Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Iran tung đòn tấn công trả đũa Israel bằng hàng trăm máy bay không người lái, tên lửa


Iran đã tiến hành một cuộc tấn công trên không quy mô lớn vào Israel vào lúc 03 giờ sáng Chủ nhật theo giờ Việt Nam, phóng hơn 200 máy bay không người lái và tên lửa để trả đũa cuộc không kích chết người của Israel hai tuần trước, nhưng một phát ngôn viên của quân đội Israel cho biết hầu hết các mối đe dọa trên không đã bị chặn lại, với một số trợ giúp từ các đồng minh, trong đó có Hoa Kỳ.

Người phát ngôn, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari, cho biết trong một cuộc họp báo vào sáng sớm Chủ nhật rằng các cuộc tấn công của Iran đã gây ra thiệt hại nhỏ cho một căn cứ quân sự của Israel. Ông không cung cấp thông tin chi tiết. Ông nói thêm: “Chỉ có một bé gái bị thương”.

Cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu bên trong Israel và vùng lãnh thổ mà nước này kiểm soát đã mở ra một chương mới đầy biến động trong cuộc chiến tranh bóng tối kéo dài giữa Iran và Israel, đánh dấu sự leo thang đáng kể trong tình trạng thù địch giữa hai kẻ thù trong khu vực. Còi báo động không kích đã vang lên khắp các khu vực rộng lớn ở miền nam Israel, Bờ Tây và Cao nguyên Golan. Chính phủ cũng đưa ra cảnh báo về nguy cơ tên lửa có thể tới sa mạc Negev, nơi có nhiều căn cứ quân sự.

Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Iran cho biết trong một tuyên bố phát trên truyền hình nhà nước rằng họ đã phóng “hàng chục máy bay không người lái và tên lửa” từ Iran về phía Israel “để phản ứng trước tội ác của chế độ Do Thái”. Sau đó, nước này đưa ra tuyên bố thứ hai trên truyền thông nhà nước tuyên bố rằng họ đã tấn công các mục tiêu quân sự ở Israel, cảnh báo Hoa Kỳ không nên can dự và đe dọa sẽ có thêm các cuộc tấn công nếu Iran hoặc các lợi ích của nước này bị tấn công.

Các quan chức cấp cao và chỉ huy quân sự của Iran đã cam kết trả đũa kể từ cuộc không kích của Israel vào Damascus vào ngày 1 tháng 4. Bảy sĩ quan Iran, trong đó có ba chỉ huy cấp cao, đã thiệt mạng trong cuộc tấn công, khiến Iran thề sẽ trả thù cho những người thiệt mạng.

Hành động của Iran được đưa ra sau một tuần ngoại giao và các báo cáo mâu thuẫn về việc Tehran sẽ phản ứng như nào để đáp trả cuộc tấn công của Damascus và liệu nước này có nguy cơ bắt đầu một cuộc chiến tranh toàn diện với Israel hay không.

Một quan chức Bộ Quốc phòng, phát biểu với điều kiện giấu tên để thảo luận về các vấn đề hoạt động, cho biết lực lượng Mỹ đã giúp bắn hạ máy bay không người lái của Iran, nhưng vẫn chưa rõ vai trò của Mỹ là gì.

image 14

Nguồn: BBC

Những điều cẩn biết

  • Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào chiều Chủ nhật để thảo luận về các cuộc tấn công của Iran vào Israel, theo phái đoàn của Malta tại Liên hợp quốc, nơi giữ chức chủ tịch luân phiên. Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc, Gilad Erdan, đã yêu cầu cuộc họp khẩn cấp vào tối thứ Bảy trong một lá thư. Bức thư của ông viết: “Cuộc tấn công là một sự leo thang nghiêm trọng và nguy hiểm”.
  • Tổng thống Biden đã cắt ngắn kỳ nghỉ cuối tuần tại nhà nghỉ ở Delaware để trở lại Nhà Trắng và trò chuyện với đội ngũ an ninh quốc gia của mình. Ông Biden nói trên mạng xã hội: “Tôi vừa gặp nhóm an ninh quốc gia của mình để cập nhật thông tin về các cuộc tấn công của Iran nhằm vào Israel. “Cam kết của chúng tôi đối với an ninh của Israel trước các mối đe dọa từ Iran và các lực lượng ủy nhiệm của nước này là sắt đá.”
  • Bộ trưởng Quốc phòng Israel, Yoav Gallant, đã nói chuyện qua điện thoại tối nay với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, Lloyd J. Austin III, theo tuyên bố của cả hai người. Theo tuyên bố của ông Austin, ông nói với Gallant rằng “Israel có thể tin tưởng vào sự hỗ trợ hoàn toàn của Mỹ để bảo vệ Israel trước bất kỳ cuộc tấn công nào của Iran và các lực lượng ủy nhiệm trong khu vực của nước này”.
  • Theo Flightradar24, một công cụ theo dõi chuyến bay máy bay theo thời gian thực, các không phận của Israel, Jordan, Iraq và Lebanon hiện đều đã đóng cửa.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM