Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Sàn COMEX – NƠI GIAO DỊCH MẶT HÀNG KIM LOẠI LỚN NHẤT THẾ GIỚI


Sàn Comex là thị trường tài chính giao dịch hợp đồng tương lai các sản phẩm kim loại. Sàn Comex đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thị trường giao dịch hàng hoá. Hãy cùng SACT tìm hiểu chi tiết hơn về sàn qua bài viết sau đây nhé!

Sàn Comex là gì?

Sàn Comex là viết tắt của cụm từ Commodity Exchange Inc. Comex được xem như là thị trường tài chính để có thể giao dịch các hợp đồng tương lai và quyền chọn cho các mặt hàng kim loại bao gồm đồng, bạc, nhôm và vàng.

Sàn Comex là viết tắt của cụm từ Commodity Exchange Inc
Sàn Comex là viết tắt của cụm từ Commodity Exchange Inc

Lịch sử hình thành sàn Comex

Công ty giao dịch hàng hóa Comex vào năm 1933 được ra đời bởi sự sát nhập từ bốn sàn giao dịch đều có trụ sở tại New York, Mỹ bao gồm: Sàn giao dịch kim loại quốc gia, Sở giao dịch tơ thô quốc gia, Sở giao dịch cao su New York và New York Hide Exchange. Tại thời điểm này Comex là sàn giao dịch chính cho Hợp đồng Tương lai vàng.

Comex được quyết định sát nhập với Sàn giao dịch hàng hoá New York vào năm 1994. Sự hợp nhất giữa Sàn giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) và Công ty giao dịch hàng hóa COMEX đã tạo nên một sàn giao dịch tương lai hữu hình lớn nhất thế giới có được gọi với cái tên là Comex.

Tuy nhiên sự phát triền của Nymex Holdings, Inc (đây là công ty mẹ của Sở giao dịch hàng hóa New York) và Commodity Exchange Inc (COMEX) không kéo dài được lâu. Không lâu sau đây CME Group đã chính thức mua lại COMEX và NYMEX Holdings, In biến nó trở thành một trong bốn sàn giao dịch hàng đầu thế giới thuộc tập đoàn này.

Xem thêm: Toàn tập về sàn giao dịch hàng hóa kim loại London LME

Vai trò sàn Comex

Với sự hoạt động bên ngoài Trung tâm tài chính thế giới ở Manhattan và là một bộ phận của sàn giao dịch hàng hoá Chicago (CME), Comex theo thống kê của CME Group mỗi ngày có hơn 400.000 hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn được thực hiện trên Comex. Dẫn đến việc biến nó trở thành sàn giao dịch kim loại có tính thanh khoản lớn nhất thế giới. Bởi vậy sức ảnh hưởng của sàn khá lớn đối với thị trường thế giới. Các hành động giao dịch lần giá cả từ các nhà đầu tư trên sàn có tác động không hề nhỏ đến thị trường kim loại trên toàn thế giới.

Tham khảo ngay: TOP 5 SÀN GIAO DỊCH DẦU THÔ UY TÍN HÀNG ĐẦU

Vai trò của sàn Comex trong đầu tư hàng hóa
Vai trò của sàn Comex trong đầu tư hàng hóa

Các sản phẩm giao dịch và cách thức hoạt động sàn Comex

Hiện nay chủ yếu trên sàn giao dịch hợp đồng tương lai các mặt hàng vàng, bạc, đồng. Giao dịch của các loại hàng hoá này đều được giao dịch theo quy mô hợp đồng được tiêu chuẩn hoá, cũng như là ở các phiên bản mini hoặc micro.

Thêm vào đó các loại mặt hàng bao gồm nhôm, palladium, bạch kim và thép cũng được giao dịch trên Comex. Thị trường tương lai được sử dụng chủ yếu như một công cụ để phòng ngừa rủi ro để giảm thiểu tối đa các rủi ro về giá. Bởi vậy phần lớn các hợp đồng tương lai đều hầu như không được chuyển giao.

Phần lớn các giao dịch được tiến hành rất đơn giản là dựa vào lời hứa về kim loại đó và những bên giao dịch đều hiểu ngầm rằng mặt hàng này là đang tồn tại. Nó không có nghĩa là một nhà giao dịch hoặc người được phòng vệ sẽ không được nhận mặt hàng vật lí này thông qua Comex. Tuy nhiên khối lượng giao dịch các mặt hàng kim loại này trên thực tế là rất ít, có khi là ít hơn 1%.

Với những đối tượng là những nhà giao dịch có mong muốn nhận được hành thực tế theo như quy định của hợp đồng tương lai, thì việc giao nhận hàng này sẽ bắt đầu vào ngày thông báo đầu tiên cho đến ngày cuối cùng của thời hạn hợp đồng. Chủ sở hữu của hợp đồng tương lai này để nhận hàng thì trước tiên cần phải gửi thông báo cho cơ quan thanh toán bù trừ và cho sàn Comex rằng mình có ý định nhận được hàng hoá vật lí trong tài khoản giao dịch.

Ví dụ, khi một người nào đó muốn nhận giao hàng bằng bạc thì cần thiết lập một vị thế mua hợp đồng tương lai và cần phải đợi cho đến khi người bán có thông báo giao hàng.

Có thể bạn quan tâm: Sàn giao dịch hàng hóa CBOT là gì?

Các sản phẩm giao dịch và cách thức hoạt động sàn Comex
Các sản phẩm giao dịch và cách thức hoạt động sàn Comex

Những lưu ý khi thực hiện giao dịch trên sàn Comex

Lưu ý, sàn giao dịch hàng hoá Comex không hề cung cấp kim loại quý. Mà chúng sẽ được cung cấp bởi những người bán dựa trên những quy định của hợp đồng. Một người bán không, không có kim lại để giao dịch thì cần phải thanh lý vị thế hợp đồng của chính mình trước ngày giao dịch cuối cùng. Tất nhiên trong trường hợp giao hàng người bán cần có kim lại trong một tài khoản lưu ký được chấp nhận. Điều đó được chứng minh bằng việc nắm giữ chứng nhận lưu kí điện tử hoặc là biên lai đã được phê duyệt bởi Comex.

Nhà đầu tư yêu cầu giao hàng sẽ nhận được những thanh kim loại do Comex đã thực hiện kiểm chứng và chấp nhận. Những thanh kim lại này sẽ được phê duyệt theo các tiêu chuẩn khắc khe và nghiêm ngặt do Comex đặt ra.

Kim loại để có thể được phân phối và giao hàng thì chúng cần đáp ứng các tiêu chuẩn về độ tinh khiết tối thiểu, cũng như trọng lượng và kích thước của nó. Đơn cử, kim loại vàng để được bàn giao thì cần có chứng nhận từ nhà kiểm duyệt của Comex các thỏi vàng phải đạt điều kiện tối thiệu có độ tinh khiết là 995 phần nghìn hoặc là 99,5% nguyên chất.

Bằng cách chuyển quyền sở hữu kim loại đó trong vòng tối đa hai ngày làm việc sau khi người bán đưa ra thông báo về ý định mua hoặc bán của họ thì việc giao nhận xảy ra. Mức giá thanh toán cũng được thiết lập ngay trong ngày thông báo đó.

Tuỳ vào mức giá của độ cung cầu trên thị trường giá sẽ được thiết lập bởi người mua và bán chứ không phải do Comex xác định hoặc đặt giá cho mặt hàng đó.

Kết luận

Giao dịch trên Sàn COMEX có ảnh hưởng lớn đến giá cả và thị trường của các kim loại quý. Các nhà đầu tư và doanh nghiệp sử dụng sàn COMEX để giao dịch hàng hóa này như một cách để bảo vệ khỏi rủi ro giá, đầu tư hoặc thậm chí là làm việc với các sản phẩm tài chính phái sinh liên quan đến giá kim loại.

Trên đây là những thông tin cơ bản về sàn giao dịch hàng hoá Comex? Rất mong bài viết trên hữu ích cho những nhà đầu tư muốn tìm hiểu về thị trường giao dịch hàng hoá phái sinh.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM