Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Lệnh thị trường là gì? Ưu điểm và nhược điểm mà nhà đầu tư cần biết


Trong thị trường đầu tư, lệnh thị trường là lệnh được ưu tiên hàng đầu trong thứ tự khớp lệnh khi tiến hành giao dịch. Bài viết dưới đây sẽ giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về khái niệm lệnh thị trường, cũng như ưu điểm và nhược điểm của nó. Cùng tìm hiểu ngay!

Lệnh thị trường là gì?

Khái niệm về lệnh thị trường
Khái niệm về lệnh thị trường

Có thể hiểu, lệnh thị trường (Market Price Order -MP) là lệnh mua hoặc bán của khách hàng yêu cầu được khớp ngay tại thời điểm đặt lệnh với mức giá tốt nhất. Trong lệnh này, người giao dịch không đưa ra mức giá cụ thể nhưng đã bao hàm ý muốn thực hiện mua hoặc bán ngay. Bên cạnh lệnh giới hạn thì lệnh thị trường được cho là loại lệnh đơn giản mà kể cả nhà đầu tư mới cũng có thể dễ dàng thực hiện.

Đối với người mua, đặt lệnh thị trường là mua chứng khoán tại mức giá bán thấp nhất hiện có. Đối với người bán, đây là lệnh bán chứng khoán với mức giá cao nhất hiện có ở thời điểm lệnh được nhập vào hệ thống gao dịch. Nhìn chung, Market Price Order là loại lệnh có thể khớp ngay lập tức giúp nhà đầu tư trên sàn giao dịch không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội giao dịch nào.

Ưu điểm

 • Đối với Sở Giao dịch Chứng khoán, MP được đánh giá là công cụ hữu hiệu để tăng nhịp độ và tỷ lệ giao dịch trên thị trường. Từ đó, làm tăng tính thanh khoản cho thị trường.
 • Đối với Nhà đầu tư, sử dụng MP có thể giúp thực hiện giao dịch một cách nhanh chóng. Từ đó, dễ dàng đạt được mục tiêu mua hoặc bán chứng khoán theo như kế hoạch kinh doanh đã đề ra trước đó.
 • Lệnh Market không hạn chế về khung thời gian hay mức giá.
 • Đặc biệt tối ưu với những giao dịch tự động bằng BOT với tần suất cao. 
 • Ngoài ra, sử dụng MP giúp cho nhà đầu tư và công ty chứng khoán tiết kiệm được thời gian và chi phí một cách đáng kể.
 • Ưu điểm của lệnh thị trường là gì?
  Ưu điểm của lệnh là gì?

  Nhược điểm

  Cũng như lệnh dừng, bên cạnh một số ưu điểm nổi trội thì việc sử dụng lệnh thị trường cũng có một số hạn chế nhất định mà các nhà đầu tư cần chú ý.

  • Đối với Sở Giao dịch Chứng khoán, việc áp dụng lệnh thị trường có thể dễ dẫn đến sự biến động bất thường về giá. Gây ảnh hưởng đến sự ổn định giá chứng khoán trên thị trường. Bởi lẽ,  lệnh Market rất khó dự tính được mức giá mà lệnh giao dịch được thực hiện.
  • Đối với Nhà đầu tư, sử dụng lệnh có thể bị khiến gặp bất lợi về giá. Khi mà giá cả trên thị trường tạm thời bị biến động ngược chiều theo dự đoán của nhà đầu tư. Thực tế cho thấy, các nhà kinh doanh chứng khoán hay tổ chức đầu tư lớn có xu hướng sử dụng MP phổ biến hơn so với nhà đầu tư riêng lẻ.
  • Dùng lệnh thị trường để giao dịch với các cặp tiền tệ có khối lượng trung bình trong ngày thấp có thể khiến nhà đầu tư gặp nhiều rủi ro và bất lợi không mong muốn.

  Khi nào nên dùng lệnh thị trường?

  Dựa vào những ưu điểm và nhược điểm của lệnh thị trường, nhà đầu tư có thể phân tích được một số trường hợp nên sử dụng lệnh để đạt hiệu quả tốt nhất.

  Cần khớp lệnh ngay lập tức

  Thông thường, khi giá thị trường trùng khớp với mức giá mà nhà đầu tư kỳ vọng thì việc sử dụng lệnh MP sẽ giúp cho nhà đầu tư không bỏ lỡ cơ hội giao dịch.

  Đặc biệt với những người tham gia giao dịch theo trường phái phân tích cơ bản thì đây luôn là lựa chọn tối ưu. Bởi vì, giá trên thị trường có thể biến động rất nhanh và mạnh chỉ trong thời gian ngắn. Do đó, nếu không vào lệnh thị trường thì có thể sẽ bỏ lỡ cơ hội kiếm lợi nhuận lớn trong tích tắc. 

  Khi nào nên dùng lệnh thị trường?
  Khi nào nên dùng Market Price Order?

  Chênh lệch giá ở mức thấp

  Có nhiều trường hợp khi thị trường biến động thì chênh lệch giá bị dãn ra. Điều đó có nghĩa là nếu các nhà đầu tư tiến hành mua hoặc bán ở thời điểm này sẽ tốn nhiều chi phí hơn. Do đó, nếu giá trên thị trường trùng với vùng giá trong kế hoạch, đồng thời mức chênh lệch giá thị trường đang ở ngưỡng thấp thì đặt Market Price Order được xem là tối ưu và hiệu quả nhất.

  Giao dịch trong ngắn hạn

  Những nhà đầu tư trong thời gian ngắn hạn là những người thường xuyên sử dụng lệnh nhất. Bởi vì thời gian giữ lệnh của nhà đầu tư khi đó chỉ là vài phút đến dưới 30 phút, đồng thời tần suất giao dịch khá nhiều. Bên cạnh đó, mục tiêu cuối cùng của nhà đầu tư là giao dịch được càng nhiều lệnh dương trong ngắn hạn càng tốt. Do đó, lệnh này được xem là sự lựa chọn tốt nhất.

  Kết luận

  Lệnh thị trường là một trong các lệnh trong giao dịch hàng hoá mà nhà đầu tư nào khi mới bước chân cần phải nắm rõ. Hy vọng thông qua bài chia sẻ trên đây, các nhà đầu tư đã hiểu được lệnh thị trường là gì, ưu và nhược điểm cũng như một số thời điểm quan trọng phát huy được tác dụng tốt nhất. Với kiến thức sẵn có và một chiến lược đầy đủ, các nhà đầu tư có thể dễ dàng thu được lợi nhuận về cho mình.

  SACT kính chúc Nhà đầu tư thành công!

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM