Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

MÔ HÌNH NẾN NHẬT RISING THREE METHODS


Mô hình Rising Three Methods là mô hình nến ghi nhận sự tiếp tục tăng giá của xu hướng tăng. Đây là một mô hình phổ biến hơn so với mô hình khác có hình thái giống với nó là mô hình Bullish Mat Hold. Chủ đề này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về mô hình Rising Three Methods là gì và cách thức áp dụng vào phân tích trong đầu tư tài chính.

MÔ HÌNH NẾN NHẬT RISING THREE METHODS LÀ GÌ?

Đây là mô hình dùng để xác định liệu xu hướng của giá có tiếp tục tăng trong tương lai hay không.

Khi nhìn thấy mô hình này xuất hiện, nhà đầu tư thường sẽ tiếp tục nắm giữ hoặc trong một số trường hợp giao dịch ngắn hạn sẽ sử dụng để tìm điểm mua gia tăng vị thế (hoặc mua mới nếu chưa có vị thế từ thấp hơn trước đó) trong những phiên giá giảm.

CẤU TẠO MÔ HÌNH

Cấu tạo của mô hình Rising Three Methods khá đơn giản gồm:

  • Cây nến đầu tiên là cây nến xanh có thân lớn
  • 2-3 cây nến tiếp theo (có thể nhiều hơn) là nến đỏ nhưnng thân nến không quá lớn. Tổng biên độ của những cây nến giảm sẽ nhỏ hơn hoặc bằng đúng với biên độ của thân nến xanh trước đó.
  • Ngày cuối cùng sẽ xuất hiện một cây nến xanh có thân lớn. Biên độ của cây nến này có thể bằng khoảng giá của những cây nến trước đó hoặc lớn hơn.
Cấu tạo của mô hình Rising Three Methods
Cấu tạo của mô hình Rising Three Methods

Đây có thể coi là bản “nâng cấp” của mô hình Bullish Mat Hold.

GIẢI THÍCH Ý NGHĨA CỦA MÔ HÌNH RISING THREE METHODS

Đây là một mô hình cho thấy lực mua của thị trường đang có sự “nghỉ ngơi” trước khi tiếp tục xu hướng tăng. Mức thấp hơn biên độ của cây nến đầu tiên sẽ không xuất hiện trong những ngày còn lại của mô hình này. Điều này mang lại niềm tin cho những người đầu cơ giá theo xu hướng, tạo tiền đề cho đợt tăng giá tiếp theo.

Lưu ý rằng, mô hình này có thể phổ biến hơn mô hình Bullish Mat Hold, nhưng không đồng nghĩa với việc nó xuất hiện nhiều trên thực tế giao dịch. Mô hình này phổ biến hơn nhờ độ tin cậy của chúng cao hơn là mô hình Bullish Mat Hold.

VÍ DỤ THỰC TẾ

Một số ví dụ thực tế của mô hình Rising Three Methods trong phân tích.

Mô hình Rising Three Methods trên biểu đồ Bột Đậu Nành
Mô hình Rising Three Methods trên biểu đồ Bột Đậu Nành
Mô hình Rising Three Methods trên biểu đồ Đậu Nành
Mô hình Rising Three Methods trên biểu đồ Đậu Nành

CÁCH ÁP DỤNG TRONG PHÂN TÍCH

CÁCH 1: CHỜ SỰ XÁC NHẬN CỦA THỊ TRƯỜNG

Đây là cách dành cho những người giao dịch muốn chờ một tín hiệu xác nhận để giao dịch. Thường thì những người giao dịch theo cách này sẽ chờ cây nến xanh cuối cùng xuất hiện rồi mới bắt đầu thực hiện giao dịch của mình.

Mua theo xác nhận của thị trường
Mua theo xác nhận của thị trường

Khi giao dịch theo cách này, khoảng cắt lỗ sẽ bằng đúng biên độ của cây nến xanh đầu tiên (hoặc tổng biên độ các cây nến đỏ) và điểm mua sẽ là điểm đóng nến của cây nến xanh cuối cùng. Đây là cách giao dịch thông thường của loại mô hình này. Nhược điểm duy nhất là nếu biên độ tăng của cây nếu xanh cuối cùng lớn nhưng sau đó có những biến động không đoán trước được xảy ra, khiến giá đảo chiều thì khoản lỗ sẽ rất lớn.

CÁCH 2: MUA KHI GIÁ VỀ ĐIỂM BẮT ĐẦU CỦA CÂY NẾN ĐẦU TIÊN

Đây là cách dành cho những nhà giao dịch mạo hiểm. Khi xác định được sớm đây là mô hình Rising Three Methods, một số nhà giao dịch mạo hiểm có thể mua vào ngay khi giá của những cây nến đỏ về đến điểm bắt đầu của cây nến xanh đầu tiên

Mua chủ động khi giá về điểm thấp nhất trong mô hình
Mua chủ động khi giá về điểm thấp nhất trong mô hình

Những nhà giao dịch theo cách này giúp vị thế mua của họ sớm hơn, khoảng lợi nhuận sẽ dài hơn và khoảng cắt lỗ có thể ngắn hơn. Tuy nhiên, nếu biến động của những cây nến đỏ lớn khiến bóng nến dưới dài hơn thân cây nến xanh đầu tiên thì có thể dẫn đến tâm lý cắt lỗ sớm nhưng sau đó giá vẫn lên. Nên để khắc phục điều này thì hầu như những người giao dịch theo cách này sẽ đặt điểm cắt lỗ ở dưới cây nến xanh đầu tiên (thường là chân cây nến trước cây nến xanh như hình miêu tả).

NHƯỢC ĐIỂM CỦA MÔ HÌNH RISING THREE METHODS

Cũng như mô hình Bullish Mat Hold, mô hình Rising Three Methods tuy có thể đáng tin cậy hơn, nhưng vẫn có những nhược điểm như sau:

  • Tuy phổ biến hơn nhưng vẫn “hiếm” khi xuất hiện, thường xuất hiện trong những xu hướng tăng nóng (và những cơ hội như vậy không nhiều)
  • Không thể xác định được một cách chính xác liệu có phải xu hướng tăng tiếp tục không nếu chỉ đánh giá một mình yếu tố là mô hình nến

Muốn xác định được một cách chính xác về xu hướng tăng, nhà phân tích vẫn phải kết hợp cùng với các công cụ phân tích khác như chỉ báo hay công cụ vẽ (đường xu hướng, hỗ trợ kháng cự,…) mới có thể có được một đánh giá chính xác nhất về xu hướng giá. Mô hình Rising Three Methods chỉ hỗ trợ cho việc tính toán điểm mua – bán chứ không hỗ trợ đánh giá xu hướng, cho dù nó là mô hình xuất hiện trong xu hướng tăng và mang ý nghĩa xác nhận xu hướng tăng tiếp diễn.

LỜI KẾT

Mô hình Rising Three Methods là một mô hình có sự “nâng cấp” hơn so với mô hình Bullish Mat Hold khi sự hiện diện của nó trên thị trường nhiều hơn và giúp nhà giao dịch tính toán được điểm mua và điểm bán. Tuy nhiên nó vẫn không phải là mô hình dùng để xác nhận xu hướng của thị trường, vậy nên khi giao dịch, nhà phân tích cần hiểu rõ điều này để tránh gặp phải những quyết định sai lầm không đáng có, dẫn đến thua lỗ trên thị trường.

SACT chúc quý nhà đầu tư thành công và gặp nhiều may mắn.

Biên tập

Chế Linh

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM