Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Báo cáo cung cầu là gì? Ý nghĩa của báo cáo cung cầu trong Giao dịch Hàng hóa


Báo cáo cung cầu (WASDE Report) là cơ sở cho nhà đầu tư theo dõi diễn biến và cập nhật xu hướng giá của các mặt hàng trên thị trường. Vậy báo cáo cung cầu là gì? Cùng tìm hiểu khái niệm về báo cáo cung cầu và ý nghĩa của báo cáo đối với các nhà đầu tư!

Báo cáo cung cầu là gì?

Báo cáo cung cầu là gì?
Báo cáo cung cầu là gì?

Báo cáo cung cầu hay còn gọi là báo cáo WASDE được công bố hàng tháng bởi bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA). Trong báo cáo này, nhà đầu tư sẽ đọc được những thông tin về dự báo sản lượng mùa vụ nông sản của Hoa Kỳ cũng như thế giới. Bên cạnh đó, các diễn biến, thay đổi hay sự chênh lệch cung cầu trên thị trường nông sản cũng được đề cập trong báo cáo.

Tất cả các thông tin trong báo cáo đều được Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) thống kê, nghiên cứu và phân tích kỹ càng. Tất cả dữ liệu báo cáo hay dự báo đề tác động rất mạnh đến giá nông sản và nguyên liệu trên toàn thế giới như: số liệu về cung cầu, tiến độ thu hoạch, sản lượng, mùa vụ, thời tiết,…Vì thế, nhà đầu tư giao dịch các mặt hàng như: Đậu tương, Ngô, Lúa mì, Đường và Bông cần phải cập nhật thường xuyên thông tin từ tổ chức này.

Báo cáo cung cầu gồm những gì?

Những thông tin cụ thể trong báo cáo cung cầu bao gồm:

  • Dữ liệu sản lượng mùa vụ năm
  • Năng suất mùa vụ Mỹ
  • Tồn kho cuối mùa vụ Mỹ
  • Tồn kho cuối mùa vụ thế giới

Dựa trên số liệu của báo cáo cung cầu, nhà đầu tư có thể hiểu những ví dụ cụ thể như sau:

  • Sản lượng mùa vụ năm và tồn kho cuối vụ giảm so với tháng trước chứng tỏ nguồn cung giảm, xu hướng giá lúc này tăng lên.  
  • Tỉ lệ tồn kho giảm so với tháng trước thì nhu cầu tiêu thụ tăng và giá sẽ tăng.

Có thể thấy, Báo cáo Cung – cầu là nguồn thông tin bổ ích đối với Nhà đầu tư, đặc biệt là Nhà đầu tư Nông sản. Vì thế, trong quá trình đưa ra quyết định giao dịch của mình khách hàng đừng quên cập nhật tin tức mới nhất từ báo cáo quan trọng này.

Ý nghĩa báo cáo cung cầu trong Giao dịch Hàng hoá

batch b2 download file by id
Ý nghĩa báo cáo cung cầu trong Giao dịch Hàng hoá

Các nhóm ngành nông sản nhạy cảm với thời tiết

Các nhóm ngành Nông nghiệp đặc biệt là Nông sản thường rất nhạy cảm với các tin thời tiết. Sản lượng thu hoạch mỗi năm dựa vào kết quả công tác trên đất và biến chuyển của khí hậu.

Bên cạnh đó, Hoa Kỳ là đất nước sản xuất Đậu Tương và Ngô lớn nhất trên thế giới. Vì thế, tình hình thời tiết của đất nước này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến 2 loại nông sản Ngô và Đậu Tương. Còn đối với Lúa Mì, thời tiết tại Châu Âu và Úc sẽ tác động nhiều đến sản lượng lúa mì thu hoạch.

Các nhà sản xuất hoặc thương nhân giao dịch trên sàn giao dịch hàng hóa thường quan tâm đến thời tiết tại các khu vực trồng nông sản chính để theo dõi và dự đoán biến động của sản lượng mùa vụ, từ đó nhà đầu tư có thể phân tích được xu hướng giá nông sản trong tương lai.

Theo dõi các phân tích kỹ thuật

Để theo dõi diễn biến của giá nông sản, Nhà đầu tư tại thị trường hàng hóa phái sinh thường theo dõi các chỉ tiêu kỹ thuật và các yếu tốt cơ bản ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường.

Phân tích kỹ thuật tập trung vào các mô hình diễn biến giá, thanh khoản thị trường phân tích diễn biến giá thị trường. Phân tích cơ bản là nghiên cứu chi tiết về dữ liệu cung cầu hàng hóa.

Báo cáo USDA

batch rui ro
Báo cáo cung cầu gồm những gì?

Các báo cáo của USDA chủ yếu tập trung vào những sản phẩm ngũ cốc như Ngô, Đậu Tương, Lúa Mì. Bên cạnh đó, các báo cáo của USDA cũng cung cấp số liệu về chăn nuôi gia súc như lợn hoặc các sản phẩm khác như gạo, đường, bông gòn.

Báo cáo được mong đợi nhất của USDA là báo cáo WASDE hằng tháng. Báo cáo này không chỉ đưa ra số liệu của Hoa Kỳ mà còn các số liệu trên toàn Thế Giới. Giá cả hàng hoá liên tục biến động mạnh trước và sau thời điểm USDA công bố số liệu báo cáo. Do đó, báo cáo cung cầu cũng góp phần tác động lên xu hướng giá của các mặt hàng trên thị trường ở thời điểm tiếp theo.

Báo cáo cung cầu (WASDE) sẽ được công bố trong khoản từ ngày 10 đến ngày 12 hàng tháng. Hầu hết khi dữ liệu được phát hành, giá hàng hóa sẽ luôn biến động mạnh.

Kết luận

Báo cáo cung cầu có vai trò quan trọng đối với nhà đầu tư. Đưa ra cơ sở về sự biến động của các mặt hàng cũng như diễn biến nhanh nhạy của thị trường để nhà đầu tư có căn cứ đưa ra quyết định chính xác hơn. Có thể nói, báo cáo cung cầu là dữ liệu vô cùng cần thiết đối với cả nhà đầu tư mới tham gia thị trường hay nhà đầu tư đã có kinh nghiệm lâu năm. Hy vọng những chia sẻ trên đây của Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT) đã giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về báo cáo cung cầu là gì cũng như ý nghĩa của chúng!

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chi nhánh HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com