Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

CRUDE OIL LÀ GÌ? GIAO DỊCH CRUDE OIL NHƯ THẾ NÀO?


Crude oil là gì? Crude oil hay còn gọi là Dầu thô, một dạng dầu mỏ chưa tinh chế. Nó là một hỗn hợp của hidrocacbon lỏng tương đối dễ bay hơi ( hợp chất gồm chủ yếu là hidro và cacbon), mặc dù nó cũng chứa một ít nitơ, lưu huỳnh và oxy. Những nguyên tố này tạo thành một lượng lớn các cấu trúc phân tử phức tạp, một số trong đó không thể dễ dàng xác định. Hầu hết dầu thô chứa từ 82-87% cacbon và 12-15% hiđro theo khối lượng. Dầu thô có thể được tinh chế để sản xuất các sản phẩm có thể sử dụng như xăng, dầu diesel, hóa dầu (như nhựa), phân bón và thậm chí cả thuốc.

Crude oil là một loại tài nguyên không thể tái tạo, nhất là với tốc độ tiêu thụ như hiện nay (khoảng 95 triệu thùng mỗi ngày) sẽ khiến dầu thô sớm cạn kiệt. Chính vì thế, dầu thô có thể xem là một trong những mặt hàng khá là quan trọng.

Crude oil thu được thông qua khoan thường tìm thấy cùng với các tài nguyên khác, chẳng hạn như khí tự nhiên (do chúng nhẹ hơn nên sẽ nằm trên dầu thô) và nước mặn (đặc hơn và chìm bên dưới).

Mặc dù phần lớn nhu cầu ban đầu về dầu là dầu hỏa và đèn dầu, nhưng mãi đến năm 1901, dầu mới sản xuất thương mại hàng loạt, sau khi khoan tại một địa điểm có tên là Spindletop ở phía đông nam Texas với trữ lượng hơn 100.000 thùng dầu một ngày, nhiều hơn tất cả các giếng khai thác dầu khác ở Hoa Kỳ cộng lại.

Việc phát minh ra máy móc đã trở thành cuộc cách mạng quan trọng nhất trong lịch sử phát triển nhân loại, đưa con người lên 1 tầm cao mới. Tuy nhiên, cũng chính vì điều này mà chúng ta càng ngày càng phụ thuộc vào các loại nhiên liệu như dầu thô, và đây được xem như là một trong những nguyên nhân chính gây ra sự nóng lên toàn cầu. Không kể các rủi ro xung quanh việc khoan dầu như: sự cố tràn dầu và axit hóa đại dương, gây thiệt hại cho hệ sinh thái. Chính vì thế, rất nhiều nhà sản xuất đã bắt đầu tạo ra các sản phẩm dựa trên các nguồn năng lượng thay thế, chẳng hạn như ô tô chạy bằng điện, nhà chạy bằng tấm pin mặt trời hay khai thác các tuabin gió.

Từ cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20, Hoa Kỳ là một trong những nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới sau khi đã nghiên cứu và phát triển thành công công nghệ biến dầu trở thành các sản phẩm hữu ích như xăng dầu. Tới cuối thế kỷ 20, Hoa Kỳ không còn giữ được phong độ như trước, giảm sản lượng sản xuất đáng kể, trở thành nhà nhập khẩu năng lượng lớn nhất tại thời điểm đó. Và nhà cung cấp không ai khác chính là Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), được thành lập năm 1960. Chính vì thế, các quốc gia OPEC có 1 sức ảnh hưởng rất lớn đến việc xác định nguồn cung và giá dầu tại thời điểm này.

Tuy nhiên, đến đầu thế kỷ 21, nhờ sự phát triển của công nghệ mới, đặc biệt là công nghệ thủy lực cắt phá (hydro-fracturing), một kỹ thuật khai thác mỏ được dùng để khai thác những vùng đá phiến dầu và khí đốt than, bằng cách dùng áp suất chất lỏng để làm nứt các tầng đá trong lòng đất. Ưu điểm của hình thức khai phá này có thể tăng lưu lượng khoáng chất, đồng thời có thể đâm ngang thay vì chỉ đâm theo chiều dọc. Chính nhờ vậy đã giúp Hoa Kỳ trở thành 1 trong những quốc gia khai thác dầu mỏ lớn nhất hiện nay giảm sự ảnh hưởng của OPEC trên bản đồ khai thác dầu mỏ toàn thế giới. Hiện tại, Hoa Kỳ, Ả Rập Saudi và Nga là những nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới hiện nay.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 đã khiến cho ngành khai thác dầu bị khủng hoảng, không chỉ phải cắt giảm sản lượng mà giá dầu của hợp đồng tương lai tháng 5 còn giảm xuống hơn -30 USD/thùng, một mức kỷ lục chưa từng bao giờ có trong lịch sử kể từ đầu những năm 1900 cho tới nay.

Các loại dầu thô phổ biến hiện nay

Dầu thô được phân loại chủ yếu dựa vào độ ngọt, độ nặng và độ nhớt của dầu. Nếu hàm lượng lưu huỳnh chứa trong dầu dưới 0.5% sẽ được xem là dầu thô ngọt, trong khi đó nếu dầu chứa từ 0.5%-1% sẽ là dầu thô chua. Dầu thô càng nhẹ hàm lượng lưu huỳnh sẽ càng thấp, dầu càng ngọt và có độ tinh khiết cao.

Hiện có hơn 160 loại dầu thô khác nhau, nhưng chiếm tỷ trọng cao nhất trong số đó là Brent Crude và WTI (West Texas Intermediate) trên thị trường giao dịch.

Dầu WTI là gì?

WTI hay West Texas Middle là một loại dầu thô có nguồn gốc đến từ Texas và là một trong những loại dầu chất lượng cao nhất trên thế giới, rất dễ tinh chế bởi vì chúng chỉ chứa 0,24% hàm lượng lưu huỳnh, trong khi đó dầu Brent chứa khoảng 0.37%. Hàm lượng lưu huỳnh dưới 0,5% được coi là ngọt và chúng càng thấp sẽ càng dễ tinh chế. Dầu WTI rất thích hợp để sản xuất xăng trong khi đó dầu Brent là lý tưởng cho việc sản xuất dầu diesel.

Dầu WTI chủ yếu đến từ Texas, sau đó đi qua các đường ống để tinh chế ở Trung Tây và Vịnh Mexico, rồi cuối cùng là được đưa đến trung tâm lọc dầu Cushing, Oklahoma. Đây được xem như là nơi chế biến và định giá dầu thô hàng ngàng.

Trung tâm Cushing có tất cả 24 đường ống dẫn dầu, với 15 thiết bị đầu cuối lưu trữ tương đương khoảng 90 triệu thùng, chiếm 13% trữ lượng dầu của Hoa Kỳ. Công suất mỗi ngày đạt 6,5 triệu thùng, nên Cushing được xem như là “Ngã tư đường ống của thế giới.”

Dầu Brent là gì?

Dầu thô Brent là loại dầu nhẹ và ngọt, được khai thác từ các mỏ ở Biển Bắc, bao gồm hỗn hợp Brent và Forties cùng với Oseberg và Ekofisk, chủ yếu được dùng để sản xuất và tinh chế dầu diesel, xăng và dầu nhiên liệu chưng cất.

Đây là loại dầu thô được sử dụng chính ở Châu Âu và Châu Phi, chiếm hơn 60% hợp đồng tương lai dầu thô của thế giới.

Cùng với dầu WTI, dầu Brent là một trong hai loại dầu thô được công nhận, các loại dầu thô khác trên thế giới tới từ các khu vực như châu Âu, châu Phi và dầu Trung Đông khi xuất sang châu Âu đều phải dựa trên giá dầu Brent để để hình thành nên công thức giá. Chính vì thế, dầu Brent được sử dụng để định giá hai phần ba lượng dầu thô giao dịch quốc tế hiện nay.

Ưu điểm của giao dịch Crude oil

Biến động mạnh: Cơ hội tốt để kiếm lời

Đây là ưu điểm lớn của dầu thô WTi và Brent, giá dầu di chuyển giá từ thấp lên cao liên tục mang lại nhiều cơ hội đầu tư giá trị cho NĐT lướt sóng theo ngày và theo tuần

Thanh khoản cao: Khối lượng mua/bán trong phiên luôn đạt mức cao

Do dầu thô là nguồn nhiên liệu thiết yếu cho đời sống, và được sử dụng hàng ngày nên nó luôn được xếp vào những loại hàng hóa có tính thanh khoản cao nhất chỉ đứng sau vàng.

Hàng hóa toàn cầu

Crude Oil được giao dịch ở nhiều nước trên thế giới

Làm thế nào để đầu tư Crude oil?

Đây là sản phẩm đầu tư mang giá trị cao nên độ biến động cũng rất lớn, thích hợp cho các nhà đầu tư ngắn hạn thích lướt sóng. Ở Việt Nam, crude oil đang được giao dịch thông qua hợp đồng tương lai dầu WTI và dầu Brent, và chỉ có một số ít doanh nghiệp được cấp phép triển khai giao dịch dầu thô Crude oil trong đó có Công ty Cổ phần giao dịch hàng hóa Đông Nam Á (SACT) – Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch hàng hóa Việt Nam (MXV). để được hướng dẫn mở tài khoản giao dịch Nhà đầu tư vui lòng làm theo hướng dẫn

Trên đây là những thông tin mà SACT tổng hợp kiến thức về Crude Oil cho các Nhà đầu tư tham khảo. Để nhận thêm nhiều kiến thức bổ ích, nhanh chóng và chính xác mời các bạn tham khảo thêm TẠI ĐÂY

SACT kính chúc các Nhà đầu tư thành công

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM