Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tất tần tật kiến thức đầu tư giao dịch dầu thô Brent mini là gì?


Với tầm quan trọng vô cùng to lớn với nền kinh tế, dầu thô là mặt hàng được mua bán sôi nổi trên toàn cầu. Đặc biệt là mặt hàng dầu thô Brent mini. Vậy mặt hàng dầu thô Brent mini là gì? Những kiến thức mà nhà đầu tư cần biết sẽ được chia sẻ qua bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu ngay!

Thông tin về ngành dầu thô

Dầu thô là gì?

Dầu thô Barent mini là gì?
Dầu thô Barent mini là gì?

Crude Oil hay dầu thô là loại dầu thu được thông qua quá trình khoan, khai thác và chỉ được tìm thấy ở một số khu vực. Đây là loại dầu chưa qua bất kỳ công đoạn tác động nào.

Có thể nói, dầu thô là nguồn năng lượng vô cùng thiết yếu đối với cuộc sống của con người. Dầu thô sau khi được tinh chế sẽ thành các sản phẩm như xăng, dầu hoả, nhựa đường… Tuy nhiên, dầu thô lại không thể tái tạo nên trong tương lai có khả năng bị cạn kiệt. Đó cũng là lý do khiên các nước Trung Đông có thể “phát nổ” bất cứ lúc nào.

Giao dịch dầu thô trên thị trường rất biến động, bởi lẽ giá cả thay đổi liên tục. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Dầu thô Brent mini là gì?

Tuỳ theo vị trí khai thác và đặc điểm khác nhau thì sẽ có nhiều loại dầu thô khác nhau. Trong đó, Brent mini là dầu mỏ chưa được tinh chế và là tập hợp của 15 loại dầu có nguồn gốc từ biển Bắc.

Giá dầu Brent mini được xem là thước đo chính cho giá dầu thô từ lưu vực Đại Tây Dương. Bên cạnh đó, còn được sử dụng để định giá 2/3 nguồn cung dầu thô giao dịch quốc tế trên toàn cầu.

Ngoài ra, dầu thô Brent mini còn được sử dụng để tinh chế dầu diesel, xăng cũng như dầu nhiên liệu chưng cất.

Giá dầu Brent và dầu WTI có giống nhau không?

Các yếu tố ảnh hưởng đến dầu thô Brent mini là gì?
Các yếu tố ảnh hưởng đến dầu thô Brent mini là gì?

Dầu thô được giao dịch phổ biến nhất hiện nay là dầu WTI và Brent. Trong đó, dầu Brent dễ thường được khai thác từ các mỏ ở biển Bắc và chiếm 60% hợp đồng dầu thô toàn câu. Còn dầu WTI là loại dầu được lấy từ các giàn khoan ở Hoa Kỳ với chi phí vận chuyển cao.

Hiện tại, giá dầu WTI rẻ hơn Brent mini từ 10$ – 20$/thùng. Trong khi, Brent mini được sản xuất gần biển nên chi phí vận chuyển rẻ hơn. Còn WTI được vận chuyển bằng đường ống nên chi phí cao hơn.

Mặt khác, chất lượng của Brent mini thấp hơn WTI nhưng đã trở thành tiêu chuẩn dầu và đạt được độ tin cậy cao. Từ đó, mọi người đều tin rằng giá dầu thô Brent mini cao hơn dầu WTI.

Vị trí trong danh mục đầu tư

Theo khải sát, dầu thô xuất hiện trong danh mục đầu tư của hơn 80% người tham gia trên thế giới. Ở những thị trường lớn như Mỹ và châu Âu thì tỉ lệ này lên đến 90%. Với tỷ lệ ký quỹ được Sở Giao dịch quy định chỉ bằng 10-15% giá trị hợp đồng (~1000 thùng), dầu thô đã trở thành hàng hoá có tỷ suất lợi nhuận lớn nhất thế giới.

Tại thị trường Việt Nam, Sở Giao dịch hàng hoá (MXV) khảo sát trên 10.000 nhà đầu tư tham gia thị trường thì có hơn 70% người muốn nắm giữ vị thế mua hoặc bán ít nhất 1 hợp đồng dầu thô WTI và Brent.

Các yếu tố ảnh hưởng đến dầu thô Brent mini là gì?

Cung và cầu thị trường

batch gia dau brent tien gan moc 70 usd thung 145926
Các yếu tố ảnh hưởng đến dầu thô Brent mini là gì?

Theo thống kê, dầu Brent Mini là nguồn cung ứng nhiên liệu cho tất cả các ngành công nghiệp trên toàn thế giới. Đặc biệt, 3 thị trường nhập khẩu dầu thô hàng đầu hiện nay là Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc. Bất kỳ tác động nào đến quá trình sản xuất và tiêu thụ cũng gây biến động đến giá cả.

Bên cạnh đó, cung tăng nhanh hơn cầu nên gây ảnh hưởng nhiều đến giá dầu thô. Khi nhu cầu sử dụng tăng thì giá dầu tăng và ngược lại, khi nhu cầu sử dụng giảm thì giá dầu giảm.

Bất ổn về chính trị

Dầu thô Brent mini là nguồn nguyên có hạn nên không có khả năng tái tạo trong tương lai. Hơn thế, để khai thác và sản xuất mặt hàng này cũng rất phức tạp. Bởi vây, dầu thô không phải lúc nào cũng có sẵn để cung cấp cho thị trường trên toàn thế giới.

Bên cạnh cung cầu thị trường thì bất ổn chính trị cũng ảnh hưởng đến giá dầu thô thế giới. Một số sự kiện như chiến tranh, thoả hiệp thương mại hay đình công sẽ khiến giá dầu tăng mạnh. Đặc biệt là một số thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản.

Tại sao nên đầu tư giao dịch dầu thô Brent mini?

Là một mặt hàng quan trọng, cung cấp năng lượng cho nhiều phương tiện như đường bộ, đường thuỷ và hàng không thì Brent mini cũng được sử dụng trong công nghiệp hoá dầu để sản xuất plastic, nhựa đường,…

Mức ký quỹ ban đầu của hợp đồng dầu thô Brent mini rơi vào khoảng 14 triệu đồng (theo MXV). Mặt hàng này có mức ký quỹ thấp, có tính thanh khoản cao và giao dịch liên tục trên thị trường. Mức ký quỹ này chỉ bằng 1/10 các mức ký quỹ có hợp đồng tiêu chuẩn. Do đó, Brent mini có mức ký quỹ thấp nhất trong 38 sản phẩm đang được giao dịch.

Hợp đồng Brent mini được giao dịch 23/24 tiếng mỗi ngày và từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Do đó, đây là mặt hàng hot và được giao dịch nhiều với tính thanh khoản cực cao.

Kết luận

Hy vọng với những thông tin bổ ích mà Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á cung cấp, nhà đầu tư đã trang bị thêm kiến thức về dầu thô Brent mini là gì và có nên đầu tư mặt hàng này trên thị trường hàng hoá hay không. Chúc Nhà đầu tư thành công trong quyết định tương lai!

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM