Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Mô hình cây búa (Hammer) – Tín hiệu đảo chiều từ thị trường


Mô hình cây búa là gì? Mô hình cây búa thể hiện một sự đảo chiều khi nhu cầu bán giảm xuống và nhu cầu mua tăng lên. Mô hình nến này sẽ giúp nhà đầu tư biết được điểm cắt lỗ, chốt lời và điểm vào lệnh. Vậy cụ thể mô hình cây búa (Hammer) là gì? Hãy cùng đầu tư hàng hoá SACT tìm hiểu qua bài viết dưới đây !

Mô hình cây búa là gì?

Mô hình cây búa (mô hình Hammer) là một mô hình nến Nhật đảo chiều phụ thuộc trên các đáy. Đặc điểm nhận dạng của cây nến này đó là nó có hình dạng như một câu nến ngắn. Cây nến ngắn này khá tương đồng với hình dạng cây búa nến nó được gọi là mô hình cây búa.

Nến cây búa thường xuất hiện khi giá của tài sản cơ sở xuống thấp hơn giá mở cửa của nó. Tuy nhiên mức giá này sẽ được hồi phục ngay tại trong phiên với mức giá cao hơn hoặc là ngang bằng với mức giá mở cửa. Đây là mô hình nến mạnh nhất. Nó báo hiệu sự gia tăng tiềm năng sau khi thị trường xác định đáy.

Cấu tạo của một cây nên Hammer khá đơn giản. Nó bao gồm một cây nến giống với cây búa. Miêu tả về cây nến này thì nó có phần thân khá nhỏ, bóng nến rất bé hoặc không có. Nhưng bóng nến dưới lại dài, kích thước gấp 2-3 lần thân nến.

Ở cuối xu hướng giảm thường xuất hiện nến búa. Nó có nghĩa là bên mua đang kiểm soát hoàn toàn thị trường. Vì vậy mà liên tục đẩy giá đi xuống. Tuy nhiên, khi nến Hammer xuất hiện thì không có nghĩa là bên mua đang được kiểm soát. Mà đó chỉ đơn giản là dấu hiệu thị trường đang dần tăng. Và thị trường sẽ tăng trở lại khi đó xu hướng giảm sẽ dần yếu đi.

mo-hinh-nen-cay-bua

Phân loại mô hình cây búa là gì?

Mô hình Hammer gồm hai loại chính:

 • Nến Hammer tăng (Bullish Hammer):
  • Có giá mở đầu nhỏ hơn giá kết thúc
  • Phân tích từ hình minh hoạ phía dưới đây, mô hình nến cây búa là một cây nến xanh. Đồng thời những cây nên phía sau là nến tăng. Đây là dấu hiệu đảo chiều mạnh mẽ, chứng tỏ xác suất là mô hình búa rất cao
  • Trong trường hợp này nhà đầu tư cần đóng tất cả lệnh SELL và mở lệnh BUY để kiếm lợi nhuận
phan-loai-mo-hinh-cay-bua
 • Nến Hammer giảm (Bearish Hammer):
  • Có giả mở đầu lớn hơn giá kết thúc
  • Phân tích từ hình minh hoạ phía dưới. Nến cây búa là một cây nến giảm có màu đỏ. Đồng thời những cây nến sau nó cũng chính là nến giảm. Vì vậy mà xu hướng đảo chiều ít khi xảy ra của xu hướng giảm này. Nhà đầu tư suy nghĩ kĩ trước khi đưa ra những quyết định đầu tư trong trường hợp này.
nen-bua-do

Từ những mô hình trên chúng ta có thể thấy được vị trí vô cùng quan trọng của xu hướng đứng sau nến Hammer. Nhà đầu tư cần có cái nhìn theo dõi kĩ về xu hướng trước và sau khi xuất hiện mô hình. Nhờ đó có cái nhìn tổng quan hơn về xu hướng giá của tài sản cơ sở. Nhờ đó mà phòng tránh được những rủi ro không đáng có trong đầu tư.

Gợi ý xem thêm bài viết: MÔ HÌNH NẾN NHẬT BULLISH SEPARATING LINES

Đặc điểm của mô hình cây búa là gì?

Nếu như chỉ nhìn lướt qua lần đầu chúng ta có thể dễ nhầm lẫn mô hình Hammer với mô hình Hanging Man. Tuy nhiên nến Hammer sẽ đi theo chiều đảo ngược so với Hanging Man. Tuy nhiên để có thể nhận biết mô hình này một cách rõ ràng nhà đầu tư cần theo dõi những đặc điểm của nó sau đây:

 • Có phần thân nến khá ngắn và nhỏ. Bóng nến phía dưới rất dài, thông thường độ dài tối thiểu của nó là gấp đôi phần thân nến. Tín hiệu đảo chiều càng mạnh khi bóng nến dưới càng dài
 • Hammer sẽ xuất hiện ở vị trí cuối xu hướng giảm. Ngược lại Hanging Man lại xuất hiện tại đỉnh xu hướng tăng.
 • Nó sẽ là báo hiệu cho ta thấy nến màu xanh (nến tăng) sẽ cho những tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ và đáng tín hơn là cây nến đỏ (nến giảm)
 • Điều kiện quan trọng để cây nến Hammer xuất hiện đó chính là hình thành một xu hướng giảm rõ rệt. Thêm vào đó trước khi xuất hiện nến Hammer sẽ có ít nhất từ 2 đến 3 phiên giảm giá
 • Khi một cây nến tăng kế tiếp sau một cây nến Hammer thì đây chính là tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ nhất.
 • Các nhà đầu tư thường chờ đến khi nến Hammer hoàn thiện thì mắt bắt đầu đặt bị thế mua
dac-diem-mo-hinh-bua-nen

Ý nghĩa của cây nến búa là gì?

Nến Hammer chính là sự biểu hiện cho sự sắp xuất hiện đảo chiều khi nhu cầu mua tăng, nhu cầu bán giảm. Dựa trên việc xác định nến Hammer này mà nhà đầu tư có khả năng đánh giá xem sẽ đưa ra những quyết định đóng mở lệnh cho phù hợp.

Những lưu ý khi sử dụng mô hình cây búa là gì?

Không phải lúc nào nến Hammer xuất hiện thì đảo chiều cũng sẽ xảy ra, khiến giá tăng. Vì vậy mà nhà đầu tư cần chú ý những điểm sau:

 • Không nên sử dụng nến Hammer một cách độc lập. Mà cần kết hợp so sánh với những yếu tố khác mới có thể hoàn toàn xác định được sự đảo chiều. Nhà đầu tư có thể kết hợp với các chỉ báo kĩ thuật: RSI, đường MA, Fibonacci.
 • Nên thực hiện giao dịch khi nến Hammer xuất hiện cuối xu hướng giảm. Và xu hướng giảm đó cũng đang suy yếu
 • Khối lượng giao dịch nến Hammer càng tăng thì đảo chiều càng mạnh
 • Nhà đầu tư cần áp dụng nến búa trong một thời gian đủ dài để có thể xác định được xu hướng của thị trường một cách chính xác.
 • Thị trường đang có xu hướng đi ngang (sideway) thì lúc này nhà đầu tư nên hạn chế thực hiện giao dịch. Trong một vài trường hợp nến búa có thể cho ra tín hiệu sai, do đó không phải là nến dự báo xu hướng

Kết luận,

Mô hình cây búa (Hammer) là một trong những mô hình đảo chiều mạnh mẽ mà nhà đầu tư không nên bỏ qua. Vì khi áp dụng thành công mô hình nào vào chiến lược giao dịch của nhà đầu tư. Thì lợi nhuận thu về sẽ vô cùng cao.

Để có thể cập nhật thêm những kiến thức về đầu tư hàng hoá. Hãy theo dõi và liên hệ Công ty Cổ phần giao dịch hàng hóa Đông Nam Á (SACT)

Xem thêm những bài viết về mô hình nến Nhật tại đây:

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chi nhánh HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com