Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Sàn TOCOM – Sàn giao dịch hàng hoá phái sinh lớn nhất Nhật Bản


Sàn TOCOM hay còn gọi là sàn giao dịch hàng hóa Tokyo là một trong những sàn giao dịch lớn nhất Nhật Bản. Sàn TOCOM được biết đến là địa chỉ tin cậy cho các nhà đầu tư cao su, vàng, bạc và kim loại. Vậy cụ thể sàn giao dịch hàng hoá TOCOM là gì? Hãy cùng SACT tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Sàn TOCOM chính là sàn giao dịch hàng hoá Tokyo là nền tảng cung cấp các giao dịch hàng hoá phái sinh lớn nhất Nhật Bản. Sàn TOCOM cung cấp các hợp đồng tương lai sản phẩm năng lượng: dầu mỏ, cao su, hoặc kim loại quý. Ngoài ra, cũng bao gồm các hợp đồng vàng tương lai.

TOCOM tạo cơ hội giao dịch hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn cho các nhà đầu tư. Sàn giữ vai trò đảm bảo một môi trường giao dịch minh bạch và an toàn cho các nhà đầu tư tham gia thị trường.

Sàn giao dịch hàng hoá TOCOM còn là một không ty chứng khoán vì lợi nhuận. Đây là thị trường lớn nhất Nhật Bản nói riêng và lớn nhất thế giới nói chung. Tại đây nó có nhiệm vụ dùng để mua bán các nguyên liệu thông hoặc hàng hoá cơ bản.

Tìm hiểu thêm: Sàn Comex là gì?

Sàn TOCOM hay còn gọi là sàn giao dịch hàng hóa Tokyo
Sàn TOCOM hay còn gọi là sàn giao dịch hàng hóa Tokyo

Lịch sử sàn giao dịch hàng hoá TOCOM

Vào năm 1984 TOCOM sát nhập với ở giao dịch dệt may Tokyo, Sở giao dịch cao su Tokyo và còn ra là Sở giao dịch vàng Tokyo.

Lúc đầu sàn chỉ tập trung giao dịch các mặt hàng vàng, cao su, bạc, bạch kim. Trong vòng hai thập niên tiếp theo, sàn TOCOM bắt đầu mở rộng phạm vi của mình ra nhiều lần. Hơn nữa, sàn TOCOM bổ sung giao dịch thêm palladi, nhôm, xăng và dầu hỏa vào danh mục hàng hóa được giao dịch.

Sàn TOCOM trở thành công ty cổ phần vào năm 2008. Và bắt đầu trở thành một trong những thị trường hàng hoá lớn nhất thế giới.

TOCOM có 80 thành viên và 50 thành viên giao dịch điện tử trong giai đoạn đầu tiên. Năm 2005  Morgan Stanley trở thành thành viên đầu tiên ở nước ngoài .

Đầu tháng 8/2010 TOCOM cho phép các nhà mô giới nước ngoài tham gia sàn thông qua trung gian. Một bên tham gia thị trường nước ngoài có thể giao dịch thông qua các cách thức được sàn mở rộng. Nếu là ngày trước các nhà môi giới hàng hóa nước ngoài muốn giao dịch trên sàn cần phải trở thành thành viên hoặc ký gửi giao dịch trực tiếp cho một thành viên môi giới. 

Lịch sử hình thành sàn TOCOM
Lịch sử hình thành sàn TOCOM

Sàn giao dịch hàng hóa TOCOM có uy tín không

Năm 2018, TOCOM đưa ra kế hoạch để mở rộng nền tảng đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận thị trường. Sàn bổ sung hợp đồng TSR (cao su định chuẩn kĩ thuật) vào 10/2018. Nhờ việc bổ sung này mà có thể đáp ứng được các nhu cầu của thị trường.

Năm 2013 TOCOM thu mua Sở giao dịch ngũ cốc Tokyo. Sau đó vào tháng 2/2013 ra mắt thị trường nông sản và đường. 9/2016 sàn đã chuyển nền tảng giao dịch sang hệ thống giao dịch Japan Exchange Group. Đồng thời bổ sung thêm các hợp đồng OTC vào nền tảng giao dịch của mình.

Trong vòng 36 năm kể từ khi thành lập năm 1984. TOCOM giữ vị trí thứ 4 trong các sàn giao dịch hàng hoá trên thế giới. Trong số các sàn giao dịch phái sinh toàn cầu theo khối lượng thì đang giữ vị trí thứ 32. Có hơn 23 triệu hợp đồng giao dịch được ước tính vào năm 2018.

Được sự chấp thuận cho sản phẩm mới từ Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp và Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản vào ngày 9/8/2019.  Hơn 30 công ty sẽ đủ điều kiện để bắt đầu giao dịch kỳ hạn trên thị trường điện khi hợp đồng bắt đầu, bao gồm cả hai công ty nước ngoài.

Xem thêm: Toàn tập về sàn giao dịch hàng hóa kim loại London LME

Các sản phẩm trên sàn TOCOM

TOCOM được đánh giá là sàn giao dịch đa dạng các danh mục đầu tư cho nhà đầu tư.

Tính tới thời điểm hiện tại, Sàn giao dịch hàng hoá TOCOM cho phép giao dịch Hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn cho các sản phẩm: cao su, vàng, bạc, dầu thô, xăng, dầu khí, dầu hỏa, bạch kim và palađi. Những mặt hàng có khối lượng giao dịch cao nhất trên Sàn TOCOM vào năm 2020 đó là vàng, dầu thô, bạch kim.

TOCOM luôn giữ một vai trò quan trọng đối với thị trường Nhật Bản và thị trường thế giới. Cung cấp cho các nhà đầu tư một sân chơi minh bạch và an toàn cho các nhà đầu tư.

Có thể bạn chưa biết: TOP 5 SÀN GIAO DỊCH DẦU THÔ UY TÍN HÀNG ĐẦU

TOCOM sàn giao dịch đa dạng các danh mục đầu tư
TOCOM sàn giao dịch đa dạng các danh mục đầu tư

Thời gian giao dịch trên sàn TOCOM

Sàn giao dịch hàng hoá TOCOM mỗi ngày sẽ giao dịch hai phiên với thời gian nghỉ giữa hai phiên:

  • Phiên trong ngày hoạt động 8:45 chiều đến 5:30 chiều. Đơn đặt hàng giao dịch được chấp nhận cho phiên ban ngày lúc 8:00 sáng.
  • Bắt đầu từ 4:30 chiều đến 5:30 chiều đối với thị trường năng lượng. Không bao gồm điện và nhôm đối với phiên giao dịch ban đêm.
  • 4:30 chiều và 7:00 tối với thị trường điện. Sàn chấp nhận các lệnh cho phiên giao dịch đêm hàng ngày lúc 4:15 chiều
  • Thứ bài chủ nhật và các ngày lễ 31/12 và 3 ngày đầu tiên của năm mới sàn TOCOM bắt đầu nghỉ giao dịch.

Tại sàn cung cấp một số cấp độ thành viên tuỳ thuộc vào các loại hình kinh doanh mà thành viên tiến hành. Ngoài ra ứng viên phải là thành viên của Hiệp hội thanh toán hàng hoá Nhật Bản (JCCH). Để có thể trở thành thành viên.

Hiện tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam chính là đơn vị tổ chức giao dịch hàng hóa tập trung tại Việt Nam. Và cũng là đối tác liên kết với sàn TOCOM. Mọi giao dịch sẽ được liên thông với TOCOM qua phần mềm CQG đạt chuẩn quốc tế.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về sàn TOCOM là gì? Rất mong những kiến thức trên đây sẽ giúp các nhà đầu tư có thể gia tăng nền tảng kiến thức về đầu tư tài chính. 

Để có thể cập nhật thêm những kiến thức về đầu tư và giao dịch hàng hoá. Hãy theo dõi hoặc liên hệ SACT – Công ty hàng hóa phái sinh uy tín tại Việt Nam các bạn nhé!

CEO Trần Sơn Tùng SACT
CEO Trần Sơn Tùng
Trần Sơn Tùng sinh năm 1991 là CEO của Công ty CP Giao Dịch Hàng Hóa Đông Nam Á SACT với website hanghoaphaisinh.com. Ông có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư hàng hóa phái sinh. Với kiến thức chuyên sâu và hiểu biết thị trường nhạy bén, ông Trần Sơn Tùng đã giúp đỡ nhiều nhà đầu tư đạt được thành công trong lĩnh vực phái sinh hàng hóa. Năm 2022, CEO Trần Sơn Tùng cùng SACT được Sở Giao DỊch Hàng Hóa Việt Nam vinh danh là đơn vị có kết quả hoạt động TỐT trên thị trường. Trong năm 2023, ông Trần Sơn Tùng được mời làm diễn giả của nhiều sự kiện cũng như được VTV phỏng vấn về triển vọng của thị trường hàng hóa.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM