Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Sàn SGX là gì? Những sản phẩm giao dịch trên sàn SGX?


Sàn SGX tại Singapore là  là một trong những sàn giao dịch tiên phong tích hợp cả giao dịch chứng khoán và phái sinh hàng hoá đầu tiên tại Châu Á. Vậy cụ thể sàn giao dịch SGX là gì? Hãy cùng SACT tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Sàn SGX có tên đầy đủ là Singapore Exchange. Đây là sàn giao dịch chứng khoán và hàng hoá quốc tế hàng đầu tại Châu Á. Đây là địa chỉ tin cậy tạo mối liên kết trong khu vực và Châu Âu. Nhờ đó mà sàn giao dịch SGX trở thành đầu mối giao lưu quốc tế và kết nối tập trung nhất Châu Á.

Hiện tại về cơ sở hạ tầng của sàn đã đạt được những tiêu chuẩn quốc tế cao nhất. Tiêu chuẩn này đã được các nhà lập pháp tại Mỹ và Châu Âu công nhận. Các sản phẩm được công nhận bao gồm phái sinh, sản phẩm chứng khoán, và về khả năng kiểm soát rủi ro và thanh toán bù trừ.

Sàn SGX có tên đầy đủ là Singapore Exchange
Sàn SGX có tên đầy đủ là Singapore Exchange

Lịch sử hình thành sàn giao dịch SGX

Sở giao dịch Singapore được thành lập vào ngày 1/12/1999. Sàn được hợp nhất từ Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SES), Sở giao dịch tiền tệ quốc tế Singapore (SIMEX). Ngoài ra còn có Công ty dịch vụ máy tính và thanh toán bù trừ chứng khoán (SCCS).

Sở giao dịch Singapore bắt đầu niêm yết cổ phiếu của mình từ năm 2000. Đây được xem là một trong những bước tiến lớn của sàn.

Năm 2008 SGX đã mua lại Sở giao dịch hàng hoá Singapore. Đánh dấu một bước phát triển mới trong thị trường tài chính nói chung, thị trường hàng hoá nói riêng. Từ đó trở thành sàn giao dịch tích hợp cả thị trường hàng hoá lẫn chứng khoán đầu tiên tại Châu Á.

SGX hiện tại đang có văn phòng tại các quốc gia: Bắc Kinh, Hồng Kong, London, Mumbai, Thượng Hải và Tokyo. Với quy mô lên đến 700 nhân viên sau gần 2 thập kỉ hình thành và phát triển.

Sàn giao dịch hàng hoá SGX gồm các phòng ban có cơ cấu và nhiệm vụ riêng biệt. Tuy nhiên vẫn có sự hỗ trợ kết hợp nhịp nhàng với nhau. Và cùng nhau tạo nên một sàn giao dịch hiệu quả và đa chức năng.

Xem thêm: Sàn Tocom là gì?

Lịch sử hình thành sàn SGX
Lịch sử hình thành sàn SGX

Sản phẩm và dịch vụ trên sàn SGX

Sàn Giao dịch Chứng khoán Singapore (SGX) là một hệ thống tài chính đa dạng, nơi nhà đầu tư có thể tiếp cận một loạt sản phẩm và dịch vụ hấp dẫn. Tại SGX, cả cá nhân và tổ chức có cơ hội tham gia vào hai lĩnh vực chính: Đầu tư chứng khoán và Giao dịch hàng hoá.

Đầu tư chứng khoán

Sàn SGX có khoảng 40% các công ty và 90% số trái phiếu được niêm yết từ các doanh nghiệp nước ngoài. Công ty được niêm yết trên SGX được chia làm hai loại:

  • Điều kiện để các công ty có thể niêm yết trên SGX Mainboard: đáp ứng đầy đủ những tiêu chí về giá trị vốn hóa thị trường, năng lực kinh doanh và lợi nhuận trước thuế.
  • Điều kiện để các công ty niêm yết trên SESDAQ: không có những quy chuẩn ràng buộc như trên SGX Mainboard. Nên việc đầu tư sẽ dễ gặp nhiều rủi ro.

Tính đến năm 2015 thì sàn có tổng cộng 773 công ty niêm yết  tổng vốn hóa thị trường đạt 902.425 tỉ đô la.

Tham khảo: Sàn Comex

Giao dịch hàng hoá

Các dịch vụ mà sàn cung cấp bao gồm: niêm yết, giao dịch thanh toán bù trừ. Ngoài ra còn có lưu ký và dữ liệu các mặt hàng được giao dịch trên thị trường.

Tại SGX cho phép giao dịch các mặt hàng thuộc nhóm kim loại, nguyên liệu công nghiệp và năng lượng. Nhóm năng lượng bao gồm các mặt hàng quặng sắt, thép, cao su, than, dầu, điện,…

Mọi giao dịch bao gồm cả giao dịch chứng khoán lần hàng hoá trên sàn SGX đều được kiếm soát và điều hành của hệ thống SGX QUEST.

Quặng sắt và cao su TSR chính là hai mặt hàng được giao dịch tại SGX thông qua sở giao dịch MXV.

Thời gian giao dịch của sàn SGX

Thời gian giao dịch của SGX có 4 khoảng thời gian chính như sau: 

  • Từ 8h30 sáng đến 8:59 sáng (trước khi mở cửa).
  • Từ 9h00 sáng đến 5h00 chiều (mở cửa của thị trường).
  • Từ 5:00 đến 5:05 chiều (trước khi đóng cửa thị trường).
  • Lúc 5h06 chiều (chính thức đóng cửa).

Hệ thống giao dịch của sàn SGX

SGX phát triển một hệ thống giao dịch phục vụ khách hàng trên toàn thế giới tham gia vào hoạt động tại đây. Dịch vụ được nhiều nhà đầu tư quan tâm đó là hệ thống dữ liệu thị trường.

Thông tin thị trường rất quan trọng với mỗi nhà đầu tư. Hiểu được điều này SGX cung cấp một cơ sở dữ liệu gồm:  thời gian giao dịch, lịch sử và cả dữ liệu tham khảo cho tất cả các sản phẩm của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán và phái sinh.

Có thể bạn quan tâm: Toàn tập về sàn giao dịch hàng hóa kim loại London LME

Cách vận hành sàn SGX
Cách vận hành sàn SGX

Hướng dẫn giao dịch trên SGX

Sàn giao dịch hàng hoá Singapore được đánh giá là một thị trường có tính thanh khoản cao nhất thế giới. Ngoài ra sàn còn đóng một vai trò quan trọng trong việc huy động vốn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nhà đầu tư không thể trực tiếp giao dịch hàng hoá trên sàn Singapore. Tuy nhiên Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) đã liên thông trực tiếp với sàn SGX. Điều này cho phép nhà đầu tư có thể giao dịch các mặt hàng niêm yết trên sàn SGX.

Những lí do nhà đầu tư nên tham gia giao dịch đầu tư hàng hoá phái sinh ngay hôm nay:

  • Thị trường hàng hoá phái sinh có tỉ lệ kí quỹ thấp nên nhà đầu tư có thể bắt đầu với số vốn nhỏ, ít rủi ro hơn cổ phiếu, chứng khoán, thậm chí là bất động sản.
  • Xét về tính pháp lí, hoạt động này đã được Bộ Công Thương cấp phép theo Thông tư số 51.
  • Xét về lợi nhuận, thị trường này tạo cơ hội cho nhà đầu tư có thể thu được mức lợi nhuận cao. Bởi các hợp đồng giao dịch thường có giá trị khá lớn. Nhà đầu tư có thể thu lợi nhuận từ việc bán khống.
  • Giao dịch liên thông 23-24h/ngày với các Sở giao dịch trên toàn cầu từ Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ. Phù hợp với các nhà đầu tư không có quá nhiều thời gian muốn tạo nguồn thu thụ động

Kết luận

Trên đây là những thông tin về sàn SGX là gì? Rất mong những kiến thức trên đây sẽ giúp các nhà đầu tư có thể gia tăng nền tảng kiến thức về đầu tư tài chính. 

Để có thể cập nhật thêm những kiến thức về đầu tư và giao dịch hàng hoá. Hãy theo dõi và liên hệ đầu tư hàng hóa Đông Nam Á là một trong những công ty cung cấp dịch vụ hàng hóa phái sinh uy tín tại Việt Nam.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM