Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Mô hình Sao Hôm là gì? – Mô hình xác định xu hướng thị trường


Mô hình Sao Hôm là gì? Mô hình Sao Hôm là mô hình được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để xác định xu hướng thị trường. Mô hình này hỗ trợ cung cấp tín hiệu đảo chiều vô cùng mạnh mẽ và tiềm năng cho nhà đầu tư. Vậy cụ thể mô hình Sao Hôm là gì? Bài viết dưới đây của SACT sẽ giải đáp hết những thắc mắc trên đây của quý nhà đầu tư.

Mô hình Sao Hôm là gì?

Mô hình Sao Hôm (Evening Star) là một mô hình nến Nhật báo hiệu sự thay đổi xu hướng cực mạnh của các loại hàng hoá trên thị trường. Nó là biểu đồ bao gồm ba cây nến được nhà phân tích kĩ thuật sử dụng. Nó là dấu hiệu cho thấy khả năng xu hướng tăng giá hiện tại có thể bị đảo chiều.

3 cây nến này sẽ là một cây nến lớn tăng, một nến nhỏ và một nến lớn giảm.

Khác với mô hình Morning Star, mô hình sao hôm là một mẫu nến đảo chiều giảm giá. Nó xảy ra ở đỉnh của một xu hướng tăng giá. Evening Star có nét tương đối giống với hai mô hình là mô hình đứa trẻ bỏ rơi và Bearish Harami.

mo-hinh-sao-hom-la-gi

Đặc điểm của mô hình Sao Hôm là gì?

Cái tên Sao hôm được đặt cho mô hình này bởi mó có đặc điểm tương tự với một ngôi sao ngoài đời thực. Mô hình sao hôm thường xuất hiện sau một ngày nắng rực rỡ. Khi những ngôi sao nhỏ xuất hiện cũng là lúc màn đêm buông xuống. Mô hình nến Sao Hôm cũng có những đặc điểm tương tự vậy bao gồm:

  • Nến thứ nhất: là một cây nến tăng giá lớn và có thân dài.Thân nến cây thứ nhất (không bao gồm bóng nến) càng dài càng tốt
  • Nến thứ hai: là cây nến nhỏ tương tự với nến Doji có thân ngắn hoặc gần như không có. Đây là dấu hiệu cho thấy bên mua đang phá bỏ kìm hãm. Cây nến thứ hai có thể có màu đỏ hoặc xanh. Bởi giá đóng cửa của cây nến thứ hai có thể cao hơn hoặc thấp hơn hoặc giá mở cửa. Ngoài ra giá của cây nến thứ hai cũng có thể cao hơn hoặc bằng giá đóng cửa của cây nến thứ nhất. Nó cũng có thể tạo ra những khoảng trống (gap) khi bức phá lên so với cây nến thứ nhất.
  • Nến thứ ba: tiếp tục là nến giảm nhưng sẽ lớn hơn nhiều so với nến thứ hai. Cây nến thứ nhất sẽ bị bao trọn bởi giá chốt phiên. Chiều dài cây nến này chỉ bằng khoảng 1/2 so với cây nến thứ nhất. Nó chính là đại chiện cho thấy bên mua đang tìm cách kiểm soát trong tình hình hai bến mua và bán ở thế cân bằng.
  • Giá cao nhất của nến giữa phải cao hơn giá mở cửa của cây nến thứ ba. Tốt nhất là cao hơn thân cây nến thứ ba. Tuy vậy cây nến thứ ba này có thể cao hơn hoặc thấp hơn giá đóng cửa của nến thứ nhất một chút. Ngày này bắt đầu với một khoảng trống exhaustion gap (suy kiệt).  
  • Xét về tổng thế nến thứ ba sẽ cao hơn hai nến còn lại. Nhờ điều này mà nó có đặc điểm khá giống một ngôi sao hôm.
  • Vị trí xuất hiện của nến Evening Star đó là ở đỉnh của một xu hướng tăng, hợc tại vùng có kháng cự mạnh. Sẽ cho ta tín hiệu đảo chiều mạnh.
dac-diem-cua-mo-hinh-sao-hom-la-gi

Ý nghĩa của mô hình Sao Hôm?

Mô hình Sao Hôm giúp nhà đầu tư có thể nắm bắt được thị trường và đón đầu xu hướng.

Giúp cung cấp điểm vào lệnh và đóng lệnh:

Khi mô hình nến này xuất hiện tại đỉnh của xu hướng tăng. Nó là dấu hiệu cho thấy giá lúc này chuẩn bị đảo chiều từ tăng sang giảm. Thời điểm này nhà đầu tư nên tìm kiếm các lệnh giao dịch đảo chiều tăng. Nhà đầu tư nên kết hợp mô hình này với các công cụ phân tích kĩ thuật khác để có thể xác nhận dấu hiệu đảo chiều một cách chính xác hơn.

Nhờ có mô hình nến này nhà đầu tư có thể xác định được điểm bán ra và chốt lời cho bị thế mua trước đó.

Giúp nắm bắt diễn biến tâm lý thị trường

Nếu đang trong một xu hướng tăng mà thấy xuất hiện mô hình sao hôm thì nó là báo hiệu cho thấy ban đầu đang có đà tăng rất mạnh. Bên mua lúc này đang hoàn toàn kiểm soát thị trường. Cây nến của nến thứ nhất rất dài.

Cây nến thứ hai xuất hiện báo hiệu cho thấy đà tăng của bên mua đang bị kìm hãm, hai bên bắt đầu câu bằng nhau. Xuất hiện cây nến thứ ba chính là công chứng cho thấy bên mua đã thực sự suy yếu. Bên bán đang cố gắng áp đảo giành quyền kiểm soát thị trường.

Mô hình sao hôm giúp hỗ trợ nhận ra việc thị trường đang thất bại trong tìm kiếm áp lực mua lên ở vùng giá cao.

Nhà đầu tư lưu ý khi giao dịch với mẫu hình nến này chỉ cần chú ý phần thân và đuôi nến của từng cây. Cây nến nào có chiều dài càng lớn thì áp lực đảo chiều càng mạnh mẽ.

y-nghia-mo-hinh-sao-hom

Một số lưu ý khi giao dịch với Evening Star:

Thứ nhất, không được tách biệt từng tín hiệu của mô hình sao hôm. Mà nhà đầu tư cần kết hợp với các công cụ chỉ báo, mô hình giá để xác định chính xác tín hiệu đảo chiều. Đặc biệt là xác nhận khối lượng giao dịch. Khối lượng giao dịch cần giảm ở cây thứ nhất và tăng ở cây thứ ba.

Thứ hai, tuyệt đối không giao dịch khi thị trường đi ngang. Xu hướng thị trường trước khi xuất hiện mô hình nến Nhật này phải có xu hướng tăng rõ ràng.

Thứ ba, Evening Star hiệu quả nhất là khi nến thứ ba gần bằng chiều dài của nến thứ nhất.

Thứ tư, khi nến thứ ba bao trùm nến thứ hai. Đây chính là thời điểm vàng để đặt lệnh bán bởi nó là tín hiệu giảm giá mạnh

Kết luận,

Mô hình nến Evening Star chính là công cụ đảo chiều ở đỉnh của xu hướng tăng. Để có thể giao dịch thành thạo với mô hình nến Nhật này nhà đầu tư cần tham gia thực chiến trên thị trường để tích luỹ kinh nghiệm giao dịch. Rất mong bài viết trên đây hữu ích trong quá trình giao dịch áp dụng mô hình nến Nhật.

Để có thể cập nhật thêm những kiến thức về đầu tư hàng hoá. Hãy theo dõi và liên hệ Công ty Cổ phần giao dịch hàng hóa Đông Nam Á (SACT)

Xem thêm các bài viết về mô hình nến Nhật khác:

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM