Sàn giao dịch hàng hóa CBOT là gì? Toàn tập về sàn giao dịch Chicago Board of Trade – SACT


Sàn CBOT là gì? Sàn CBOT có vai trò và nhiệm vụ gì? Sàn CBOT là một trong những sàn giao dịch lớn nhất thế giới. Sàn CBOT cung cấp các quyền chọn và hợp đồng tương lai cho nhiều loại hàng hoá. Vậy cụ thể sàn CBOT là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Sàn giao dịch CBOT (Chicago Board of Trade) là sàn giao dịch hàng hoá Chicago được thành lập tại Mỹ vào năm 1848. Sàn CBOT là một trong 4 sàn quan trọng của CME Group – Tổ chức giao dịch phái sinh lớn nhất thế giới.

Hợp đồng tài chính và hợp đồng tương lai nông sản là một trong những sản phẩm giao dịch phổ biến trên sàn CBOT.

Nhà đầu tư có thể thực hiện các giao dịch hợp đồng tương lai và quyền chọn cho các sản phẩm nông sản như là úa mì, ngô và đậu nành, vàng, bạc, trái phiếu kho bạc Mỹ và năng lượng.

san-cbot-la-gi
Sàn giao dịch CBOT là gì?

Lịch sử hình thành sàn giao dịch CBOT là gì?

Sàn được ra mắt vào giữa thế kỉ XIX với mục đích ban đầu chính là địa điểm cho các nhân gặp gỡ, xúc tiến thương mại và thống nhất giá thị trường cho một loại hàng hóa nào đó.

Tuy nhiên để giúp cho nông dân và người tiêu dùng có thể quản lý được những sự rủi ro từ việc không chắc chắc từ các sản phẩm nông nghiệp như lúa mì và ngô thì sàn CBOT cho ra đời hợp đồng tương lai. Người nông dân có thể lựa chọn loại hình này để định trước sản lượng, mức giá thanh toán trong tương lai. Sau đó các hợp đồng tương lai cho gia súc và các vật nuôi khác được thêm vào.

Sau đó một khoảng thời gian các hợp đồng liên quan đến các sản phẩm tài chính, năng lượng và kim loại quý cũng bắt đầu được xuất hiện và giao dịch trên Sàn.Năm 1970 hợp đồng quyền chọn xuất hiện nhà đầu tư có thể tự điều chỉnh các chiến lược quản lí rủi ro hơn nữa.

Đến năm 2007, CME group hợp nhất với Hội đồng Thương mại Chicago (CBOT) thành một, bổ sung thêm vào danh mục sản phẩm của tập đoàn các chỉ số lãi suất, nông nghiệp và vốn chủ sở hữu. Do đó cho đến hiện tại CBOT chính là một phần của CME group.

Xem thêm:

Vai trò của sàn giao dịch CBOT là gì?

Thứ nhất, đây là nền tảng giao dịch cung cấp dịch vụ giúp cho người nông dân và người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp có thể quản trị rủi ro về giả của các sản phẩm nông nghiệp.

CBOT là địa chỉ cho phép nhà đầu tư có thể thực hiện các giao dịch mua bán các loại hợp đồng tương lai, quyền chọn cho các sản phẩm khác nhau.

CBOT chủ yếu giúp cho các nhà sản xuất và công ty xuất nhập khẩu có thể phòng ngừa các rủi ro hàng hoá bằng cách thực hiện các giao dịch mua bán một khối lượng hàng hoá xác định thông qua việc mua bán các hợp đồng tương lai có kì hạn: ngô, đậu tương hay lúa mì.

Ngoài ra Chicago còn có vị trí vô cùng đắc địa nằm gần trung tâm nông nghiệp của Mỹ, các cơ sở hạ tầng đường sắt và đặc biệt đây là điểm trung chuyển chăn nuôi nên được chọn là điểm giao dịch hàng hoá. Nhờ việc phân phối các sản phẩm hợp đồng tương lai mà giao dịch trên sàn được thực hiện dễ dàng và tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều.

vai-tro-cua-san-cbot-la-gi
Vai trò của sản CBOT là gì?

Cách hoạt động của sàn giao dịch CBOT là gì ?

Thời gian hoạt động của sàn giao dịch CBOT:

CBOT hoạt động hai phiên giao dịch mỗi ngày, với thời gian nghỉ giữa hai phiên:

  • Phiên trong ngày hoạt động từ 7:00 sáng đến 19:45 tối.
  • Phiên tiếp theo kéo dài từ 20:30 đến 1:20 sáng hôm sau.

Sàn giao dịch hàng hóa này đặt tại Mỹ nên thông thường thời gian giao dịch tại sàn sẽ thay đổi theo từng mùa.

Vào mùa hè thời gian giao dịch các mặt hàng nông sản đó là từ 7h sáng đến 1h20 sáng ngày hôm sau (theo giờ Việt Nam). Còn vào mùa đông thì giờ mở và đóng của lùi 1 giờ so với mùa hè thành từ 8h sáng đến 2h20 sáng ngày hôm sau.

san-cbot-la-gi

Các sản phẩm trên sàn giao dịch CBOT :

Ban đầu, sàn giao dịch CBOT chỉ giao dịch các mặt hàng nông sản như lúa mì, ngô và đậu tương. Ngày nay, nó cung cấp thêm các hợp đồng quyền chọn và hợp đồng tương lai của nhiều loại sản phẩm bao gồm vàng bạc, trái phiếu kho bạc Mỹ và năng lượng.

Với những thông tin phía trên đã chứng minh rằng sàn giao dịch CBOT là một sàn giao dịch hàng hoá phái sinh uy tín và nhận được nhiều sự tin tưởng của các nhà đầu tư trên thế giới. Hiện tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam chính là đớn vị tổ chức giao dịch hàng hóa tập trung tại Việt Nam và cũng là đối tác liên kết với CBOT.

Trên đây là những thông tin về sàn CBOT là gì. Rất mong những kiến thức trên đây sẽ giúp các nhà đầu tư có thể gia tăng nền tảng kiến thức về đầu tư tài chính.

Để có thể cập nhật thêm những kiến thức về đầu tư hàng hoá hãy theo dõi và liên hệ Công ty Cổ phần giao dịch hàng hóa Đông Nam Á (SACT) là một trong những công ty hàng hóa phái sinh uy tín hàng đầu tại thị trường tài chính Việt Nam.

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com