Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 02.04.2024


Năng lượng

 • Hợp đồng có thời hạn hàng năm của Tập đoàn Dầu khí Ấn Độ (IOC) và Rosneft trụ sở tại Nga đã hết hạn vào ngày 31 tháng 3. Một trong những nguồn tin cho biết: “Thỏa thuận cho năm 2024-25 vẫn chưa được gia hạn”. Hợp đồng mua dầu hàng năm của IOC với Rosneft cung cấp nguồn cung hàng tháng là 1,5 triệu tấn (360.000 thùng mỗi ngày), IOC và các nhà máy lọc dầu nhà nước khác đã cùng đàm phán với Rosneft về sản lượng lên tới 400.000 thùng dầu mỗi ngày trong hợp đồng hàng năm kể từ ngày 1 tháng 4. Tuy nhiên, Rosneft đề nghị cung cấp 4-6 chuyến hàng mỗi tháng, hay tổng cộng lên tới 4 triệu thùng với mức chiết khấu 3-3/5$ mỗi thùng, thấp hơn trước ở mức  8-9$ mỗi thùng so với tiêu giá của Dubai.
 • Nhà xuất khẩu dầu hàng đầu Ả Rập Saudi có thể tăng giá bán chính thức (OSP) đối với dầu thô Arab Light hàng đầu vào tháng 5 sau khi giá chuẩn Trung Đông tăng mạnh vào tháng trước, các nguồn tin trong ngành cho biết. Theo một cuộc khảo sát của Reuters về sáu nguồn lọc dầu, OSP tháng 5 đối với dầu thô Arab Light có thể tăng 20 đến 30 cent/thùng so với tháng 4.
 • Theo dữ liệu ngành mà Bloomberg có được, lượng dầu diesel tải từ ba cảng lớn của quốc gia trên Biển Đen và Biển Baltic, bao gồm một số lượng có nguồn gốc từ Belarus, sẽ giảm xuống khoảng 2,29 triệu tấn trong tháng này, giảm 21% so với lượng xuất khẩu thực tế hàng ngày.
 • Xuất khẩu dầu của Venezuela trong tháng 3 đã tăng lên mức cao nhất kể từ đầu năm 2020 do khách hàng đổ xô hoàn tất việc mua hàng trước khi giấy phép tạm thời của Hoa Kỳ cho phép nước này tự do bán dầu thô của mình có thể hết hạn. Washington đã ra tín hiệu rằng họ có thể áp dụng lại các biện pháp trừng phạt dầu mỏ trước cuộc bầu cử tổng thống Venezuela vào cuối năm nay mà nhiều quốc gia cho rằng có thể không có tính năng bỏ phiếu cạnh tranh. Trung bình 884.935 thùng dầu thô và sản phẩm tinh chế mỗi ngày (bpd), cùng 463.000 tấn dầu phụ và hóa dầu, trong đó 550.000 thùng/ngày được vận chuyển tới châu Á.
 • Truyền thông nhà nước Cuba cho biết vào cuối tuần rằng 90.000 tấn dầu của Nga đã đến quốc gia thiếu tiền mặt và nhiên liệu này để giúp giảm bớt tình trạng mất điện và thiếu xăng. Tuy nhiên, theo dữ liệu vận chuyển, không có dầu nào của Nga rời khỏi đất nước để đến Cuba vào năm ngoái ngay cả khi truyền thông Nga đưa tin vào tháng 6 rằng hai chính phủ đã đạt được thỏa thuận cung cấp 1,64 triệu tấn dầu và các dẫn xuất hàng năm.
 • Giám đốc điều hành QatarEnergy thông báo công ty đã hoàn tất một số hợp đồng thuê tàu với một số chủ tàu châu Á để tăng cường đội tàu vận chuyển của mình gồm 19 tàu LNG trước khi mở rộng quy mô trong sản lượng LNG. Việc mở rộng North Field của QatarEnergy sẽ nâng cao vị thế là nhà xuất khẩu LNG hàng đầu thế giới. Nó bao gồm tám chuyến tàu LNG sẽ tăng công suất hóa lỏng của Qatar từ 77 triệu tấn mỗi năm (mtpa) lên 142 mtpa vào năm 2030, sản lượng tăng 85%.
 • Các công ty năng lượng từ Argentina và Brazil đã bắt đầu đàm phán về việc đảo ngược dòng chảy về phía nam của mạng lưới đường ống dẫn khí đốt tự nhiên của Bolivia kết nối ba quốc gia. Ba giám đốc điều hành của các công ty liên quan cho biết, chính phủ Bolivia và công ty nhà nước YPFB đã bác bỏ đề xuất ban đầu của Argentina và Brazil về việc trả phí cho việc vận chuyển khí đốt của Argentina qua lãnh thổ của mình. Họ cho biết thêm, quốc gia này đã đề xuất nhập khẩu khí đốt của Argentina và bán lại cho các công ty ở Brazil. Kế hoạch đó đã bị các đối tác từ chối vì nó sẽ dẫn đến chi phí nhập khẩu cao hơn đáng kể đối với Brazil.

Kim loại

 • Bộ Năng lượng và Mỏ Peru (Mỏ) đã trình bày dự thảo Nghị định tối cao cho phép các thợ mỏ tăng sản lượng được phép hàng ngày lên tới 10% mà không cần xin giấy phép mới. Hoạt động khai thác đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, hoạt động sản xuất tại các địa điểm khai thác bị chậm lại và mất sản lượng do xung đột xã hội, do đó, về mặt kỹ thuật và cơ hội để tăng công suất lắp đặt lên tới 10% là khả thi về mặt kỹ thuật.
 • Sản lượng khai thác mỏ của Chile đang bắt đầu phục hồi sau nhiều tháng sản lượng sụt giảm kéo dài, với tổng sản lượng của cả nước tăng 7,7% trong tháng 2 so với cùng tháng năm ngoái. Khai thác kim loại tăng 5,5% nhờ sản lượng đồng tăng 9,95% lên 420.242 tấn. Nước này chiếm gần 1/4 nguồn cung đồng của thế giới, tương đương khoảng 5,2 triệu tấn/năm.
 • Giá nhà mới ở Trung Quốc trong tháng 3 đã tăng so với tháng trước, tốc độ nhanh nhất trong hơn hai năm rưỡi, được thúc đẩy bởi một loạt các bước hỗ trợ để chống đỡ lĩnh vực bất động sản bị khủng hoảng. Dữ liệu từ nhà nghiên cứu bất động sản China Index Academy cho thấy giá nhà mới trung bình trên 100 thành phố đã tăng 0,27% trong tháng 3.

Nông sản

 • USDA cho biết tính đến ngày 31 tháng 3, 2% sản lượng ngô năm 2024 đã được trồng ở 18 bang trồng ngô hàng đầu. Con số này cao hơn mức trung bình 5 năm là 1%. Việc trồng ngô đã bắt đầu ở 6 trong số 18 bang, cùng tuần này năm ngoái, chỉ có 5 bang bắt đầu trồng ngô.
 • Taras Vysotsky, Thứ trưởng Bộ Chính sách Nông nghiệp và Thực phẩm của Ukraine cho biết, các hiệp hội nông nghiệp Ukraine và Ba Lan sẽ tiếp tục đàm phán trong tuần này về việc vận chuyển ngũ cốc và các sản phẩm khác cũng như việc mở cửa biên giới. Theo ông, một cuộc họp rộng rãi giữa phía Ba Lan và Ukraine được lên kế hoạch diễn ra trong hai tuần đầu tiên của tháng 4, nơi nông dân hai nước có thể tìm thấy sự đồng thuận chung. 

Nguyên liệu công nghiệp

 • Tổng thống Bờ Biển Ngà Alassane Ouattara sẽ tăng giá ca cao chính thức tại trang trại lên 1.500 CFA franc (2,47 USD)/kg từ thứ Ba từ mức 1.000 CFA hiện tại, nguồn tin từ 5 công ty xuất khẩu khác nhau cho biết. Chính phủ và cơ quan quản lý ca cao, Hội đồng Cà phê và Ca cao (CCC) không thể đưa ra bình luận vào Chủ nhật. Giá ca cao đã tăng hơn ba lần trong năm qua do dịch bệnh và thời tiết bất lợi đã đẩy thị trường toàn cầu đến mức thâm hụt lần thứ ba liên tiếp, nhưng giá chính thức tại nông trại mà người trồng có thể tính cho hạt của họ ở Bờ Biển Ngà, nước sản xuất hàng đầu, vẫn chưa phản ánh điều này.
 • Nông dân cho biết, thiếu mưa và nắng gắt ở hầu hết các vùng ca cao chính của Bờ Biển Ngà vào tuần trước có thể cản trở vụ giữa vụ từ tháng 4 đến tháng 9. Một số nông dân trên khắp đất nước đã báo cáo nhiệt độ tăng so với tuần trước, làm giảm độ ẩm của đất. Họ cho biết họ lo ngại về tác động của thời tiết tuần trước đối với những quả nhỏ và hạt nhỏ sẽ được thu hoạch từ giữa tháng 8. Nhiệt độ trung bình hàng tuần dao động trong khoảng 29,6 đến 33,4 độ C.
 • Sau một thời gian ngắn tạm dừng hoạt động trong thời kỳ đại dịch, nhiều nhà máy dệt còn lại của Hoa Kỳ chuyên chế biến sợi bông thành sợi và vải đang ngừng hoạt động vĩnh viễn. Có gần 900 nhà máy bông Mỹ đang hoạt động trong khoảng thời gian diễn ra hội chợ Chicago (năm 1893). Con số đó ngày nay là khoảng 100. Đã có 8 cơ sở đóng cửa chỉ trong 5 tháng cuối năm 2023. Việc thay đổi các thỏa thuận thương mại, đặc biệt là NAFTA, đã tàn phá ngành này. Nó đề cập đến lỗ hổng chính sách thương mại khiến hàng nhập khẩu dưới 800 USD không bị đánh thuế. Việc sử dụng nhà máy bông của Hoa Kỳ đã tăng lên, đạt đỉnh trở lại vào giữa những năm 1990, trước khi Hiệp định về Dệt may của Tổ chức Thương mại Thế giới (WHO) bắt đầu loại bỏ dần hạn ngạch nhập khẩu sản phẩm dệt may của các nước phát triển.

Tin tức vĩ mô

 • Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Sáu rằng nếu Ukraine không nhận được lời hứa viện trợ quân sự của Mỹ bị ngăn cản. Hiện tại Ukraine đang trong tình trạng thiếu đạn dược và vũ khí, nếu không có sự hỗ trợ của Mỹ, sẽ không có hệ thống phòng không, không có tên lửa Patriot, không có thiết bị gây nhiễu cho tác chiến điện tử, không có đạn pháo 155 mm. Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden đã kêu gọi Hạ viện Hoa Kỳ do Đảng Cộng hòa kiểm soát thông qua gói viện trợ tài chính và quân sự, nhưng Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đã trì hoãn vấn đề này trong nhiều tháng, với lý do ưu tiên trong nước.
 • Sản xuất của Hoa Kỳ đã tăng trưởng lần đầu tiên sau 1 năm rưỡi vào tháng 3, nhưng việc làm tại các nhà máy vẫn giảm trong bối cảnh “hoạt động sa thải quy mô lớn” và giá đầu vào bị đẩy lên. ISM cho biết PMI sản xuất đã tăng lên 50,3 vào tháng trước, mức cao nhất và lần đầu tiên trên 50 kể từ tháng 9 năm 2022. Chín ngành công nghiệp, bao gồm nhà máy dệt, sản phẩm giấy, kim loại cơ bản, sản phẩm hóa chất và thiết bị vận tải, đã báo cáo tăng trưởng trong tháng trước. Thiết bị điện, thiết bị và linh kiện, máy móc, máy tính và sản phẩm điện tử nằm trong số sáu ngành công nghiệp báo cáo sự suy giảm.
CEO Trần Sơn Tùng SACT
CEO Trần Sơn Tùng
Trần Sơn Tùng sinh năm 1991 là CEO của Công ty CP Giao Dịch Hàng Hóa Đông Nam Á SACT với website hanghoaphaisinh.com. Ông có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư hàng hóa phái sinh. Với kiến thức chuyên sâu và hiểu biết thị trường nhạy bén, ông Trần Sơn Tùng đã giúp đỡ nhiều nhà đầu tư đạt được thành công trong lĩnh vực phái sinh hàng hóa. Năm 2022, CEO Trần Sơn Tùng cùng SACT được Sở Giao DỊch Hàng Hóa Việt Nam vinh danh là đơn vị có kết quả hoạt động TỐT trên thị trường. Trong năm 2023, ông Trần Sơn Tùng được mời làm diễn giả của nhiều sự kiện cũng như được VTV phỏng vấn về triển vọng của thị trường hàng hóa.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM