Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Sàn ICE là gì? Đặc điểm sàn giao dịch hàng hóa liên lục địa ICE (Intercontinental Exchange)


Sàn ICE là gì? Cách vận hành của sàn giao dịch ICE? Sàn giao dịch ICE là một trong những sàn giao dịch lớn có quy mô hoạt động đứng thứ ba thế giới sau CME Group. ICE là sàn giao dịch cung cấp nhiều dịch vụ giải pháp dữ liệu hiện đại. Vậy cụ thể ICE là gì? Hãy cùng SACT tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Sàn ICE (Intercontinental Exchange) là sàn giao dịch liên lục địa, sàn ra đời vào tháng 5 năm 2000 tại Atlanta, Georgia. Sàn giao dịch hàng hoá và tài chính ICE thuộc công ty Intercontinental Exchange – Mỹ.

Sàn được thành lập với mục đích tạo lợi nhuận cho việc giao dịch điện tử các mặt hàng về năng lượng. ICE được hoạt động như một sàn giao dịch điện tử và kết nối trực tiếp với các cá nhân công ty kinh doanh dầu mỏ, khí đốt tự nhiên, khí thải, nhiên liệu, năng lượng điện. Bao gồm cả sản phẩm phái sinh hàng hoá và hợp đồng tương lai.

Sàn giao dịch liên lục địa ICE nằm trong danh sách Fortune 500 của Hoa Kỳ có website chính thức là https://www.ice.com/index

Đúng với cái tên sàn giao dịch liên lục địa, hiện nay đang vận hành 12 sàn và thị trường được quản lý gồm các sàn giao dịch hợp đồng tương lai ICE ở Hoa Kỳ, Canada và Châu Âu và sàn giao dịch hợp đồng tương lai Liffe ở Châu Âu, Sở giao dịch chứng khoán New York, sàn giao dịch quyền chọn cổ phiếu và thị trường năng lượng, tín dụng và cổ phiếu OTC.

ICE cũng sở hữu và vận hành 6 công ty thanh toán bù trừ trung tâm: ICE Clear U.S., ICE Clear Europe, ICE Clear Singapore, ICE Clear Credit, ICE Clear Hà Lan và ICE NGX. ICE có văn phòng tại Atlanta, New York, London, Chicago, Bedford, Houston, Winnipeg, Amsterdam, Calgary, Washington, D.C., San Francisco, Tel Aviv, Singapore và Hyderabad.

Sàn ICE chuyên quản lý các giao dịch tương lai ở Mỹ, Canada và châu Âu

Lịch sử hình thành sàn giao dịch ICE

Sàn giao dịch hàng hoá ICE được thành lập bởi Jeffrey C. Sprecher. Kể từ khi thành lập sàn đã đi đầu trong thị trường trao đổi hàng hoá. Sàn ICE là địa chỉ cung cấp cho các công ty giao dịch hàng hoá năng lượng cả ngày lẫn đêm trên phạm vi toàn cầu.

Đồng thời sàn cũng tạo điều kiện để giao dịch các sản phẩm ngoại hối và lãi suất, bao gồm các hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng.

ICE đã mua lại NYSE Euronext vào cuối năm 2012 theo thỏa thuận giữa 2 bên nhưng đã đóng cửa sau 1 năm hoạt động. Bởi từ khi điện tử hoá sẽ tạo ra gánh nặng cho các giao dịch tại sàn và hệ thống giao dịch mở của NYSE, tỷ trọng khối lượng giao dịch niêm yết trên sàn đã giảm mạnh từ 82% xuống 21%.

Ban đầu thoả thuận được định giá ở mức 8,4 tỉ đô la, nhưng vào thời điểm công ty đóng cửa vào tháng 11/2013 thì tăng lên 11 tỉ đô. ICE đã vận hành hai trụ sở công ty của Hoa Kỳ đó là Atlanta và thành phố New York kể từ khi mua lại.

ICE ngày càng phát triển tập đoàn giao dịch lớn thứ ba trên thế giới sau sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong và Tập đoàn CME, công ty này cũng sở hữu Ủy ban thương mại Chicago và Sàn giao dịch hàng hóa New York.

Lịch sử hình thành ICE

Sản phẩm giao dịch của sàn ICE

Sàn giao dịch liên lục địa ICE có các sản phẩm bao gồm: Năng lượng, nông sản, nguyên liệu công nghiệp, khí thải, lãi suất và các công cụ hàng hoá phái sinh.

ICE EU và ICE US là hai sàn cháinh được ICE tổ chức giao dịch hàng hoá.

Các hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn hàng hóa về Bông, Cacao, Cà phê Arabica và Đường thô chủ yếu giao dịch tại ICE US.

Các mặt hàng năng lượng: dầu thô Brent, dầu ít lưu huỳnh được cung cấp tại ICE EU. Hiện nay có 50% giao dịch hợp đồng dầu thô và tinh chế trên thế giới được thực hiện bởi ICE Futures Europe. Ngoài ra sàn ICE EU còn giao dịch các loại hàng hóa nông nghiệp và nguyên liệu khác như: Cà phê Robusta, Đường trắng, Lúa mỳ và thức ăn chăn nuôi.

Công ty ICE đã cho ra măt dịch vụ dữ liệu trên sàn. Dịch vụ này được ra đời để tập hợp các giải pháp dữ liệu giao dịch, định giá, phân tích kết nối độc quyền trên sàn ICE. Các dữ liệu khách hàng này bao gồm các tổ chức tài chính, nhà đầu tư cá nhân, nhà quản lý tài sản.

Xem thêm: Sàn giao dịch hàng hoá SGX

Thời gian giao dịch sàn ICE

Các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp có các thời gian giao dịch khác nhau. Đường thô 11 giao dịch theo giờ mùa hè: 14g30 đến 0h00 ngày hôm sau. Còn vào mùa đông từ lúc 15g30 đến 0g30 ngày hôm sau (trễ hơn mua hè 1 tiếng).

Mặt hàng cà phê được giao dịch trễ hơn so với mặt hàng đường. Mùa hè được mở cửa vào 15g15 và đóng cửa vào lúc 0g30 ngày hôm sau, giờ mùa đông từ 16g15 đến 1g30 muộn hơn mùa hè so với 1 tiếng.

Mặt hàng bông giao dịch từ 8g sáng đến 1g20 ngày hôm sau, mùa đông lùi lại một tiếng.

Mặt hàng cacao được giao dịch từ 15g45 đến 0g30 ngày hôm sau mùa đông thì lùi một tiếng so với mùa hè.

Theo đó các mặt hàng trên sàn ICE US được giao dịch bắt đầu từ khi mở cửa phiên Âu và kéo dài đến giữa phiên Mỹ.

Thời gian giao dịch sàn ICE

Kết luận

Trên đây là những thông tin về sàn ICE là gì. Rất mong những kiến thức trên đây sẽ giúp các nhà đầu tư có thể gia tăng nền tảng kiến thức về đầu tư tài chính.

Tham khảo ngay: Sàn Tocom là gì?

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM