Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Sự bất hòa tác động đến ngành ngũ cốc, thức ăn chăn nuôi của EU


Các cuộc biểu tình gia tăng đã khiến biên giới Ukraine-Liên minh Châu Âu (EU) gần như tê liệt, gây nguy hiểm cho một trong những huyết mạch xuất khẩu của nền kinh tế Ukraine đang quay cuồng. Tuy nhiên, cuộc biểu tình được nông dân trên toàn khối ủng hộ ngày càng được coi là một nỗ lực nhằm phản đối chính sách môi trường của EU.

Đoạn video về ngũ cốc đổ ra từ một chiếc xe tải gần trạm kiểm soát Shehyni-Medyka ở biên giới Ukraine-Ba Lan đã nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội, trở thành biểu tượng cho sự bất đồng quan điểm ngày càng tăng trên mặt trận kinh tế và do đó là chính trị.

Các chính trị gia hiện bày tỏ lo ngại rằng tranh chấp về việc nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine được truyền thông đưa tin rộng rãi có thể đè nặng lên quyết tâm của châu Âu trong việc tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong nỗ lực chống lại các lực lượng xâm lược của Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo rằng việc phong tỏa biên giới sẽ dẫn tới “sự xói mòn tình đoàn kết” giữa Ukraine và các đồng minh phương Tây.

Nông dân châu Âu hy vọng các cuộc biểu tình sẽ giúp mang lại kết quả như mong muốn, dù sáng kiến ​​này thiếu lập trường thống nhất.

Ở Ba Lan, các nhà sản xuất nông nghiệp nhấn mạnh sự cạnh tranh không bình đẳng với Ukraine, trong khi ở Pháp, nông dân phản đối việc nhập khẩu thực phẩm từ các nước ngoài EU nói chung. Tuy nhiên, mục tiêu chung được cho là sẽ thu hút sự chú ý của những người ra quyết định ở EU, những người mà theo nông dân, đã phớt lờ quan điểm của ngành về Thỏa thuận Xanh mang tính cách mạng.

Bất chấp sản lượng tăng vào năm 2023, nông dân trồng ngũ cốc ở châu Âu đang chứng kiến ​​tỷ suất lợi nhuận của họ giảm dần, chủ yếu do giá giảm trong vài tháng trước đó.

Vào năm 2022, giá ngũ cốc ở châu Âu bị ảnh hưởng bởi một đợt tăng giá xuất phát từ lo ngại về việc thiếu ngũ cốc của Ukraine trên thị trường toàn cầu, do lực lượng Nga phong tỏa các huyết mạch xuất khẩu chính của nước này. Tuy nhiên, những lo ngại này phần lớn đã giảm bớt trong năm 2023, cũng như giá một số mặt hàng nông sản quan trọng.  

Kết quả là lúa mì vào năm 2024 đã được bán với giá chỉ bằng một nửa so với năm ngoái, và những người nông dân tham gia biểu tình mạnh mẽ. 

Ngoài ra, các điều kiện thị trường hỗn loạn xảy ra trong bối cảnh các cuộc cải cách xanh của EU dự kiến ​​bắt đầu vào năm 2024 và bao gồm việc cắt giảm sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu, vốn sẽ ảnh hưởng nặng nề đến doanh thu của nông dân.

Thỏa thuận Xanh được bổ sung bởi Chiến lược từ trang trại đến bàn ăn, theo đó các nhà lập pháp châu Âu tìm cách giảm 50% việc sử dụng thuốc trừ sâu, giảm 20% việc sử dụng phân bón và giảm 50% lượng thuốc kháng sinh cho vật nuôi trong trang trại. năm tới. Ngoài ra, 25% đất nông nghiệp sẽ được sử dụng cho canh tác hữu cơ và 10% đất có các yếu tố cấu trúc có tính đa dạng sinh học cao.

Thức ăn chăn nuôi

Nông dân trồng ngũ cốc không phải là những người duy nhất lo ngại về hậu quả của việc tự do hóa thương mại với Ukraine đồng thời theo đuổi các mục tiêu của Thỏa thuận Xanh.

Hội đồng Gia cầm Quốc gia Ba Lan gần đây đã ủng hộ ý tưởng hạn chế nhập khẩu gia cầm từ Ukraine, được các nhà chăn nuôi ở một số quốc gia thành viên khác bày tỏ. Tổ chức kinh doanh này tính toán, nhập khẩu gia cầm từ Ukraine vào EU đạt gần 250.000 tấn vào năm 2023, so với mức chỉ 90.000 tấn trước khi tự do hóa thương mại.

Một lần nữa, làn sóng gia cầm giá rẻ của Ukraina được cho là chỉ là phần nổi của tảng băng trôi, và người nông dân chỉ trích chính sách xanh khi được hỏi về kẻ thù thực sự của họ. Nông dân cảnh báo rằng các tiêu chuẩn mới về môi trường và phúc lợi động vật sẽ gây tổn hại cho hoạt động kinh doanh của họ, cuối cùng khiến họ kém cạnh tranh hơn trên trường toàn cầu.

Các vấn đề này cản trở việc tiêu thụ thức ăn chăn nuôi ở châu Âu, làm suy yếu nhu cầu đối với một số loại thức ăn chăn nuôi, bao gồm cả ngũ cốc. Liên đoàn các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi châu Âu (FEFAC) báo cáo rằng sản lượng thức ăn hỗn hợp của EU cho vật nuôi trang trại vào năm 2023 ước tính đạt 144,3 triệu tấn, giảm 2% so với năm trước.

Ngành thức ăn chăn nuôi châu Âu đã phải đối mặt với nhiều thách thức trong vài năm qua, bao gồm cả sự gián đoạn toàn cầu như đại dịch COVID-19, căng thẳng địa chính trị leo thang và dịch bệnh gia tăng ở động vật. Những thách thức nhiều mặt này đã dẫn đến sự sụt giảm sản lượng ở các ngành chăn nuôi khác nhau, do đó ảnh hưởng đáng kể đến sản xuất thức ăn chăn nuôi. Nhìn về phía trước đến năm 2024, có vẻ như ngành này khó có thể đạt được sự cải thiện hiệu suất đáng kể.

Ngành sữa và gia súc có thể ổn định hoặc thậm chí tăng trưởng ở một số quốc gia, nhưng dự kiến ​​sẽ giảm ở những quốc gia khác do áp lực pháp lý, chẳng hạn như các quy định về nitơ và điều kiện thị trường khắc nghiệt. Ngành gia cầm đang trải qua các xu hướng khác nhau, với một số khu vực đang phục hồi sau dịch cúm gia cầm, trong khi những khu vực khác tiếp tục chống chọi với những đợt bùng phát tiếp theo.

Nhìn chung, triển vọng của ngành thức ăn chăn nuôi châu Âu vào năm 2024 cho thấy những khó khăn tiếp tục và sản lượng tiếp tục sụt giảm.

Các vấn đề của ngành ngũ cốc và thức ăn chăn nuôi của EU có mối liên hệ với nhau. Năm ngoái, điều kiện thời tiết bất lợi khiến sản lượng giảm và EU phải nhập khẩu thêm ngũ cốc. Trong khi các loại hạt có dầu và cây trồng protein thường được nhập khẩu, thì ngũ cốc làm thức ăn chăn nuôi trong lịch sử đã đạt đến mức tự cung tự cấp ở EU với khoảng 90% tổng lượng thức ăn sử dụng. Điều kiện thời tiết xấu có thể làm giảm chất lượng ngũ cốc, có khả năng ảnh hưởng đến sự phù hợp của loại ngũ cốc này đối với tiêu dùng thực phẩm. Trong những trường hợp như vậy, ngũ cốc vẫn có thể được tái sử dụng một phần để sử dụng làm thức ăn chăn nuôi nếu chúng đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng nhất định.

Vụ thu hoạch lúa mì năm 2023 của EU ước tính đạt 135 triệu tấn, tăng 1% so với năm ngoái và 2% so với mức trung bình 5 năm. Năng suất ở mức trung bình hoặc trên trung bình ở Pháp, Đức, Romania và Hungary, trong khi thời tiết nóng và khô ở Tây Ban Nha khiến mùa màng kém. Giá xuất khẩu ngũ cốc của EU giảm mạnh kể từ đầu năm 2023, giảm 20% đến 25% vào tháng 6 và giữ nguyên trong thời gian còn lại của năm.

Khủng hoảng biển đỏ

Bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 và hậu quả của cuộc chiến Ukraine trong bối cảnh các tiêu chuẩn môi trường được thắt chặt, ngành công nghiệp ngũ cốc và thức ăn chăn nuôi châu Âu cũng lo lắng về hiện tượng thiên nga đen mới sắp xuất hiện. Ví dụ, cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Biển Đỏ, nơi phiến quân Houthi có trụ sở tại Yemen tấn công các tàu thuyền, đã làm trầm trọng thêm mối lo ngại về nguồn cung trên thị trường thức ăn chăn nuôi châu Âu.

Sự gián đoạn vận chuyển ở Biển Đỏ đã gây ra sự chậm trễ đáng kể trong việc cung cấp các chất phụ gia thức ăn thiết yếu như axit amin và vitamin. Mặc dù một số công ty tiếp tục hoạt động trong khu vực với mức độ gián đoạn tối thiểu, nhưng có lo ngại rằng cuộc khủng hoảng kéo dài có thể dẫn đến chi phí leo thang đáng kể trong quý 2 và quý 3 năm 2024 do chi phí vận chuyển hàng hóa cao hơn. Những sự chậm trễ và tăng chi phí này tiềm ẩn mối đe dọa đối với chuỗi cung ứng của các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi, ảnh hưởng đến sự sẵn có và khả năng chi trả của thức ăn cho vật nuôi.

Ngoài ra, cuộc khủng hoảng Biển Đỏ có thể gây nguy hiểm cho khả năng cạnh tranh của xuất khẩu ngũ cốc của EU. Năng lực thương mại đến Trung Đông đã bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng, dẫn đến những bất ổn về các tuyến đường thương mại và hậu cần vận tải. Do đó, có nguy cơ giảm xuất khẩu ngũ cốc của EU sang các thị trường trọng điểm ở Trung Đông, điều này có thể ảnh hưởng hơn nữa đến động lực chung của thị trường. 

Trước những thách thức ngày càng gia tăng, niềm tin rằng chiến dịch bảo vệ môi trường trong nông nghiệp của châu Âu phải được sửa đổi ngày càng mạnh mẽ hơn. Vẫn chưa rõ Ủy ban Châu Âu sẽ tuân theo đường lối ứng xử nào, nhưng đối với Ukraine, sự thay đổi trong chính sách của Châu Âu có thể có ý nghĩa mang tính sống còn.

 

CEO Trần Sơn Tùng SACT
CEO Trần Sơn Tùng
Trần Sơn Tùng sinh năm 1991 là CEO của Công ty CP Giao Dịch Hàng Hóa Đông Nam Á SACT với website hanghoaphaisinh.com. Ông có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư hàng hóa phái sinh. Với kiến thức chuyên sâu và hiểu biết thị trường nhạy bén, ông Trần Sơn Tùng đã giúp đỡ nhiều nhà đầu tư đạt được thành công trong lĩnh vực phái sinh hàng hóa. Năm 2022, CEO Trần Sơn Tùng cùng SACT được Sở Giao DỊch Hàng Hóa Việt Nam vinh danh là đơn vị có kết quả hoạt động TỐT trên thị trường. Trong năm 2023, ông Trần Sơn Tùng được mời làm diễn giả của nhiều sự kiện cũng như được VTV phỏng vấn về triển vọng của thị trường hàng hóa.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM