Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Price Action là gì? Cách áp dụng chiến lược Price Action hiệu quả


Price Action là gì? Price Action là chiến lược giao dịch được một số nhà phân tích kĩ thuật ưa thích sử dụng. Đây là thuật ngữ để chỉ phương pháp phân tích biểu đồ. Vậy cụ thể Price Action là gì? Hãy cùng đầu tư hàng hoá SACT tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Price Action là gì?

Price Action (PA) được hiểu theo nghĩa tiếng việt là hành động giá. Phương pháp này được sử dụng để nhận định thị trường phụ thuộc vào những chuyển động của giá trong từng thời điểm. Nói một cách đơn giản, nhờ những diễn biến, hành động và giá trên thị trường thì nhà đầu tư có thể dễ dàng quyết định giao dịch mua bán. Phương pháp này thuộc trường phái phân tích kĩ thuật.

Nguyên tắc hoạt động của Price Action đó là: Tất cả chuyển động của giá đều phải chịu ảnh hưởng từ những bên tham gia thị trường. Nói một cách cụ thể đó là người mua và người bán, người giao dịch trung gian … Những yếu tố về kinh tế, xã hội, chính trị gây nên những tác động đến hành vi giao dịch của họ. Vì vậy mọi giá cả trên thị trị trường sẽ phản ánh tất cả thông qua những biến động thể hiện trên biểu đồ.

Những người theo trường phái phân tích này. Họ sẽ thường dựa trên những cây nến, những vùng giá đặc biệt mà cây nến xuất hiện (kháng cự, hỗ trợ), mẫu hình nến, mô hình giá. Nhờ đó mà phân tích hành vi của giá và dự đoán những hướng đi tiếp theo của thị trường.

price-action-la-gi

Ưu điểm của Price Action là gì?

Bởi tính đơn giản của nó mà Price Action thường được nhiều nhà đầu tư khuyên dùng. Chính vì vậy phương pháp này có nhiều ưu điểm vượt trội:

  • Giao dịch đơn giản. Đây chính là ưu điểm lớn nhất của Price Action. Các nhà giao dịch chỉ cần quan sát mô hình nến trên biểu đồ để phân tích. Và dựa vào đó đưa ra những quyết định giao dịch. Nếu phân tích biểu đồ càng đơn giản thì càng dễ tìm hiểu, phân tích tâm lí thị trường. Thay vì nhà đầu tư phải sử dụng những phương pháp cầu kì mà chưa nắm rõ được kiến thức.
  • Dễ tiếp cận và có nhiều nguồn tham khảo. Đây là phương pháp được ứng dụng khá lâu đời nhận được sự tin dùng đông đảo. Phương pháp này quan trọng là chỉ thuần nắm được biểu đồ giá và không cần dựa vào bất kì công cụ nào khác. Khi nhà đầu tư muốn tham gia thị trường, chỉ cần trang bị đủ kiến thức, khả năng xem và hiểu biểu đồ giá, chiến lược phù hợp.
  • Các thời điểm có biến động giá trên thị trường được cập nhật nhanh chóng, kịp thời. Nhà đầu tư có thể đón nhận được những cơ hội đầu tư kịp thời, nhanh. Mà các công cụ hỗ trợ báo hiệu sẽ luôn có sự chậm trễ hơn so với những đồ thị biến động thị trường.
  • Nhờ theo dõi từng bước đi của hành động giá. Mà nhà đầu tư có thể xác định được từng điểm vào, điểm cắt lỗ, đem lại lợi nhuận cao, cắt lỗ kịp thời chính xác.
uu-diem-cua-price-action-la-gi

Nhược điểm của Price Action là gì?

Bên cạnh những ưu điểm của phương pháp này thì nó cũng có những hạn chế nhất định mà nhà đầu tư cần lưu ý khi sử dụng nó:

  • Mang tính chất chủ quan. Đây chắc hẳn là nhược điểm lớn nhất của PA. Những giao dịch này phụ thuộc hoàn toàn vào độ thị giá. Nó mang tính chủ quan rất lớn. Thay vì phải phụ thuộc vào khả năng phân tích kĩ thuật của mỗi cá nhân
  • Cũng sẽ gặp những rủi ro nhất định. Bởi có những lúc thị trường sẽ có những biến động phức tạp, và có thể thể hiện đầy đủ qua hành vi giá. Những thời điểm này nàh đầu tư không thể xác định được hướng đi của giá.
  • Đầu tư nhiều thời gian hơn. Bởi khi áp dụng phương pháp này phải theo dõi liên tục biểu đồ giá. Phương pháp này sẽ khó thựuc hiện với những nhà giao dịch bán thời gian.

Các chiến lược giao dịch với Price Action là gì?

Nhà đầu tư hãy tham khảo những chiến lược Price Action mà SACT gợi ý dưới đây nhé:

  • Giao dịch Pullback: Đây là chiến lược được nhiều nhà đầu tư sử dụng. Nhờ vào sự điều chỉnh giá đi ngược với xu hướng chủ đạo. Và kiểm tra lại vùng kháng cự hoặc hỗ trợ. Trong trường hợp giá đang giảm và khu vực hỗ trợ bắt đầu xuất hiện trên thị trường. Khi giá đang phá vỡ ngưỡng hỗ trợ và đang quay đầu. Một thời điểm thích hợp cho việc đặt lệnh bán xuất hiện.
  • Giao dịch chiến lược đảo chiều: phương pháp này sẽ ấn chứa nhiều rủi ro hơn phương pháp phía trên. Nhà đầu tư cần phải xác định được vùng hỗ trợ và kháng cự mạnh. Nhưng lúc này thị trường khó bức phá. Đây là dấu hiệu hợp lí cho thấy nhà đầu tư nên vào lệnh.
  • Giao dịch theo chiến lược breakout: là vào lệnh khi giá breakout đường hỗ trợ hoặc kháng cự. Ngoài ra có thể vào lệnh khi giá breakout khỏi vùng giá quan trọng.
chien-luoc-giao-dich-price-action

Làm thế nào để trở thành Price Action trader?

Tìm hiểu những kiến thức cơ bản trước nhất

Bắt đầu với những kiến thức cơ bản: Để có thể theo đuổi phong cách giao dịch Price Action nhà đầu tư cần biết những kiến thức cơ bản. Trong đó có thể kể đến: vùng kháng cự, hỗ trợ, đặc điểm tín hiệu từng loại nến, mô hình giá, cách giao dịch với từng mô hình giá.

Luyện tập giao dịch bằng cách giao dịch với tài khoản demo thường xuyên.

Nếu có thể hãy loại bỏ những chỉ báo

Nếu như đã quyết định theo trường phái này nhà đầu tư nên loại bỏ chỉ báo ra khỏi bản đồ. Nhờ đó mà nhà đầu tư sẽ chỉ tập trung nghiêm túc quan sát vào phân tích biểu đồ hơn là chỉ biết phụ thuộc vào chỉ báo thôi.

Luyện tập giao dịch mỗi ngày

Hãy xây dựng chiến lược giao dịch PA và thực hiện luyện tập mỗi ngày. Thường xuyên xem chart thực tế và có thể sử dụng backtest/forwardtest để học thêm kỹ năng giao dịch.

Kết luận,

Đây là phương pháp tuy đơn giản nhưng cần sự luyện tập đủ nhiều để có thể áp dụng vào thực tiễn một cách nhuần nhuyễn. Vì thế mong là sau bài viết này có thể giúp nhà đầu tư thực sự hiểu PA là gì?. Đây sẽ là bước đệm đầu tư trong việc theo đuổi trường phái giao dịch này.

Để có thể cập nhật thêm những kiến thức về đầu tư hàng hoá. Hãy theo dõi và liên hệ Công ty Cổ phần giao dịch hàng hóa Đông Nam Á (SACT)

Xem thêm mô hình được sử dụng thông dụng trong trường phái Price Action:

 

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM