Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tất tần tật về xăng pha chế là gì mà mọi nhà đầu tư cần biết


Xăng pha chế được đánh giá là một trong những mặt hàng quan trọng nhất trên thị trường năng lượng toàn cầu. Một số loại xăng pha chế phổ biến trong đời sống và được biết đến nhiều nhất là xăng Ron 92 và Ron 95. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về xăng pha chế giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về mặt hàng giao dịch này!

Thông tin về xăng pha chế

Xăng pha chế là gì?

batch Brent
Xăng pha chế là gì?

Chúng ta có thể thấy, xăng là một loại chất lỏng nhiên liệu được sản xuất từ quá trình tinh chế dầu thô. Trong quá trình này, xăng sẽ được chưng cất và bổ sung thêm một số chất phụ gia để đảm bảo sự an toàn cũng như ổn định khi đưa vào sử dụng. Đây được gọi là xăng pha chế.

Bên cạnh khí tự nhiên thì xăng là mặt hàng quan trọng bậc nhất trên trị trường, được sử dụng chủ yếu làm nhiên liệu trong hầu hết động cơ đốt. Ví dụ như xe máy, xe ô tô, thuyền,…

Hầu hết trên thị trường, các loại xăng đang được sử dụng là hợp chất hữu cơ thu được từ quá trình trưng cất phân đoạn dầu mỏ. Có 2 loại xăng pha chế được sử dụng phổ biến tại Việt Nam là Ron 92 và Ron 95.

Tình hình khai thác và tiêu thụ

Sản phẩm xăng pha chế là sản phẩm chính được sản xuất tại các nhà máy lọc dầu tại Mỹ. Đây cũng là quốc gia có sản lượng xăng dầu đứng đầu trên thế giới. Tại Mỹ, hàng ngày có đến 8.900 ngàn thùng xăng pha chế được sản xuất ra. Tiếp theo sau đó là Trung Quốc với 2.100 ngàn thùng/ngày, Nhật Bản với 920 ngàn thùng/ngày.

Sau Mỹ là Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Ấn Độ cũng góp phần tương đối quan trọng trong quá trình sản xuất xăng dầu.

Yếu tố ảnh hưởng đến xăng pha chế

Nhu cầu toàn cầu

Có thể thấy, nhu cầu xăng dầu ngày càng tăng ở châu Á, châu Mỹ Latinh và Trung Đông. Trong khi đó, nhu cầu xăng dầu đang giảm dần ở Châu Âu và Hoa Kỳ. Sự chuyển biến trong nhu cầu của các khu vực có thể ảnh hưởng trọng yếu đến giá xăng dầu.

Giá dầu thô

batch 61d6508c5eaca
Yếu tố ảnh hưởng đến xăng pha chế

Xăng được sản xuất từ việc tinh chế dầu thô. Do đó, giá dầu thô có tác động lớn đến giá xăng. Bên cạnh đó, giá dầu thô cũng bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố khác như: Sức mạnh của đồng đô la Mỹ, các sự kiện chính trị, quyết định của OPEC, điều kiện thời tiết và nguồn năng lượng thay thế.

Chi phí vận hành và vận chuyển

Chi phí vận hành các nhà máy lọc dầu và năng suất của các nhà máy lọc dầu có thể ảnh hưởng lớn đến giá xăng dầu. Ngoài ra, chi phí và yêu cầu vận chuyển xăng từ các nhà máy lọc dầu đến các nhà ga gần trạm xăng địa phương cũng ảnh hưởng đến giá xăng.

Sự kiện chính trị

Tình trạng chính trị hỗn loạn tại các quốc gia sản xuất dầu lớn trên thế giới cũng có thể tạo ra sự tăng vọt của giá xăng dầu. Trong quá khứ, các cuộc chiến tranh ở Trung Đông, các lệnh cấm vận dầu mỏ, các cuộc đảo chính chính trị và các hành động khủng bố đã tạo ra nỗi lo về sự gián đoạn nguồn cung và giá tăng cao hơn.

Nhu cầu tiêu dùng

Giá xăng có xu hướng tăng vào mùa hè. Vì đây là thời điểm được dự đoán là nhu cầu di chuyển đi du lịch và lái xe tăng cao. Giá có xu hướng giảm trong mùa đông khi thời tiết khắc nghiệt làm giảm nhu cầu đi lại của người tiêu dùng.

Yếu tố khác

Các thảm hoạ thiên tai hoặc dịch bệnh cũng ảnh hưởng ít nhiều đến giá xăng do nhu cầu đi lại của người tiêu dùng giảm mạnh. Điển hình như Đại dịch Covid – 19 đã khiến cho nhiều quốc gia phải đóng cửa cũng như hạn chế du lịch. Dẫn đến tình trạng giá xăng tụt dốc thê thảm trên thị trường hàng hoá.

Vì sao nên đầu tư giao dịch xăng pha chế?

batch 13 1648026672 xang dau 1
Vì sao nên đầu tư giao dịch xăng pha chế?

Xăng pha chế là một trong những mặt hàng thiết yếu. Khi đầu tư vào thị trường năng lượng, nhà đầu tư cần quan tâm đến các yếu tố tác động đến giá cả, sản lượng cung cầu hay lượng dữ trữ để đi đến quyết định giao dịch hiệu quả hơn.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, năm 2019 Việt Nam nhập khẩu gần 9,8 triệu tấn xăng dầu, với giá trung bình 607 USD/tấn. Bên cạnh đó, việc có thêm Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn đi vào sản xuất thì xu hướng nhập khẩu đang trên đà giảm.

Tính đến ngày 31/12/2019, trong năm 2019 đã có 25 kỳ điều hành giá xăng dầu, trong đó có 10 lần điều chỉnh tăng, 11 lần điều chỉnh giảm và 04 lần giữ ổn định.

Trên thế giới, giá xăng dầu dao động từ khoảng 0,5 USD/l đến 2 USD/l, Việt Nam thuộc nhóm có giá tương đối thấp với khoảng 0,65 USD/l.

Kết luận

Xăng pha chế là mặt hàng rất quan trọng trong sinh hoạt hằng ngày, tuy nhiên lại bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Do đó, nhà đầu tư cần nắm rõ và cập nhật thông tin về loại mặt hàng này để đưa ra quyết định đầu tư một cách chính xác hơn. Hy vọng với những thông tin do Công ty CP Giao dịch hàng hoá Đông Nam Á (SACT) chia sẻ, nhà đầu tư đã có thêm được những thông tin bổ ích cho quyết định đầu tư của mình.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM