Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Đầu tư kẽm – Phân tích kỹ thuật hợp đồng giao dịch kẽm LME


Một trong những sản phẩm nổi bật được niêm yết trên sàn giao dịch của Sở giao dịch Kim loại London (LME) và đã được liên thông với Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam là kẽm LME. Đây là một sản phẩm có giá trị và tính ứng dụng cao bởi sự an toàn và phổ biến của nó nên ngày càng nhiều nhà đầu tư quan tâm. Cùng hanghoaphaisinh.com tìm hiểu về phân tích kỹ thuật đầu tư kẽm LME trong bài viết sau đây.

Thông tin cần biết khi đầu tư kẽm LME

Kẽm LME là gì

Muốn đầu tư kẽm LME hiệu quả trước hết cần phải nắm những thông tin cơ bản nhất về kẽm LME. Kẽm LME là nguyên tố kim loại lưỡng tính có ký hiệu hóa học là Zn đứng thứ 30 và là nguyên tố đầu tiên trong nhóm 12 của bảng tuần hoàn hóa học, chỉ số oxi hóa ở điều kiện bình thường là +2, cấu hình electron là [Ar] 3d104s2.

Tính trong lớp vỏ Trái Đất thì kẽm là nguyên tố phổ biến thứ 24 và có 5 đồng vị bền. Kẽm được khai thác dưới dạng quặng và quặng kẽm thường thấy nhất là sphalerit một loại kẽm sulfide.

Thông tin cần biết khi đầu tư kẽm LME
Thông tin cần biết khi đầu tư kẽm LME

Nguồn gốc của kẽm

Vào khoảng năm 1374, kẽm đã từng được công nhận là một kim loại có tên gọi đầu tiên là Fasada theo như y học Lexicon được cho là của vua Hindu Madanapala.

Kẽm được con người phát hiện và khai thác từ lâu đời, kẽm tinh khiết xuất hiện lần đầu là từ Zawar ở Rajasthan vào khoảng thế kỷ IX. Sau đó, kẽm nguyên chất được sản xuất quy mô lớn ở Ấn Độ vào thế kỷ XII. Cuối thế kỷ XVI, kẽm bắt đầu xuất hiện ở Châu Âu.

Năm 1746, nhà hóa học người Đức tên là Andreas Sigismund Marggraf được công nhận đã tách được kẽm kim loại tinh khiết. Tiếp đó, và năm 1800, Luigi Galvani và Alessandro Volta đã phát hiện ra các đặc tính điện hóa học của kẽm.

Hiện nay, kẽm được giao dịch đang sàn London Metal Exchange (LME) thông qua sở giao dịch hàng hóa Việt Nam.

Đặc điểm, tính chất của kẽm

Kẽm nguyên chất thường có màu trắng xanh, lấp lánh, nghịch từ, kẽm phẩm cấp thương mại thì lại có màu xám tím. Kẽm cứng và giòn ở nhiệt độ thường nhưng trở nên dễ uốn từ 100 đến 150 °C. Trên 210 °C, kim loại kẽm sẽ giòn trở lại và có thể được tán nhỏ bằng lực. Kẽm dẫn điện khá. So với các kim loại khác, kẽm có độ nóng chảy (419,5 °C, 787,1F) và điểm sôi (907 °C) tương đối thấp.

Kẽm là kim loại có độ hoạt động trung bình và là chất có tính oxy hóa mạnh. Kẽm cháy trong không khí và dễ dàng phản ứng với các axit, kiềm và các phi kim khác.

Nguồn gốc của các loại quặng Kẽm
Nguồn gốc của các loại quặng kẽm

Quá trình khai thác và xử lý kẽm

Quặng kẽm được khai thác nhiều nhất là Sphalerit, phân bố ở nhiều nước trên thế giới nhưng chủ yếu tập trung ở các nước Mỹ, Canada, Úc, và Iran. Sản lượng kẽm được tiêu thụ hàng năm vào khoảng 13 triệu tấn.

Chủ yếu 95% kẽm được khai thác từ các mỏ quặng Sunfua vì thế Kẽm sunfua luôn có lẫn Đồng, chì và sắt sunfua.

Quy trình sản xuất kẽm được trải qua 3 bước:

 1. Nồng độ quặng: Quặng sau khi được khai thác sẽ được nghiền thành bột mịn và được bỏ vào bể trộn cùng với nước, dầu thông và hóa chất sau đó hạt kẽm sẽ được tách ra và nung nóng để tạo ra được bán thành phẩm là Kẽm oxit
 2. Kẽm oxit tiếp tục được nấu chảy để tạo ra Kẽm và Cacbon dioxie. Kẽm sau đó được hòa tan vào trạng thái nóng chảy và đưa đến buồng riêng biệt để làm mát.
 3. Sau khi kẽm được làm lạnh đến 824 độ F thì các tạp chất như sắt và một vài tạp chất khác sẽ chìm xuống đáy và kẽm nguyên chất được giữ lại ở lớp trên cùng.

Sau đó, tuỳ theo từng ứng dụng mà kẽm sẽ được kết hợp cùng các chất/nguyên tố khác để tạo ra các hợp kim phù hợp.

Những quốc gia sản xuất kẽm:

Tài nguyên của kẽm được phân bố rộng rãi trong tự nhiên, và kẽm thường tồn tại trong trạng thái sulfide. Khoáng chất lan rộng ở dạng hỗn hợp (chủ yếu), cũng như một ít quặng ôxi hóa như smithsonite, willemite, hemimorphite và hydrocincite.

Hiện tại, các nguồn kẽm được xác định trên thế giới là khoảng 1,9 tỷ tấn. Phân bố theo khu vực: Châu Á, Châu Đại Dương, Bắc Mỹ và Nam Mỹ.

Trữ lượng kẽm của bốn quốc gia Úc, Trung Quốc, Hoa Kỳ và Kazakhstan chiếm khoảng 57% trữ lượng thế giới. Và chiếm 64,66% trữ lượng kẽm của Trung Quốc, Hoa Kỳ, Úc, Canada, Kazakhstan, Peru và Mexico. 

Ứng dụng của kẽm trong đời sống

Ứng dụng về mặt hóa học

Kẽm là kim loại được ứng dụng phổ biến thứ 4 sau Sắt, Nhôm và Đồng. Ứng dụng chính của kẽm trong sản xuất là sử dụng làm chất chống ăn mòn, Kẽm được ứng dụng dưới hình thức mạ phủ lên về mặt kim loại. Bên cạnh đó Kẽm còn được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất đồng thau.

Kẽm còn được sử dụng để đúc cực chống ăn mòn trong các loại tàu biển để ngăn ngừa sự bào mòn bởi oxi hóa

Hợp chất kẽm được dùng làm chất khử mùi khá hiệu quả như Kẽm Clorua, hay dùng để sản xuất sơn huỳnh quang như Kẽm sunfua. Ngoài ra Kẽm Pyrithion còn được dùng để sản xuất các loại dầu gội trị gàu hay Kẽm Methyl, Kẽm Diethyl được dùng để điều chế các chất trong phòng phí nghiệm.

Ứng dụng về mặt sinh học

Kẽm là một chất khoáng vi lượng rất quan trọng và vô cùng cần thiết cho sinh vật và sức khỏe con người. Kẽm cùng với vitamin B6 giúp dẫn truyền thần kinh trong não bộ giúp não bộ có thể hoạt động tối ưu.

Ứng dụng đầu tư kẽm trong đầu tư hàng hóa
Ứng dụng đầu tư kẽm trong đầu tư hàng hóa

Theo các nhà nghiên cứu khoa học, Kẽm là thành phần thiết yếu của nhiều loại protein. Đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển cũng như phân chia tế bào của các tế bào máu tái cấu trúc tin và tạo tế bào mỡ, phát triện hệ xương,… Rất quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi.

Ứng dụng thực tế

Bằng hình thức mạ kim loại, kẽm được ứng dụng để mạ các sản phẩm như thùng xe, trụ đèn đường, rào chắn an toàn hay cầu treo.

Bằng sự kết hợp với các kim loại khác, kẽm được ứng dụng để tạo ra các hợp kim mạnh như đồng thau, niken, bạc và nhôm. Các hợp kim này được sử dụng để làm nhạc cụ hay các mặt hàng điện và đường ống sử dụng trong chất hàn.

Đúc khuôn các bộ phận kim loại trong ngành công nghiệp oto, điện và phần cứng,…

Đầu tư kẽm – Phân tích kỹ thuật hợp đồng kẽm LME

Hợp đồng giao dịch kẽm LME (Zinc LME Contract) là một hợp đồng tương lai quan trọng trên sàn giao dịch kim loại London Metal Exchange (LME). Hợp đồng này cho phép các nhà đầu tư và doanh nghiệp mua bán và bảo vệ giá cả của kẽm trong tương lai.

Dưới đây là một số thông tin tổng quan về đầu tư kẽm LME:

 1. Kích thước hợp đồng: Hợp đồng giao dịch kẽm LME có kích thước 25 tấn (25,000 kg). Điều này cho phép giao dịch trên quy mô lớn và thuận lợi cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp.
 2. Thời gian giao dịch: Hợp đồng giao dịch kẽm LME có thời gian giao dịch trong 5 năm liên tiếp, bao gồm cả hiện tại và các tháng trong tương lai. Điều này cung cấp sự linh hoạt cho nhà đầu tư trong việc lựa chọn thời điểm và kỳ hạn giao dịch phù hợp.
 3. Phương thức giá cả: Giá cả của hợp đồng giao dịch kẽm LME được xác định thông qua thỏa thuận giữa các bên tham gia thị trường. Điều này tạo điều kiện cho tính công bằng và linh hoạt trong quá trình giao dịch.
 4. Đơn vị giá cả: Đơn vị giá cả của hợp đồng giao dịch kẽm LME là USD/tấn. Giá cả được tính trên mỗi tấn kẽm.
 5. Biến động giá: Hợp đồng giao dịch kẽm LME có biến động giá quy định, cho phép nhà đầu tư tận dụng biến động giá để đạt được lợi nhuận và quản lý rủi ro.
 6. Thanh khoản: LME là một sàn giao dịch kim loại có thanh khoản cao, với sự tham gia của nhiều nhà giao dịch và công ty trong ngành công nghiệp kim loại. Điều này đảm bảo tính linh hoạt và khả năng mua bán dễ dàng trên thị trường.

Hợp đồng giao dịch kẽm LME cung cấp cho nhà đầu tư và doanh nghiệp một cơ hội tham gia vào thị trường kẽm, bảo vệ giá cả và tận dụng biến động giá để đạt được lợi nhuận. Sàn giao dịch hàng hóa LME cung cấp môi trường an toàn và minh bạch cho giao dịch hợp đồng kẽm, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và doanh nghiệp trong ngành công nghiệp kim loại.

Các yếu tố tác động đến giá kẽm LME

 • Nhu cầu từ Trung Quốc:

Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ kẽm hàng đầu được sử dụng trong thép mạ kẽm. Giá kẽmLME phụ thuộc vào nhu cầu thép mạ của Trung quốc trong các dự án xây dựng

Những quyết định về việc dừng hay thực hiện các dự án hạ tầng tại Trung Quốc có thể tạo ra những tác động lớn trong nhu cầu kẽm LME.

Các yếu tố tác động đến giá kẽm LME
Các yếu tố tác động đến giá kẽm LME
 • Nguồn cung từ Trung Quốc:

Trong những năm gần đây Trung Quốc phải gánh chịu hậu quả rất lớn từ ô nhiễm môi trường, chất lượng ô nhiễm không khí có thể gây ảnh hưởng đến quyết định đến các ngành khai thác mỏ, vì khai thác mỏ có thể gây ảnh hưởng đến môi trường. Nếu Trung Quốc hạn chế khai thác mỏ và phải phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu có thể đẩy giá kẽm LME tăng lên.

 • Nhu cầu từ Mỹ:

Xây dựng cơ sở hạ tầng chiếm một tỉ lệ rất lớn trong nhu cầu tiêu thụ thép mạ kẽm. Nếu chính phủ Mỹ dành nguồn vốn lớn cho các dự án lớn xây dựng cơ sở hạ tầng thì giá thép có thể tăng lên đáng kể. Và dẫn đến tăng nhu cầu về kẽm đẩy giá kẽm LME lên cao.

Ngành kinh tế Mỹ cũng phát triển rất mạnh và nhu cầu về ô tô lớn từ đó kẽn được sử dụng nhiều đẩy giá kẽm LME lên

 • Giá nguyên liệu đầu vào:

Để có thể sản xuất, khai thác kẽm cần rất nhiều năng lượng đầu vào. Đòi hỏi tiêu tốn một lượng lớn than điện và dầu thô. Gây nên tác động lớn đến giá kẽm LME. Giá phế liệu cũng ảnh hưởng lên giá kẽm LME.

 • Kinh tế toàn cầu:

Nếu như sản lượng tồn kho thiếc giảm có thể gây nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên toàn cầu. Dẫn đến việc giá kim loại sẽ cao hơn nói chung và gây ảnh hưởng đến giá kim loại kẽm LME nói riêng.

Nếu trữ lượng kim loại lớn gây tồn kho mở rộng thị trường có thể gây nên tình trạng dư thừa kim loại, có thể dẫn đến giá thấp hơn. Các nhà giao dịch nên theo dõi những biến đổi trong tồn kho thiếc tại hai sản giao dịch đến biết được manh mối về nguồn cung và giá thiếc.

Đặc tả hợp đồng giao dịch kẽm LME

Thông tin Đặc tả
Tên hợp đồng Hợp đồng giao dịch kẽm LME (Zinc LME Contract)
Ký hiệu hợp đồng ZN (Zinc LME Contract)
Sàn giao dịch London Metal Exchange (LME)
Loại hợp đồng Hợp đồng tương lai
Kích thước hợp đồng 25 tấn (25,000 kg)
Đơn vị giao dịch USD (Đô la Mỹ)
Thời gian giao dịch 5 năm liên tiếp (hiện tại và các tháng trong tương lai)
Thời gian giao dịch Từ thứ Hai đến thứ Sáu
Kỳ hạn giao dịch Ba tháng gần nhất, sau đó là sáu tháng gần nhất
Ngày giao dịch hết hạn Lần cuối cùng của tháng hết hạn
Phương thức giá cả Giá thỏa thuận giữa các bên tham gia thị trường
Đơn vị giá cả USD/tấn
Biến động giá 0,5 USD/tấn
Thanh khoản Thị trường thanh khoản cao với sự tham gia của nhiều nhà giao dịch và công ty
Quy định bảo đảm Yêu cầu đặt cọc hoặc bảo đảm tài chính để tham gia giao dịch

Lưu ý rằng các thông số trong bảng có thể thay đổi theo thời gian và quy định của sàn giao dịch. Bảng trên chỉ mang tính chất chung và cung cấp một cái nhìn tổng quan về đầu tư kẽm nói chung và phân tích hợp đồng giao dịch kẽm LME nói riêng. Để có thông tin chi tiết và cập nhật, bạn nên tham khảo trực tiếp sàn giao dịch hoặc tư vấn với các chuyên gia tài chính của giao dịch hàng hóa Đông Nam Á SACT.

Lý do nên đầu tư kẽm LME trong thị trường hàng hóa phái sinh

Đầu tư hàng hóa phái sinh đang trên đà phát triển mạnh mẽ và ngày càng được giới đầu tư quan tâm nhiều hơn bởi sự an toàn, ổn định và giảm thiểu được tối đa rủi ro khi có những biến động thị trường về giá cả và đảm bảo đầu ra cho sản phẩm hàng hóa.

Vì thế, nếu bạn quan tâm và muốn đầu tư kẽm LME thì có thể hoàn toàn yên tâm bởi tỉ lệ đòn bẩy phù hợp với khoản ký quỹ ban đầu nhỏ hơn giá trị hợp đồng hay nói cách khác số vốn ban đầu bỏ ra không nhiều nhưng thu lại lợi nhuận cao. Hơn nữa, với sự đồng hành của SACT nhà đầu tư có thể đầu tư đa dạnh mục hàng hóa và hạn chế rủi ro trong giao dịch.

Ưu điểm phân tích kỹ thuật hợp đồng Kẽm LME
Ưu điểm phân tích kỹ thuật hợp đồng Kẽm LME

Hợp đồng giao dịch kẽm LME là một công cụ tài chính quan trọng trên sàn giao dịch kim loại London Metal Exchange (LME). Nó cho phép nhà đầu tư kẽm và doanh nghiệp mua bán và bảo vệ giá cả của kẽm trong tương lai, tận dụng biến động giá để đạt được lợi nhuận và quản lý rủi ro.

Các đặc điểm chính của hợp đồng giao dịch kẽm LME bao gồm kích thước hợp đồng lớn (25 tấn), thời gian giao dịch dài (5 năm liên tiếp) và tính thanh khoản cao. Hợp đồng này được giao dịch trong đơn vị USD/tấn và giá cả được xác định thông qua thỏa thuận giữa các bên tham gia thị trường.

Sàn giao dịch LME cung cấp một môi trường an toàn và minh bạch cho giao dịch hợp đồng đầu tư kẽm, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và doanh nghiệp trong ngành công nghiệp kim loại. Thông qua hợp đồng này, các bên có thể bảo vệ giá cả của kẽm và tận dụng biến động giá để định hình chiến lược đầu tư cũng như quản lý rủi ro.

Tuy nhiên, đầu tư kẽm LME đòi hỏi sự hiểu biết về thị trường kim loại và phân tích kỹ thuật. Các nhà đầu tư kẽm cần cân nhắc và nắm vững các yếu tố ảnh hưởng đến giá cả kẽm để đưa ra quyết định giao dịch hợp lý.

Kết luận

Tóm lại, phân tích hợp đồng giao dịch đầu tư kẽm LME là một công cụ tài chính quan trọng trong lĩnh vực kim loại, mang lại cơ hội đầu tư và quản lý rủi ro cho nhà đầu tư và doanh nghiệp. Sàn giao dịch LME cung cấp một môi trường giao dịch đáng tin cậy và thanh khoản cao, đáp ứng nhu cầu của các bên tham gia thị trường kẽm.

Xem thêm:

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM