Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Công nghiệp năng lượng bao gồm những ngành nào và ngành nào nổi bật nhất?


Ngành công nghiệp năng lượng tại Việt Nam đang có nhiều sự thay đổi và phát triển vượt bậc với đa dạng quy mô lớn, hội nhập quốc tê sâu rộng. Với nhiều tài nguyên khoáng sản như than đá, dầu mỏ,…Việt Nam có tiềm năng phát triển ngành công nghiệp hàng đầu Đông Nam Á. Việt Nam đang ngày càng chứng minh vai trò quan trọng và trở thành một ngành công nghiệp trọng điểm hiện nay. Vậy công nghiệp năng lượng là gì? Công nghiệp năng lượng bao gồm những ngành nào? Cùng SACT tìm hiểu ngay!

Công nghiệp năng lượng là gì?

Công nghiệp năng lượng là cụm từ dùng để chỉ các ngành công nghiệp khác nhau về lĩnh vực hoạt động kinh doanh, sản xuất và các sản phẩm liên quan đến năng lượng. Từ khai thác các dạng năng lượng như than đá, dầu mỏ, khí đốt cho đến sản xuất điện năng.

Có rất nhiều nguồn năng lượng trong công nghiệp năng lượng, bao gồm nguồn năng lượng tái tạo (điện mặt trời, gió, thuỷ điện, sinh khối, năng lượng đại nhiệt) và nguồn năng lượng không tái tạo (dầu, than, khí đốt, dầu mỏ).

Công nghiệp năng lượng bao gồm những ngành nào và ngành nào nổi bật nhất?
Công nghiệp năng lượng bao gồm những ngành nào và ngành nào nổi bật nhất?

Ý nghĩa của công nghiệp năng lượng là gì?

Công nghiệp năng lượng đóng một vai trò chủ chốt và vô cùng quan trọng trong ngành kinh tế của đất nước. Bởi lẽ, công nghiệp năng lượng là động lực phát triển cho ngành kinh tế. Là tiền đề để đất nước có thể phát triển các ngành công nghiệp khác như công nghiệp cơ khí, công nghiệp sản xuất vật tư.

Bên cạnh đó, công nghiệp năng lượng thu hút thêm các ngành công nghiệp khác sử dụng thêm nhiều điện năng như luyện kim màu, chế biến thực phẩm, hoá chất, dệt,… Công nghiệp có khả năng phát triển và tạo ra sự vượt bậc về kinh tế nếu được đặt ở một vị trí địa lý thuận lợi.

Mặt khác, công nghiệp năng lượng có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường. Các giải pháp năng lượng bền vững được khuyến khích phát triển để giảm thiểu tác động xấu đến môi trường.

Có thể nói, công nghiệp năng lượng có tốc độ phát triển vô cùng nhanh. Do đó, các công nghệ mới liên quan đến năng lượng như điện mặt trời hay năng lượng mặt đất đang được khuyến khích phát triển để thay thế các nguồn năng lượng truyền thống.

Ý nghĩa của công nghiệp năng lượng
Ý nghĩa của công nghiệp năng lượng

Đặc điểm của ngành công nghiệp năng lượng

Một số đặc điểm nổi bật của ngành năng lượng Việt Nam cụ thể như:

  • Công nghiệp năng lượng có thế mạnh nhờ nguồn nguyên nhiên liệu phong phú, thị trường hàng hoá rộng lớn, cơ sở hạ tầng phát triển mạnh mẽ, từ đó, tác động mạnh mẽ đến sự phát triển đến nền kinh tế chung.
  • Ngành công nghiệp năng lượng tạo ra giá trị xuất khẩu rất lớn và cung cấp năng lượng phục vụ hoạt động sản xuất phát triển xã hội. Từ đó, giải quyết vấn đề việc làm cho nhiều lực lượng lao động trên thị trường.
  • Đây là ngành được đánh giá là quan trọng, chủ chốt và là cơ sở để phát triển công nghiệp hiện đại cũng như tiền đề của tiến bộ khoa học kỹ thuật.

Công nghiệp năng lượng bao gồm những ngành nào?

Công nghiệp năng lượng ở Việt Nam bao gồm 2 ngành chính là công nghiệp khai thác nguyên nhiên liệu và công nghiệp điện lực.

Trong công nghiệp khai thác nguyên nhiên liệu bao gồm 2 nhóm chính là công nghiệp khai thác than và công nghiệp khai thác dầu mỏ.

Đối với khai thác than, nước ta đã phát triển nhóm ngành này từ rất lâu với 2 hình thức khai thác chính là phương pháp lộ thiên và phương pháp hầm lò. Với trữ lượng than lớn và vị trí địa lý sát biển thuận lợi nên nước ta có Quảng Ninh và Đồng bằng sông Hồng là hai mỏ than lơn nhất hiện nay.

Đối với khai thác dầu thì nước ta có tốc độ phát triển vượt bậc vượt xa ngành khai thác than. Dầu khí nước ta phân bố chủ yếu tại thềm lục địa phía Nam.

Ngoài ra, ngành công nghiệp điện lực được coi là ngành công nghiệp trọng điểm của Việt Nam. Vì mức nhu cầu sử dụng điện là vô cùng lớn. Do đó, cơ cấu ngành được chia thành 2 nguồn chính là thuỷ điện và nhiệt điện. Với tiến bộ về khoa học kỹ thuật, cơ cấu nguồn điện đã sản sinh thêm nhiều nguồn năng lượng tái tạo mối từ mặt trời, gió, nước,…

Công nghiệp năng lượng bao gồm những ngành nào?
Công nghiệp năng lượng bao gồm những ngành nào?

Kết luận

Dựa trên tình hình thực tế, các chuyên gia kinh tế cho rằng Việt Nam vẫn còn rất tiền năng và có nhiều cơ hội phát triển nếu biết khai thác cũng như phần bổ hợp lý.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á (SACT) về ngành công nghiệp năng lượng tại Việt Nam. Hy vọng nhà đầu tư đã hiểu rõ khái niệm công nghiệp năng lượng là gì? Ngầnh công nghiệp năng lượng bao gồm những ngành nào và nhiều thông tin bổ ích khác để phục vụ cho nhu cầu tìm hiểu thông tin của mình!

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM