Logo SACT

Overtrading là gì? Cách hạn chế tình trạng overtrading cho nhà đầu tư


Vướng phải Overtrading, nhà đầu tư sẽ phải dành ra rất nhiều thời gian và tài sản để phục hồi các khoản lỗ. Vậy bản chất của Overtrading là gì? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài chia sẻ dưới đây!

Nội dung chính

Overtrading là gì?

batch adobestock 75216752 orig
Overtrading là gì?

Giao dịch quá mức là trường hợp giao dịch đến mức gây tổn hại cho nhà giao dịch hoặc đi ngược lại các quy tắc nhất định. Nó có thể liên quan đến việc vượt quá số lượng giao dịch trong một khoảng thời gian được nhất định. Nhằm thu lợi nhuận để bù lỗ trong thời gian ngắn.

Một nhà giao dịch cá nhân sẽ có các quy tắc về mức độ rủi ro mà họ có thể chấp nhận (bao gồm bao nhiêu giao dịch phù hợp để họ thực hiện). Một khi họ đã đạt đến giới hạn này thì việc tiếp tục giao dịch là điều vô cùng nguy hiểm.

Nếu gặp tình trạng overtrading thì nhà đầu tư sẽ bị bào mòn lợi nhuận thông qua việc thanh toán các khoản chi phí giao dịch, với xác suất thành công thấp. Bên cạnh đó, tài khoản cũng sẽ gặp khá nhiều nguy hiểm liên quan đến tâm lý giao dịch và hình thành nhiều hệ luỵ khôn lường.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng overtrading

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng overtrading của nhà đầu tư. Có thể kể đến một số nguyên nhân chung như muốn tăng tần suất giao dịch để đạt được hiệu quả tuy nhiên lại dẫn tới hệ luỵ không tốt.

Một số nguyên nhân tâm lý cụ thể như:

 • Nỗi sợ hãi: Tình trạng thua lỗ thúc đẩy nhà đầu tư cần phải tạo ra nhiều lợi nhuận hơn để bù lại các khoản lỗ.
 • Sự phấn khích: Cám dỗ phấn khích nhanh chóng đạt vị thế trên thị trường mà không có sự phân tích kỹ lưỡng cũng như kế hoạch giao dịch diễn ra như thế nào.
 • Sự tham lam: Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng muốn tìm kiếm lợi nhuận nhiều nhất có thể

Trái ngược với Overtrading là Undertrading nghĩa là thực hiện quá ít giao dịch hoặc không thực hiện giao dịch. Các nhà đầu tư không dùng đến tiền và có vị thế rất nhỏ dẫn đến cơ hội tìm kiếm lợi nhuận bị bỏ lỡ.

Cho dù là hiện tượng nào thì nguyên nhân lớn nhất là sợ thua lỗ do đó cần thu nhiều lợi nhuận hơn hoặc không muốn chịu rủi ro.

batch GettyImages 1162966574 3608efb2056848c8b001f40abe45a0c9
Các loại overtrading thường gặp là gì?

Làm thế nào để nhận biết bản thân đang bị overtrading?

Có một số dấu hiệu khá rõ để nhận biết nhà đầu tư có bị Overtrading hay không. Cụ thể như:

 • Thường xuyên giao dịch không có hiệu quả: Tính toán lượng giao dịch hàng ngày và tỉ lệ thua lỗ của chúng. Ví dụ có đến 80% số lượng giao dịch không đạt hiệu quả thì nhà đầu tư nên dừng lại để đánh giá và tìm nguyên nhân. Thay vì cố gắng bù lỗ thì cần xem xét tín hiệu tốt xấu để có kế hoạch giao dịch tốt nhất.
 • Không hiểu rõ về giao dịch: Các nhà đầu tư cố gắng thực hiện khi không hiểu chút nào về nó. Không biết lý do tại sao phải mua, tại sao phải bán và không biết chốt lời cũng như cắt lỗ như thế nào. Ví dụ như khi đầu tư một loại hàng hoá A nhưng không thấy lợi nhuận thì lại chuyển sang hàng hoá B thì đây chính là Overtrading.
 • Thực hiện giao dịch tại khung thời gian thấp hơn: Khi thực hiện tại khung thời gian thấp thì có rất nhiều tín hiệu giao dịch tốt và nhà đầu tư hy vọng có thể kiếm lợi nhuận từ đây.
 • Không có kế hoạch giao dịch: Nếu nhà đầu tư không thực hiện các giao dịch trên 3 lần/tuần, không đưa ra kế hoạch và mục tiêu giao dịch thì đó chính là nguyên nhân chủ yếu gặp phải Overtrading.

Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng sẽ mắc phải overtrading ít nhất 1 lần bởi tình trạng thua lỗ và mong muốn gỡ gạc.

Cách hạn chế Overtrading là gì?

Lập kế hoạch giao dịch

batch Thinking And Trading Like A Professional Forex Trader 592x400 1
Cách hạn chế Overtrading là gì

Kế hoạch giao dịch thường bị các nhà đầu tư lãng quên bởi chưa thấy tầm quan trọng của công cụ này. Tuy nhiên, khi lập chi tiết kế hoạch giúp nhà đầu tư kiểm soát được quá trình giao dịch một cách chặt chẽ.

Đây là công cụ chỉ dẫn giúp nhà giao dịch tự tin thực hiện mà không quan tâm quá nhiều đến thua lỗ. Có thể áp dụng phương pháp lập kế hoạch PEAR:

 • Lập kế hoạch giao dịch
 • Thực hiện các giao dịch
 • Phân tích kết quả đạt được
 • Xác định hiệu quả của kế hoạch

Dựa trên kế hoạch ban đầu, nhà đầu tư sẽ hạn chế được việc quyết định dựa trên cảm tính và số đông. Thay vào đó, tinh thần chủ động sẽ giúp nhà đầu tư đạt hiệu quả tốt hơn.

Lựa chọn thời gian giao dịch cao

Nhà đầu tư thường bị cám dỗ bởi việc kiếm lợi nhuận một cách nhanh chóng bằng cách lựa chọn giao dịch tại khung thời gian thấp. Tuy nhiên giao dịch càng nhiều tại khung thời gian ngắn thì càng gặp thua lỗ cao.

Nhìn chung, nhà đầu tư nên lựa chọn một khung thời gian thích hợp. Đối với nhà đầu tư mới thì có thẻ lựa chọn khung D1. Đối với nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm thì có thể biết đâu là khung thời gian phù hợp để giao dịch hiệu quả hơn.

Đặt số lượng mục tiêu giao dịch hàng ngày

Tự đặt ra mục tiêu số lượng giao dịch hàng ngày là điều cần thiết giúp nhà đầu tư tránh được tình trạng Overtrading. Khi giao dịch thực hiện chạm tới giới hạn thì nhà đầu tư nên cân nhắc đến việc dừng giao dịch. Tuy nhiên, không nên lạm dụng để tránh ảnh hưởng trái chiều.

Trên đây là thông tin cơ bản về Overtrading là gì. Hiểu rõ khái niệm, nguyên nhân và dấu hiệu của tình trạng này với những thông tin từ Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á cung cấp, nhà đầu tư có thể tỉnh táo đưa ra quyết định giao dịch chính xác và hiệu quả hơn.

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com