Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Mô hình Người treo cổ (Hanging Man) – Dấu hiệu thoát lệnh tuyệt vời


Mô hình người treo cổ (Hanging Man) là gì? Đó là mô hình báo hiệu đảo chiều xu hướng giảm. Nhờ xác định được mô hình nến này mà nhà đầu tư có thể thoát lệnh một cách dễ dàng. Các nhà đầu tư rất dễ bị nhầm lần giữa nến Hanging Man và nến Hammer. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ nến Hanging Man là gì? giúp nhà đầu tư nhận diện mô hình này một cách chính xác nhất. Hãy cùng hàng hoá phái sinh SACT tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Mô hình người treo cổ là gì?

Mô hình người treo cổ (Hanging Man) là một mô hình nến Nhật đảo chiều giảm. Nó thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng. Đây là tín hiệu đảo chiều cho thấy áp lực bán có khả năng sẽ đẩy giá xuống.

Hanging Man sẽ ra tín hiệu sắp tới sẽ có đảo chiều giảm giá. Đặc điểm nổi bật của mẫu nến này đó là giúp cảnh báo những thay đổi hướng đi của đường giá. Mô hình nến này không được xem như một tín hiệu mạnh.

mo-hinh-nguoi-treo-co-la-gi

Đặc điểm của nến Người treo cổ là gì?

Mô hình nến này rất dễ bị nhầm lẫn với mô hình nến Nhật khác. Nhà đầu tư cần nắm rõ những đặc điểm nhận diện của mô hình người treo cổ dưới đây:

dac-diem-mo-hinh-nen-hanging-man
 • Trước khi mô hình người treo cổ được hình thành phải có tối thiểu ba câu nến tăng mạnh thì tín hiệu đảo chiều sẽ chính xác hơn
 • Vì vậy nến treo cổ sẽ thường xuất hiện ở đỉnh của những xu hướng tăng. Những xu hướng tăng này thường là những xu hướng tăng mạnh được duy trì trong một khoảng thời gian dài.
 • Mô hình nến này không quan trọng màu sắc. Nhưng so với nến Hanging Man xanh thì nến Hanging đỏ sẽ báo hiệu một xu hướng đảo chiều giảm mạnh mẽ hơn.
 • Mẫu nến giảm giá này sẽ xuất hiện khi giá cao nhất gần bằng giá mở cửa. Đây là hiện tượng giảm giá rất mạnh. Ngược lại nếu mẫu nến Hanging Man tăng giá xuất hiện khi giá cao nhất xấp xỉ giá đóng cửa ( mẫu nến Nhật Hanging Man tăng giá vẫn là mẫu nến đảo chiều, giảm xu hướng nhưng tín hiểu đảo chiều sẽ kém hơn. Bởi đã có một khoảng lợi nhuận xuất hiện ngay trong ngày)
 • Sự hình thành Hanging Man sau một khoảng thời gian tăng giá dài chính là một tín hiệu giảm giá. Bởi đã có những sự lưỡng lự đường giá sau khi đã có sự sụt giảm đáng kể xảy ra trong phiên giao dịch.

Đặc điểm nhận dạng của mô hình nến Hanging Man:

 • Có phần thân ngắn do giá mở cửa và giá đóng cửa gần bằng nhau. Phần thân này sẽ ngắn hơn phần râu ít nhất là hai lần.
 • Phía trên gần như không có bóng nến, nếu có thì sẽ rất ngắn.
 • Phần bóng nến phía dưới lại rất dài. Nó chính là minh chứng cho thấy lực bán rất mạnh đang dồn sức ép giá xuống. Tuy vậy bên mua vẫn đẩy giá lên cao trở lại gần bằng với mức giá mở cửa

Điểm khác nhau giữa nến Hanging Man và nến Hammer

Mô hình nến Haging Man và mô hình nến Hammer rất dễ bị nhầm lẫn với nhau. Bởi nếu chỉ nhìn sơ thì chúng có vẻ rất giống nhau. Nhất là với những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chưa có nhiều kinh nghiệm. Dưới đây là điểm khác biệt của hai mô hình nến này:

diem-khac-nhau-giua-nen-hammer-va-mo-hinh-nguoi-treo-co
Nến HammerNến người treo cổ
xuất hiện ở đáy xu hướng giảm xuất hiện ở đỉnh xu hướng tăng
dấu hiệu cho thấy trước đó lực bán rất mạnh. Khi đóng phiên giao dịch bên mua đang chiếm lại được ưu thế của thị trường lúc đầu bên mua đang chiếm ưu thế cho đến khi phiên giao dịch kết thúc. Khi ấy bên bán bắt đầu dành quyền kiểm soát thị trường
là tín hiệu giá tăng tín hiểu giá giảm
nhà đầu tư khi thấy mô hình này nên đóng lệnh bán và cân nhắc vào lệnh mua để kiếm lợi nhuận nhà đầu tư mua vào trong thời gian ngắn trước đó buộc phải thoát khỏi lệnh mua

Ý nghĩa của mô hình Người treo cổ là gì?

 • Ý nghĩa chủ yếu của mô hình nến này là báo hiệu đảo chiều giảm. Đây là tín hiệu cho thấy nhà đầu tư nên đóng lệnh mua và đặt lệnh bán mới
 • Khi mô hình nến này xuất hiện cho thấy lực bán đang rất mạnh và đang tạo sức ép dồn giá đi xuống và bên mua đang cố gắng đẩy giá cao trở lại. Giúp báo hiệu dấu hiệu tạo đỉnh
 • Nó cũng hỗ trợ xác định điểm thoát lệnh kịp thời để giảm thiểu rủi ro, đảm bảo lợi nhuận

Những lưu ý khi giao dịch mô hình người treo cổ (Hanging Man)

Không phải lúc nào mô hình Hanging Man cũng cung cấp những tín hiệu đảo chiều chính xác. Do vậy khi giao dịch với mô hình này nhà đầu tư cần chú ý những đặc điểm sau đây:

 • Nhà đầu tư nên chờ sự xác nhận từ 1-2 cây nên đỏ sau nến Hanging Man để đảm bảo an toàn hơn khi giao dịch với mô hình này
 • Nhà đầu tư nên kết hợp nến Hanging Man với các chỉ báo và công cụ phân tích kĩ thuật để xác định tín hiệu đảo chiều
 • Để giảm thiểu rủi ro và tránh bị cháy tài khoản nhà đầu tư cần đặt lệnh Stop Loss và Take Profit
 • Mô hình nến màu đỏ sẽ cung cấp tín hiệu chính xác hơn nến màu xanh
 • Nhà đầu tư nên đặt điểm Stop Loss tại điểm đạt tỉ lệ R:R (rủi ro: lợi nhuận) 1:2. Một số nhà đầu tư thường tránh không đặt stop loss mà chốt lời theo cảm tính. Như vậy sẽ không bảo vệ được vốn. Nếu không có nhiều kinh nghiệm nhà đầu tư nên đặt điểm Stop Loss để đảm bảo vốn và ít chịu những rủi ro hơn.

Kết luận,

Trên đây là những thông tin đầy đủ về mô hình người treo cổ (Hanging Man). Đây là công cụ nến đảo chiều tương đối tốt khi kết hợp với các chỉ báo khác sẽ cho tín hiệu chính xác hơn. Mong rằng bài viết dưới đây sẽ giúp nhà đầu tư có thể giao dịch với mô hình người treo cổ (Hanging Man) này.

Để có thể cập nhật thêm những kiến thức về đầu tư hàng hoá. Hãy theo dõi và liên hệ Công ty Cổ phần giao dịch hàng hóa Đông Nam Á (SACT)

Xem thêm các mô hình nến Nhật tại đây:

CEO Trần Sơn Tùng SACT
CEO Trần Sơn Tùng
Trần Sơn Tùng sinh năm 1991 là CEO của Công ty CP Giao Dịch Hàng Hóa Đông Nam Á SACT với website hanghoaphaisinh.com. Ông có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư hàng hóa phái sinh. Với kiến thức chuyên sâu và hiểu biết thị trường nhạy bén, ông Trần Sơn Tùng đã giúp đỡ nhiều nhà đầu tư đạt được thành công trong lĩnh vực phái sinh hàng hóa. Năm 2022, CEO Trần Sơn Tùng cùng SACT được Sở Giao DỊch Hàng Hóa Việt Nam vinh danh là đơn vị có kết quả hoạt động TỐT trên thị trường. Trong năm 2023, ông Trần Sơn Tùng được mời làm diễn giả của nhiều sự kiện cũng như được VTV phỏng vấn về triển vọng của thị trường hàng hóa.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM