Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Đòn bẩy và ký quỹ có ý nghĩa gì trong giao dịch hàng hóa?


Đòn bẩy và ký quỹ là hai khái niệm khá quen thuộc và ảnh hưởng đến thành công của hầu hết các nhà đầu tư trên thị trường hàng hoá. Vậy đòn bẩy là gì? Đòn bẩy và ký quỹ có ý nghĩa như thế nào đối với các nhà đầu tư? Cùng tìm hiểu ngay qua bài chia sẻ dưới đây!

Đòn bẩy là gì?

batch 10 y tuong dau tu kinh doanh bat dong san hot bac nhat hien nay
Đòn bẩy là gì?

Đòn bẩy là thuật ngữ dùng để chỉ khả năng giao dịch với một số tiền lớn mà nhà đầu tư đang có. Sử dụng đòn bẩy là nhà đầu tư đang muốn gia tăng mức độ rủi ro với giá trị tài sản tối thiểu như một chiến lược đầu tư.

Đòn bẩy được áp dụng theo bội số của số vốn mà nhà giao dịch đầu tư, ví dụ như 2x, 5x hoặc cao hơn, và nhà môi giới cho nhà giao dịch vay số tiền này ở một tỷ lệ cố định. Đòn bẩy có thể được áp dụng cho các vị thế mua (mua khống) và bán (bán khống). Điều quan trọng cần lưu ý là bất kỳ khoản lỗ nào cũng sẽ bị nhân lên nhiều lần như lợi nhuận.

Các mức đòn bẩy tối đa sau đây được định nghĩa bởi Cơ quan Thị trường và Chứng khoán Châu Âu (ESMA) và Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc (ASIC):

  • x30 cho các cặp tiền tệ lớn (ví dụ như EUR/USD)
  • x20 cho các cặp tiền tệ không lớn (ví dụ như EUR/NZD), Vàng và các chỉ số lớn
  • x10 cho các loại hàng hóa không phải Vàng và các chỉ số chứng khoán không lớn
  • x5 cho cổ phiếu CFD (chứng khoán) và ETF
  • x2 cho tiền điện tử CFD

Ký quỹ là gì?

Ký quỹ là số tiền tương đối cần đến để tiến hành một thương vụ đòn bẩy, trong đó tính đến các mức chênh lệch, đòn bẩy và quy đổi tiền tệ. Giả sử bạn muốn đầu tư $1.000 vào cổ phiếu Apple ở tỉ lệ đòn bẩy 1:10. Tiền ký quỹ sẽ là 10%, nghĩa là bạn sẽ cần đầu tư $100. Nếu giá cổ phiếu hiện tại của Apple là $136, bạn sẽ nhận được tương đương 7,35 cổ phiếu của Apple.

Đối với giao dịch hàng hóa, mức kỹ quỹ cho từng sản phẩm khác nhau sẽ được quy định của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam và cập nhật liên tục theo mức giá giao dịch của các sản phẩm đó.

Công thức để tính mức ký quỹ yêu cầu được hiểu như sau:

Mức ký quỹ yêu cầu

=100% tổng mức ký quỹ ban đầu đối với tài khoản của doanh nghiệp.

=120% tổng mức ký quỹ ban đầu đối với tài khoản của cá nhân.

batch Don bay tai chinh 4 1024x640 1
Ký quỹ là gì?

Rủi ro khi sử dụng đòn bẩy

Nhà đầu tư cần hiểu rõ đòn bẩy là gì để tận dụng tốt lợi thế đòn bẩy. Nhà đầu tư cần một khoản tiền đặt cọc ban đầu. Theo tỷ lệ quy định để giao dịch các hợp đồng có giá trị lớn hơn gấp nhiều lần.

Như vậy mức sinh lời của thị trường hàng hóa cao gấp nhiều lần so với thị trường cơ sở nhờ lợi thế đòn bẩy. Song cũng tồn tại nhiều rủi ro lớn. Đòn bẩy chỉ mang lại nhiều lợi ích khi thị trường di chuyển theo tích cực. Ngược lại thị trường dịch chuyển theo hướng bạn không mong muốn, giá hợp đồng tương lai giảm điểm thì đòn bẩy lại là con dao hai lưỡi ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản đầu tư. Đồng thời mức thua lỗ tính trên phần trăm mức kỹ quỹ ban đầu sẽ lớn hơn rất nhiều.

Ý nghĩa của ký quỹ trong giao dịch hàng hoá

Margin Call, còn được gọi là lệnh dừng ký quỹ, là một biện pháp bảo vệ giúp trader quản lý rủi ro của họ và ngăn ngừa tổn thất bổ sung. Đó là một thông báo từ nhà môi giới của bạn rằng bạn có nguy cơ một số hoặc tất cả các lệnh của bạn buộc phải đóng hoặc bị thanh lý.

Lệnh Margin Call xảy ra khi tỷ lệ vốn chủ sở hữu trong tài khoản giảm xuống dưới mức yêu cầu ký quỹ duy trì. 

Cách tính quỹ giao dịch và đơn vị tính slot

Mức ký quỹ duy trì=80% Tổng mức ký quỹ ban đầu

Vi phạm mức ký quỹ này, tài khoản giao dịch của khách hàng phải thực hiện bổ sung ký quỹ về mức ký quỹ ban đầu yêu cầu. Nếu tài khoản khách hàng giao dịch vi phạm mức ký quỹ này 03 ngày giao dịch liên tiếp, Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam sẽ tất toán toàn bộ hoặc một phần vị thế mở của tài khoản khách hàng giao dịch vào ngày giao dịch tiếp theo để đảm bảo an toàn ký quỹ.

Mức hủy các lệnh chờ khớp = 70% tổng mức ký quỹ ban đầu

Vi phạm mức này MXV sẽ hủy toàn bộ lệnh đang chờ khớp của tài khoản khách hàng giao dịch đang có trên sổ lệnh giao dịch.

đòn bẩy là gì
Rủi ro khi sử dụng đòn bẩy là gì?

Mức tất toán vị thế bắt buộc = 40% tổng mức ký quỹ ban đầu

Vi phạm mức này MXV sẽ tất toán toàn bộ vị thế mở của tài khoản khách hàng giao dịch để đảm bảo an toàn ký quỹ. Đơn vị giao dịch của lệnh giao dịch hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn là 01 hợp đồng ( 01 Lot)

Các hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn hàng hóa niêm yết, giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam theo phương thức khớp lệnh liên tục, là phương thức giao dịch được hệ thống giao dịch thực hiện trên cơ sở so khớp các lệnh mua và lệnh bán hàng hóa ngay khi lệnh được nhập vào hệ thống giao dịch.

Đòn bẩy, mặc dù có lợi cho nhiều người dùng, cũng là con dao hai lưỡi, vì bạn sẽ có cả cơ hội lãi và lỗ. Trong trường hợp sử dụng đòn bẩy, người dùng đang sử dụng nhiều tiền hơn số tiền thực tế, vì vậy nếu hoạt động thành công, bạn có thể tăng số tiền bạn muốn giao dịch và tăng lợi nhuận của bạn… nhưng điều ngược lại cũng có thể xảy ra. Nếu hành động giá biến động theo hướng ngược lại với đầu tư của người dùng, việc mất tiền có thể là đáng kể.

Kết luận

Hy vọng những thông tin Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT) chia sẻ trên đây về đòn bẩy là gì, ý nghĩa của đòn bẩy và ký quỹ trên thị trường hàng hoá đã giúp nhà đầu tư tích luỹ được nhiều kiến thức bổ ích hơn!

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM