MÔ HÌNH NẾN NHẬT BULLISH UPSIDE GAP TASUKI


Mô hình nến Nhật Bullish Upside Gap Tasuki là một mô hình nến ghi nhận sự tiếp tục tăng của xu hướng giá. Trong giao dịch hiện đại ngày nay thì mô hình này không phổ biến bằng biến thể khác của chúng là mô hình Bullish Upside Gap Three Methods. Chủ đề ngày hôm nay sẽ giúp cho quý nhà đầu tư hiểu hơn về mô hình này là gì và cách để áp dụng chúng trong giao dịch.

MÔ HÌNH NẾN NHẬT BULLISH UPSIDE GAP TASUKI LÀ GÌ?

Đây là mô hình dùng để xác định liệu xu hướng của giá có tiếp tục tăng trong tương lai hay không.

Khi nhìn thấy mô hình này xuất hiện, nhà đầu tư thường sẽ tiếp tục nắm giữ hoặc trong một số trường hợp giao dịch ngắn hạn sẽ sử dụng để tìm điểm mua gia tăng vị thế (hoặc mua mới nếu chưa có vị thế từ thấp hơn trước đó) trong những phiên giá giảm.

CẤU TẠO MÔ HÌNH

Cấu tạo của mô hình Bullish Upside Gap Tasuki khá đơn giản và giống với Bullish Upside Gap Three Methods gồm:

  • Cây nến đầu tiên là cây nến trắng
  • Cây nến thứ hai cũng là cây nến trắng nhưng có khoảng gap lên giữa chúng
  • Cây nến thứ ba sẽ là một cây nến đen, giá mở của cây nến này sẽ bằng hoặc thấp hơn chút so với cây nến trắng trước đó.
mô hình Bullish Upside Gap Tasuki
mô hình Bullish Upside Gap Tasuki

GIẢI THÍCH Ý NGHĨA CỦA MÔ HÌNH BULLISH UPSIDE GAP TASUKI

Cũng gần tương tự với mô hình Bullish Upside Gap Three Methods. Khi bạn nhìn thấy mô hình này xuất hiện trong xu hướng tăng giá, bạn có thể hiểu là:

  • Sau khi cây nến trắng thứ hai xuất hiện với khoảng gap lớn và tăng giá, thì bên mua sẽ có xu hướng chốt lời, bên bán sẽ vẫn thận trọng theo dõi thị trường.
  • Sau khi bên mua đã chốt lời, bên bán sẽ bắt đầu có những sự kiểm tra về xu hướng giá liệu có thể xuống được tiếp hay không, nhưng điều này lại tạo ra một vùng mua mới. Nếu xu hướng tăng vẫn duy trì được tốt thì cây nến sau cây nến đỏ hoàn toàn có thể là một cây nến xanh.
  • Tuy nhiên trên thực tế thì mô hình này khi xuất hiện thì thường là một sự xác nhận xu hướng kết thúc hơn là tiếp tục xác nhận sự tăng tiếp của xu hướng lớn. Vậy nên độ tin cậy của mô hình này là không quá cao để thực hiện giao dịch so với một biến thể khác của mô hình này là Bullish Upside Gap Three Methods.

VÍ DỤ THỰC TẾ

mô hình Bullish Upside Gap Tasuki trên cổ phiếu ORCL
mô hình Bullish Upside Gap Tasuki trên cổ phiếu ORCL
mô hình Bullish Upside Gap Tasuki trên cổ phiếu JD
mô hình Bullish Upside Gap Tasuki trên cổ phiếu JD

NHƯỢC ĐIỂM CỦA MÔ HÌNH BULLISH UPSIDE GAP TASUKI

Mô hình Bullish Upside Gap Tasuki có những nhược điểm sau:

  • Thường khi xuất hiện lại có thể nằm ở cuối xu hướng tăng giá hơn là một sự xác nhận, vậy nên nhà giao dịch thường coi đây là mô hình để tính đến các phương án đề phòng hơn là để tính các điểm mua gia tăng mới, cho dù đây lại là loại mô hình dùng để xác nhận xu hướng tăng tiếp.
  • Bởi vì mô hình này có độ nhiễu cao, nên trong giao dịch, hầu như không được sử dụng quá nhiều, trên thực tế thì trường hợp để mô hình này hoạt động đúng bản chất của nó cũng không có nhiều, vậy nên mô hình này gần như không có giá trị cao trong giao dịch.

Khi nhà đầu tư nhìn thấy mô hình này, thì thường mang tính chất theo dõi và nhận biết hơn là để áp dụng cho các chiến thuật giao dịch của mình.

LỜI KẾT

Mô hình Bullish Upside Gap Tasuki trong thời đại hiện nay không giúp người phân tích xác định được xu hướng một cách chính xác, cũng như có độ nhiễu cao. Vậy nên những mô hình như này chỉ mang tính chất “nhìn và biết” xu hướng giá có tiếp tục tăng hay không, còn để áp dụng cho giao dịch thì nhà giao dịch thường quan tâm đến biến thể của mô hình này hơn. Qua bài viết này, mong quý nhà đầu tư biết thêm được một loại mô hình nến Nhật trong phân tích giao dịch và hiểu được thêm về ý nghĩa của mô hình đó.

Biên tập

Chế Linh

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com