với Mô hình Bullish Upside Gap Three Methods bị động
Cách mua với Mô hình Bullish Upside Gap Three Methods bị động

NHƯỢC ĐIỂM CỦA MÔ HÌNH BULLISH UPSIDE GAP THREE METHODS

Đây có thể coi là mô hình hoàn thiện nhất trong các mô hình xác nhận xu hướng tiếp tục tăng. Nó không có quá nhiều nhược điểm vì thường khi mô hình này xuất hiện, thì khả năng cho xu hướng tiếp tục diễn ra là rất cao. Nhưng nó vẫn gặp phải một nhược điểm lớn đó là nếu bạn không xác định được xu hướng lớn thì bạn hoàn toàn sẽ bị nhiễu loạn dấu hiệu. Vậy nên nó vẫn cần phải đi cùng các công cụ phân tích khác như chỉ báo hay công cụ vẽ (đường xu hướng, hỗ trợ kháng cự,…) mới có thể có được một đánh giá chính xác nhất về xu hướng giá. 

LỜI KẾT

Mô hình Bullish Upside Gap Three Methods là mô hình hoàn thiện nhất trong các mô hình xác nhận xu hướng tiếp tục tăng. Khi nhận diện được mô hình này trong giao dịch, nhà giao dịch có thể coi đây là một điểm mua gia tăng lý tưởng. Tuy nhiên vẫn cần nhà giao dịch kết hợp với các công cụ để xác định chính xác xu hướng lớn của giá hiện tại là gì mới có thể sử dụng nó một cách hiệu quả. Mong rằng qua chủ đề này, nhà đầu tư đã hiểu rõ hơn về mô hình Bullish Upside Gap Three Methods, để có thể vận dụng vào giao dịch một cách hiệu quả.

SACT chúc quý nhà đầu tư thành công và gặp nhiều may mắn.

Biên tập

Chế Linh

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chi nhánh HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com