Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Ngày đáo hạn phái sinh là gì? Tại sao ngày đáo hạn phái sinh quan trọng


Ngày đáo hạn phái sinh là gì? Trong thời gian trước ngày đáo hạn phái sinh, giá cả của các hợp đồng phái sinh có thể trở nên bất ổn và dao động mạnh do tác động của các yếu tố khác nhau. Các nhà đầu tư cần phải lưu ý đến ngày đáo hạn phái sinh để đưa ra quyết định đầu tư thích hợp và tránh rủi ro. Vậy cụ thể ngày đáo hạn phái sinh là gì? Hãy cùng hàng hoá phái sinh tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Ngày đáo hạn phái sinh là gì?

Đáo hạn phái sinh là gì?

Đáo hạn phái sinh (Expiration of Futures) là thời điểm cuối cùng mà các hợp đồng phái sinh cần được giải ngân hoặc thanh lý trước khi hết hạn. Trong thị trường phái sinh, các hợp đồng phái sinh có thời hạn nhất định và được định kỳ đáo hạn theo lịch trình. Sau khi đáo hạn, các hợp đồng phái sinh sẽ không còn có giá trị và sẽ bị hủy bỏ.

Ngày đáo hạn phái sinh là gì?

Ngày đáo hạn phái sinh (Expiration Date) là ngày cuối cùng mà các hợp đồng phái sinh cần được giải ngân hoặc thanh lý trước khi đáo hạn. Ngày đáo hạn phái sinh là ngày quan trọng trong thị trường phái sinh, bởi vì sau ngày đó, các hợp đồng phái sinh sẽ không còn có giá trị và sẽ bị hủy bỏ.

Trong các thị trường phái sinh, nhà đầu tư có thể mua hoặc bán các hợp đồng phái sinh để đầu tư hoặc bảo vệ tài sản của mình. Thông thường, các hợp đồng phái sinh có thời hạn từ một đến ba tháng, và có ngày đáo hạn cố định. Khi đến ngày đáo hạn, các nhà đầu tư phải quyết định giải ngân hoặc thanh lý các hợp đồng phái sinh của mình trước khi hết thời hạn.

Việc giải ngân hoặc thanh lý các hợp đồng phái sinh trước ngày đáo hạn có thể được thực hiện bởi các nhà đầu tư bằng cách thực hiện giao dịch trên thị trường phái sinh trước ngày đáo hạn. Sau ngày đáo hạn, các hợp đồng phái sinh sẽ không còn có giá trị, và nhà đầu tư không thể giải ngân hoặc thanh lý các hợp đồng đó nữa.

ngay-dao-han-phai-sinh-la-gi

Ngày đáo hạn phái sinh trên thị trường hàng hoá như thế nào?

ngay-dao-han-phai-sinh-nhu-the-nao

Thời gian đáo hạn phái sinh đối với thị trường hàng hoá có thể khác nhau tùy thuộc vào loại hàng hoá và sàn giao dịch. Tuy nhiên, thông thường các hợp đồng phái sinh trên thị trường hàng hoá có thời hạn từ 1 đến 3 tháng và định kỳ đáo hạn theo lịch trình cụ thể.

Ví dụ, trên sàn giao dịch hàng hoá COMEX của New York Mercantile Exchange (NYMEX), các hợp đồng phái sinh và tùy chọn vàng có thời hạn đáo hạn vào tháng 2, 4, 6, 8, 10 và 12 hàng năm. Trên sàn giao dịch hàng hoá Chicago Board of Trade (CBOT), các hợp đồng phái sinh đường có thời hạn đáo hạn vào tháng 3, 5, 7, 10 và 12 hàng năm.

SACT gợi ý: Chuyển tiền USD vào tài khoản VND thông qua ngân hàng được không?

Những lưu ý về ngày đáo hạn phái sinh ?

Vào ngày đáo hạn phái sinh, các nhà đầu tư cần lưu ý một số điều quan trọng để quản lý các hợp đồng phái sinh của mình và đưa ra quyết định đầu tư thích hợp. Dưới đây là một số lưu ý cần làm vào ngày đáo hạn phái sinh:

 • Kiểm tra danh sách các hợp đồng phái sinh của mình: Các nhà đầu tư cần kiểm tra và đối chiếu lại danh sách các hợp đồng phái sinh đang sở hữu để đảm bảo không bỏ sót bất kỳ hợp đồng nào.
 • Xác định giá trị của các hợp đồng phái sinh: Các nhà đầu tư cần tính toán giá trị của các hợp đồng phái sinh mà mình đang sở hữu để đưa ra quyết định giải ngân hoặc thanh lý.
 • Quyết định giải ngân hoặc thanh lý các hợp đồng phái sinh: Các nhà đầu tư cần đưa ra quyết định giải ngân hoặc thanh lý các hợp đồng phái sinh của mình trước khi hết hạn. Việc quyết định này phải dựa trên các yếu tố như tình hình thị trường, thông tin kinh tế, chính trị và xã hội, cung cầu trên thị trường, v.v.
 • Lưu ý đến thời gian giao dịch cuối cùng và giá cả của các hợp đồng phái sinh: Trong ngày đáo hạn phái sinh, thời gian giao dịch cuối cùng và giá cả của các hợp đồng phái sinh có thể dao động mạnh. Các nhà đầu tư cần lưu ý đến các yếu tố này để đưa ra quyết định đầu tư thích hợp.
 • Đồng bộ hóa các quyết định đầu tư: Nếu các nhà đầu tư quyết định giải ngân hoặc thanh lý các hợp đồng phái sinh, họ cần đồng bộ hóa các quyết định này với các tài khoản giao dịch của mình để đảm bảo việc giải ngân hoặc thanh lý được thực hiện đúng thời điểm và đúng số lượng.
 • Lưu ý đến phí giao dịch và chi phí liên quan: Trong quá trình giải ngân hoặc thanh lý các hợp đồng phái sinh, các nhà đầu tư cần lưu ý đến các chi phí liên quan như phí giao dịch, phí lưu kho và các khoản chi phí khác.
 • Tìm hiểu về quy tắc đáo hạn phái sinh của sàn giao dịch: Mỗi sàn giao dịch có quy tắc đáo hạn phái sinh riêng. Các nhà đầu tư cần nắm rõ quy tắc này để đưa ra quyết định đầu tư thích hợp và tránh các rủi ro có thể xảy ra.
tac dong ngay dao han phai sinh

Những tác động của ngày đáo hạn phái sinh đến thị trường là gì?

Ngày đáo hạn phái sinh có thể ảnh hưởng đến thị trường tùy thuộc vào tình hình thị trường và các yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, thông thường ngày đáo hạn phái sinh sẽ có một số tác động như sau:

 • Tạo đà dao động: Trong ngày đáo hạn phái sinh, giá cả của các hợp đồng phái sinh có thể dao động mạnh do các nhà đầu tư đưa ra quyết định giải ngân hoặc thanh lý các hợp đồng của mình. Điều này có thể gây ra tình trạng tăng đà dao động giá trên thị trường.
 • Tăng sức ép bán: Ngày đáo hạn phái sinh có thể tạo ra sức ép bán trên thị trường khi các nhà đầu tư cần phải đưa ra quyết định giải ngân hoặc thanh lý các hợp đồng phái sinh của mình. Điều này có thể dẫn đến tình trạng giảm giá trên thị trường.
 • Tăng khối lượng giao dịch: Trong ngày đáo hạn phái sinh, khối lượng giao dịch trên thị trường có thể tăng cao hơn bình thường do các nhà đầu tư đưa ra quyết định giải ngân hoặc thanh lý các hợp đồng phái sinh của mình.
 • Tác động đến các công cụ đầu tư khác: Sự dao động của giá cả trong ngày đáo hạn phái sinh có thể tác động đến các công cụ đầu tư khác như chứng khoán, ngoại tệ, v.v.
 • Tác động đến các sản phẩm thực tế: Các hợp đồng phái sinh thường liên quan đến các sản phẩm thực tế như hàng hoá, năng lượng, kim loại, v.v. Do đó, các tác động của ngày đáo hạn phái sinh có thể ảnh hưởng đến giá cả và nguồn cung cầu của các sản phẩm thực tế này.

Xem thêm:

Kết luận,

Ngày đáo hạn phái sinh có thể ảnh hưởng đến thị trường thông qua các tác động như tăng đà dao động giá, tăng sức ép bán, tăng khối lượng giao dịch, tác động đến các công cụ đầu tư khác và tác động đến các sản phẩm thực tế.

Đừng quên theo dõi  Công ty Cổ phần giao dịch hàng hóa Đông Nam Á (SACT) để thường xuyên cập nhật các tin tức mới nhất về thì trường tài chính nhất là thị trường đầu tư hàng hoá phái sinh!

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM