Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

MACD là gì?- Cách giao dịch cho tín đồ Price Action


MACD là gì? MACD chính là chỉ báo quan trọng, cho biết dấu hiệu biến động của thì trường. Nhờ đó mà nhà đầu tư sẽ có những quyết định đầu tư đúng đắn. Đặc biệt chỉ báo này rất được ưa chuộng bởi những tín đồ Price Action. Vậy cụ thể MACD là gì? Hãy cùng đầu tư hàng hoá SACT tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

MACD là gì?

MACD (Moving Average Convergence Divergence) được hiểu theo nghĩa tiếng việt đó là trung bình động hội tụ phân kì. Chỉ báo này chính là dầu hiệu cho những biến động của thị trường, hỗ trợ nhà đầu tư xác định tín hiệu mua bán. MACD có tỉ lệ chính xác đặc biệt cao khi báo hiệu những xu hướng trong đầu tư dài hạn.

Nhà đầu tư cần dựa vào độ chênh lệch của hai đường trung bình động (EMA) 12 ngày và 26 ngày để xác định được đường MACD.

macd-la-gi

Công thức tính đường MACD là gì?

MACD = EMA (12) – EMA (26)

Trong đó:

 • MACD sẽ có giá trị dương khi giá trị trung bình EMA trượt chu kì 26 ngày nhỏ hơn giá trị trung bình trượt 12 ngày
 • MACD sẽ có giá trị âm khi giá trị trung bình EMA trượt chu kì 26 ngày lớn hơn giá trị trung bình trượt 12 ngày

Thành phần chỉ báo MACD là gì?

Chỉ báo MACD sẽ được cấu tạo thành từ bốn thành phần chính bao gồm đường tín hiệu, đường zero, biểu đồ.

 • Đường MACD đóng vai trò xác định xu hướng giá của thị trường, như đã nói ở trên giá trị của nó chính bằng hiệu của hai đường trung bình 12 và 26.
 • Đường tính hiệu chính là đường trung bình 9 ngày của đường MACD. Hai đường này phối hợp với nhau chính là lúc chúng dự báo một xu hướng đảo chiều sắp xảy ra. Nhà đầu tư cần tận dụng thời điểm này để thực hiện giao dịch. Thu được lợi nhuận cao nhất.
 • Biểu đồ thể hiên sự phân kì và hội tụ chính là biểu đồ Histogram. Để thể hiện được đường này cần xác định được độ chênh lệch giữa đường MACD và đường tín hiệu
 • Đường zero có nhiệm vụ là đường tham chiếu. Nhờ đó nhà đầu tư có thể đánh giá được xu hướng thị trường là mạnh hay yếu.
thanh-phan-macd-la-gi

Ý nghĩa của đường MACD là gì?

MACD có ý nghĩa khá quan trọng trong phân tích kĩ thuật.

Dự báo xu hướng giá

Đường MACD sẽ gồm có hai đường MACD màu xanh và đường tín hiệu màu đỏ. Hai đường này sẽ quyết định hình thái phân kì hay hội tụ.

Nếu diễn ra tình trạng đường MACD giao với đường tín hiệu từ dưới lên chính là dấu hiệu cho thấy giá tăng quá mức hiện tại. Đây chính là cơ hội cho các nhà đầu tư có cơ hội mua vào. Ngược lại, đường MACD vượt đường tín hiệu từ xuống, khiến giá sẽ có xu hướng giảm. Đây là thời điểm thích hợp để nhà đầu tư vào lệnh bán.

Nắm bắt diễn biến giá nhờ tính phân kì/ hội tụ

Đường MACD thông thường đi lên sẽ báo hiệu chiều hướng đi lên của giá và ngược lại. Tuy nhiên nó cũng sẽ xuất hiện những trường hợp ngoại lệ đó còn được gọi là hội tụ và phân kì.

Tính phân kì chính là khi hai đường màu đỏ chuyển động theo hai hướng xa nhau dần. Đồng thời giá của cổ phiếu đi lên nhưng đường MACD chuyển động đi xuống. Khi xảy ra sự phân kì chính là dấu hiệu phản ánh cho xu hướng đảo chiều từ giá sang giảm giá. Nếu gặp đúng thời điểm này nhà đầu tư cần cân nhắc việc bán cổ phiếu sau khi kết hợp xem xét các tín hiệu phân tích kĩ thuật khác.

Sự hội tụ là khi hai đường xanh chuyển động theo hai hướng tiến gần nhau, Đồng thời giá của cổ phiếu đi xuống nhưng đường MACD chuyển động đi lên. Khi xuất hiện xu hướng đảo chiều từ giảm sang tăng giá. Nhà đầu tư cần suy nghĩ lựa chọn việc mua vào cổ phiếu sau khi kết hợp xem xét các tín hiệu phân tích kĩ thuật khác.

cach-su-dung-chi-bao-macd-la-gi

Hạn chế của chỉ báo MACD là gì?

Bên cạnh những vai trò và ứng dụng của MACD trong việc cung cấp các thông tin về thị trường thì MACD cũng có những hạn chế nhất định:

 • Trong sự phân kì, hội tụ có thể là dấu hiệu cho sự đổi chiều. Nhưng nó cũng sẽ có thể gây ra những cảnh báo giả gây ra những tổn thất cho các nhà đầu tư
 • Mỗi nhà đầu tư có thể cài đặt những chỉ số liên quan đến đường MACD tuỳ theo mục đích và nhu cầu khác nhau. Nên những số liệu có thể thu thập được sẽ không khách quan. Mà nó sẽ phụ thuộc vào yếu tố chủ quan của người sử dụng. Do đó kết quả mà đường MACD mang lại sẽ kém thực tế hơn.
 • Các tín hiệu cũng có thể chậm hơn so với xu thế của thị trường. Bởi các chỉ số MACD có thể sẽ trễ nhịp giao nhau giữa các trung bình động.

Vì vậy cần kết hợp các chỉ báo phân tích kĩ thuật khác để có được kết quả chính xác hơn tại đây:

Cách sử dụng chỉ báo MACD là gì?

Giao dịch khi hai đường MACD và hai đường tín hiệu cắt nhau:

 • Khi hai đường này cắt nhau từ trên xuống dưới chính là dấu hiệu cho việc xu hướng đang giảm. Trường hợp này nhà đầu tư nên tiến hành đặt lệnh bán
 • Ngược lại, hai đường này cắt nhau từ dưới lên thì nhà đầu tư nên vào lệnh mua để có thể kiếm lợi nhuận bởi đó là dấu hiệu của thị trường sẽ tăng trong tương lai

Giao dịch khi Histogram chuyển từ âm sang dương và ngược lại

Histogram = Đường MACD – Đường Signal

 • Biểu hiện của thị trường đang tăng điểm là khi đường hitogram đang chuyển từ đỏ sang xanh (từ âm sang dương). Nhà đầu tư nên đặt lệnh mua vào lúc này.
 • Ngược lại, khi đường này chuyển từ dương sang âm. Thì là dấu hiệu nên đặt lệnh bán.

Giao dịch khi đường MACD chuyển từ âm sang dương và ngược lại

 • Sử dụng đường MACD để phân tích kĩ thuật. Thì nhà đầu tư cần lưu ý đến tương quan giữa trục zero và đường MACD
 • Khi đường MACD cắt đường zero từ dưới lên. Đây là minh chứng cho thấy thị trường có dấu hiệu tăng giá. Nhà đầu tư nên đặt lệnh mua. Ngược lại nên đặt lệnh bán khi đường MACD cắt đường zero từ trên xuống. Thị trường đang báo hiệu giảm và nên đặt lệnh bán ra.

Kết luận,

Đường MACD là một chỉ báo đơn giản và hiệu quả giúp nhiều nhà đầu tư có thể dễ dàng tiếp cận khi bắt đầu tham gia phân tích kĩ thuật. Tuy nhiên nhà đầu tư nên tìm hiểu kĩ và thường xuyên thực hành sử dụng đường MACD để có thể dễ dàng áp dụng nó khi đầu tư. Rất mong bài viết trên hữu ích với nhà đầu tư.

Để có thể cập nhật thêm những kiến thức về đầu tư hàng hoá. Hãy theo dõi và liên hệ Công ty Cổ phần giao dịch hàng hóa Đông Nam Á (SACT)

 Tìm hiểu thêm những công cụ phân tích kĩ thuật tại đây:

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM