Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

MÔ HÌNH NẾN NHẬT BULLISH SEPARATING LINES


Bullish Separating Lines là một mô hình nến ghi nhận sự tiếp tục tăng của xu hướng giá. Có thể bạn đã bắt gặp mô hình này trong giao dịch tài chính ít nhất một lần. Thế nhưng nó lại không được sử dụng cho việc giao dịch vì một số nhược điểm. Chủ đề ngày hôm nay sẽ giúp cho quý nhà đầu tư hiểu hơn về mô hình này là gì và cách để áp dụng.

MÔ HÌNH NẾN NHẬT BULLISH SEPARATING LINES LÀ GÌ?

Separating Lines là mô hình dùng để xác định liệu xu hướng của giá có tiếp tục tăng trong tương lai hay không.

Khi nhìn thấy mô hình này xuất hiện, nhà đầu tư thường sẽ tiếp tục nắm giữ hoặc trong một số trường hợp giao dịch ngắn hạn sẽ sử dụng để tìm điểm mua gia tăng vị thế trong những phiên giá giảm. Tuy nhiên, nêu sử dụng mô hình này để ra quyết định giao dịch mua thêm vào thì sẽ không phải ý tưởng tốt.

CẤU TẠO MÔ HÌNH

Cấu tạo của mô hình nến Separating Lines khá đơn giản, gồm:

  • Cây nến đầu tiên là một cây nến đỏ dài.
  • Cây nến thứ hai là cây nến có giá mở cửa ngay tại giá mở của cây nến đỏ dài
Mô hình Bullish Separating Lines
Mô hình Bullish Separating Lines

Lưu ý: mô hình này mô hình này chỉ xuất hiện trong một xu hướng tăng giá NẰM TRONG XU HƯỚNG LỚN CHỦ ĐẠO LÀ XU HƯỚNG LÊN.

GIẢI THÍCH Ý NGHĨA MÔ HÌNH NẾN BULLISH SEPARATING LINES

Khi nhìn thấy mô hình này xuất hiện, nhà đầu tư có thể hiểu:

  • Nến dài màu đỏ tạo ra sự hoài nghi trong xu hướng tăng giá. 
  • Tuy nhiên lực mua vẫn rất mạnh mẽ và họ cho rằng đà giảm này là cơ hội để mua thêm và mua nhiều ở giá thấp này, nên cây nến tiếp theo được đẩy giá mở lên bằng giá mở của cây nến đỏ trước đó và tăng mạnh.
  • Kết thúc cây nến này là một cây nến xanh có thân lớn, điều này được coi như xu hướng tăng sẽ tiếp tục.

VÍ DỤ THỰC TẾ

Trong thực tế, mô hình này xuất hiện không quá nhiều nhưng vẫn phổ biến hơn so với mô hình Bullish Mat Hold. Một số ví dụ trong thực tế của mô hình này:

Mô hình Bullish Separating Lines trên cổ phiêu NVDA
Mô hình Bullish Separating Lines trên cổ phiêu NVDA
Mô hình Bullish Separating Lines trên cổ phiêu FDX
Mô hình Bullish Separating Lines trên cổ phiêu FDX

 

NHƯỢC ĐIỂM CỦA MÔ HÌNH BULLISH SEPARATING LINES

Mô hình này hiện nay có nhiều nhược điểm và không được sử dụng cho việc giao dịch vì các lí do sau đây:

  • Độ tin cậy không cao: mô hình này chỉ xuất hiện trong một xu hướng tăng giá nằm trong xu hướng lớn chủ đạo là xu hướng lên, vậy nên một số thời điểm khi nó xuất hiện thì có thể đã là cuối xu hướng tăng giá và có một sự đảo chiều (mạnh hay yếu thì sẽ tuỳ các trường hợp khác nhau). Ví dụ điển hình chính là trong ảnh ví dụ mô hình này ở cổ phiêu FDX.
  • Nếu sử dụng để mua bán thì sẽ không phù hợp vì bạn chỉ có thể mua ngay tại giá mở cửa, nhưng khoảng cách từ giá đóng của cây nến đỏ trước đó để giá mở của cây nến sau là khá lớn, trong một số trường hợp (hay đa phần) nhà giao dịch không mua kịp ở giá mở sẽ phải mua ở giá cao hơn. Nếu mua như vậy và gặp trường hợp mô hình bị nhiễu sẽ gặp thua lỗ lớn
  • Nếu sử dụng một mình mô hình nến này mà không có sự hỗ trợ từ các công cụ vẽ hay chỉ báo sẽ không có giá trị cao trong giao dịch.

Chính vì như vậy, mô hình này được các nhà phân tích sử dụng đơn thuần cho việc nhìn và tiếp tục nắm giữ hoặc cân nhắc chốt lời vị thế chứ không sử dụng để tìm thêm điểm mua. Lời khuyên của chúng tôi là nếu bạn thấy mô hình này xuất hiện, nêu đang có lãi thì hãy đóng một nửa vị thế đang nắm giữ đề phòng trường hợp mô hình bị nhiễu

LỜI KẾT

Mô hình Bullish Separating Lines là một mô hình cho thấy dấu hiệu tích cực của xu hướng tăng giá, tuy nhiên nó có thể bị nhiễu vậy nên nếu nhà đầu tư vô tình gặp mô hình nến này, hãy suy nghĩ một chút đến việc chốt lời nêu bạn giao dịch với khối lượng lớn hay mua ở những điểm mua gần đó, còn nêu bạn đã nắm giữ vị thế cách đó rất xa, thì bạn vẫn được quyền “chủ quan” nắm giữ tiếp vị thế mình đang có, vì ngoài những lúc thị trường có sự nhiễu loạn, đây vẫn là một dấu hiệu tốt để có thể nắm giữ vị thế.

SACT chúc quý nhà đầu tư thành công và gặp nhiều may mắn.

Biên tập

Chế Linh

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM