Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

MÔ HÌNH NẾN NHẬT BEARISH SEPARATING LINES


Bearish Separating Lines là một mô hình nến ghi nhận sự tiếp tục giảm của xu hướng giá. Có thể bạn đã bắt gặp mô hình này trong giao dịch tài chính ít nhất một lần. Thế nhưng nó lại không được sử dụng cho việc giao dịch vì một số nhược điểm. Chủ đề ngày hôm nay sẽ giúp cho quý nhà đầu tư hiểu hơn về mô hình này là gì và cách để áp dụng.

MÔ HÌNH NẾN NHẬT BEARISH SEPARATING LINES LÀ GÌ?

Bearish Separating Lines là mô hình dùng để xác định liệu xu hướng của giá có tiếp tục giảm trong tương lai hay không.

Khi nhìn thấy mô hình này xuất hiện, nhà đầu tư thường sẽ tiếp tục nắm giữ hoặc trong một số trường hợp giao dịch ngắn hạn sẽ sử dụng để tìm điểm bán gia tăng vị thế trong những phiên giá tăng. Tuy nhiên, nêu sử dụng mô hình này để ra quyết định giao dịch bán thêm vào thì sẽ không phải ý tưởng tốt.

Đối lập với mô hình này là mô hình Bullish Separating Lines.

CẤU TẠO MÔ HÌNH

Cấu tạo của mô hình nến Bearish Separating Lines khá đơn giản, gồm:

  • Cây nến đầu tiên là một cây nến trắng dài.
  • Cây nến thứ hai là cây nến có giá mở cửa ngay tại giá mở của cây nến trắng dài
mô hình nến Bearish Separating Lines
mô hình nến Bearish Separating Lines

Lưu ý: mô hình này mô hình này chỉ xuất hiện trong một xu hướng giảm giá NẰM TRONG XU HƯỚNG LỚN CHỦ ĐẠO LÀ XU HƯỚNG XUỐNG.

GIẢI THÍCH Ý NGHĨA MÔ HÌNH NẾN BEARISH SEPARATING LINES

Khi nhìn thấy mô hình này xuất hiện, nhà đầu tư có thể hiểu:

  • Nến dài màu trắng tạo ra sự hoài nghi trong xu hướng giảm giá. 
  • Tuy nhiên lực bán vẫn rất mạnh mẽ và họ cho rằng đà tăng này là cơ hội để bán thêm và bán nhiều ở giá cao này, nên cây nến tiếp theo được đẩy giá mở xuống bằng giá mở của cây nến xanh trước đó và giảm mạnh.
  • Kết thúc cây nến này là một cây nến đen có thân lớn, điều này được coi như xu hướng giảm sẽ tiếp tục.

VÍ DỤ THỰC TẾ

Trong thực tế, mô hình này xuất hiện không quá nhiều. Chúng chỉ xuất hiện trong xu hướng giảm lớn, còn xu hướng tăng hay đi ngang thì không. Một số ví dụ trong thực tế của mô hình này:

Mô hình Bearish Separating Lines trên cổ phiêu NKE
Mô hình Bearish Separating Lines trên cổ phiêu NKE
Mô hình Bearish Separating Lines trên cổ phiêu UPS
Mô hình Bearish Separating Lines trên cổ phiêu UPS

NHƯỢC ĐIỂM CỦA MÔ HÌNH BEARISH SEPARATING LINES

Mô hình này hiện nay có nhiều nhược điểm và không được sử dụng cho việc giao dịch vì các lí do sau đây:

  • Độ tin cậy không cao: mô hình này chỉ xuất hiện trong một xu hướng giảm giá nằm trong xu hướng lớn chủ đạo là xu hướng xuống, vậy nên một số thời điểm khi nó xuất hiện thì có thể đã là cuối xu hướng giảm giá và có một sự đảo chiều (mạnh hay yếu thì sẽ tuỳ các trường hợp khác nhau).
  • Nếu sử dụng để mua bán thì sẽ không phù hợp vì bạn chỉ có thể bán ngay tại giá mở cửa, nhưng khoảng cách từ giá đóng của cây nến trắng trước đó đến giá mở của cây nến sau là khá lớn, trong một số trường hợp (hay đa phần) nhà giao dịch không bán kịp ở giá mở sẽ phải bán ở giá cao hơn. Nếu bán như vậy và gặp trường hợp mô hình bị nhiễu sẽ gặp thua lỗ lớn
  • Nếu sử dụng một mình mô hình nến này mà không có sự hỗ trợ từ các công cụ vẽ hay chỉ báo sẽ không có giá trị cao trong giao dịch.

Chính vì như vậy, mô hình này được các nhà phân tích sử dụng đơn thuần cho việc nhìn và tiếp tục nắm giữ hoặc cân nhắc chốt lời vị thế chứ không sử dụng để tìm thêm điểm bán. Lời khuyên của chúng tôi là nếu bạn thấy mô hình này xuất hiện, nêu đang có lãi thì hãy đóng một nửa vị thế đang nắm giữ đề phòng trường hợp mô hình bị nhiễu

LỜI KẾT

Mô hình Bearish Separating Lines là một mô hình cho thấy dấu hiệu tích cực của xu hướng giảm giá, tuy nhiên nó có thể bị nhiễu vậy nên nếu nhà đầu tư vô tình gặp mô hình nến này, hãy suy nghĩ một chút đến việc chốt lời nêu bạn giao dịch với khối lượng lớn hay bán ở những điểm bán gần đó, còn nêu bạn đã nắm giữ vị thế cách đó rất xa, thì bạn vẫn được quyền “chủ quan” nắm giữ tiếp vị thế mình đang có, vì ngoài những lúc thị trường có sự nhiễu loạn, đây vẫn là một dấu hiệu tốt để có thể nắm giữ vị thế.

SACT chúc quý nhà đầu tư thành công và gặp nhiều may mắn.

Biên tập

Chế Linh

CEO Trần Sơn Tùng SACT
CEO Trần Sơn Tùng
Trần Sơn Tùng sinh năm 1991 là CEO của Công ty CP Giao Dịch Hàng Hóa Đông Nam Á SACT với website hanghoaphaisinh.com. Ông có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư hàng hóa phái sinh. Với kiến thức chuyên sâu và hiểu biết thị trường nhạy bén, ông Trần Sơn Tùng đã giúp đỡ nhiều nhà đầu tư đạt được thành công trong lĩnh vực phái sinh hàng hóa. Năm 2022, CEO Trần Sơn Tùng cùng SACT được Sở Giao DỊch Hàng Hóa Việt Nam vinh danh là đơn vị có kết quả hoạt động TỐT trên thị trường. Trong năm 2023, ông Trần Sơn Tùng được mời làm diễn giả của nhiều sự kiện cũng như được VTV phỏng vấn về triển vọng của thị trường hàng hóa.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM