Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 29.03.2024


Năng lượng

 • Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughescho biết, số giàn khoan dầu và khí đốt, một chỉ báo sớm về sản lượng tương lai, đã giảm 3 giàn xuống 621 trong tuần tính đến ngày 28 tháng 3. Số lượng giàn khoan dầu khí giảm khoảng 20% ​​vào năm 2023 sau khi tăng 33% vào năm 2022 và 67% vào năm 2021, do giá dầu và khí đốt giảm, chi phí lao động và thiết bị cao hơn do lạm phát tăng cao và do các công ty tập trung vào việc trả nợ và tăng lợi nhuận cho cổ đông thay vì tăng sản lượng.
 • Nhập khẩu dầu thô của châu Á dự kiến ​​sẽ tăng lên mức cao nhất trong 10 tháng do Trung Quốc và Ấn Độ dỡ bỏ lượng dầu nhập khẩu từ Nga, nhưng lịch bảo trì sắp tới và giá tăng có nghĩa là mức cao có thể không được duy trì. Nhập khẩu của Trung Quốc được thúc đẩy bởi các nhà máy lọc dầu có khả năng tăng sản lượng để tăng lượng tồn kho nhiên liệu trước mùa bảo trì thường kéo dài từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 6. Theo dữ liệu của LSEG, có tới 800.000 thùng/ngày công suất lọc dầu có thể sẽ ngừng hoạt động vào một thời điểm nào đó trong thời gian này.
 • Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov hôm thứ Năm cho biết Nga đang làm việc với các đối tác trong bối cảnh áp lực chưa từng có từ Mỹ và Liên minh châu Âu sau khi Reuters đưa tin Moscow đang gặp phải một số sự chậm trễ trong thanh toán tiền dầu. Sự chậm trễ thanh toán làm giảm doanh thu của Điện Kremlin và khiến chúng thất thường, cho phép Washington đạt được các mục tiêu trừng phạt chính sách kép – làm gián đoạn nguồn tiền đến Điện Kremlin để trừng phạt nước này vì cuộc chiến ở Ukraine trong khi không làm gián đoạn dòng năng lượng toàn cầu.
 • Nhà máy lọc dầu cỡ trung Kuibyshev của Nga gần thành phố Samara trên sông Volga đã tạm dừng mọi hoạt động sản xuất sau thiệt hại từ cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào tuần trước. Sự gián đoạn này làm tăng thêm khó khăn cho ngành lọc dầu của Nga khi nhu cầu sửa chữa khẩn cấp sau nhiều cuộc tấn công bằng máy bay không người lái mà Ukraine tuyên bố đã khiến họ gặp khó khăn trong việc cung cấp nguồn cung.
 • Hơn 1/5 công suất lọc dầu toàn cầu có nguy cơ bị đóng cửa, công ty tư vấn năng lượng Wood Mackenzie nhận thấy trong phân tích được công bố hôm thứ Năm, do lợi nhuận xăng dầu suy yếu và áp lực giảm lượng khí thải carbon ngày càng tăng. Châu Âu và Trung Quốc là nơi có số lượng địa điểm có rủi ro cao lớn nhất, khiến công suất lọc dầu khoảng 3,9 triệu thùng/ngày (bpd) gặp nguy hiểm, Wood Mac nhận thấy, dựa trên ước tính về tỷ suất lợi nhuận ròng, chi phí phát thải carbon, quyền sở hữu, môi trường. giá trị đầu tư và chiến lược của các nhà máy lọc dầu.

Kim loại

 • Nhóm mua hàng luyện kim Trung Quốc (CSPT) đã tổ chức cuộc họp văn phòng tổng giám đốc quý 1 năm 2024 tại Thượng Hải vào sáng ngày 28 tháng 3. Nhóm CSPT một lần nữa đề xuất cắt giảm sản lượng chung, khuyến nghị mức giảm sản lượng là 5 -10%. Bị ảnh hưởng bởi sự thiếu hụt tinh quặng đồng và chi phí nguyên liệu thô cao, một số nhà máy luyện kim có kế hoạch tiến hành bảo trì sớm hoặc giảm lượng. Dựa trên lịch trình sản xuất của nhiều công ty khác nhau, SMM ước tính rằng sản lượng catốt đồng tích lũy từ tháng 1 đến tháng 3 dự kiến ​​là 2,89 triệu tấn, tăng 6,55% so với cùng kỳ năm ngoái.
 • Theo một quan chức hàng đầu của chính phủ Chile, Codelco đang xoay chuyển tình thế sau khi sản lượng sụt giảm và dự án vượt dự án đã làm xói mòn tài chính của gã khổng lồ đồng thuộc sở hữu nhà nước. Công ty đã và đang thực hiện bốn khoản đầu tư lớn tại các hoạt động cũ kỹ của mình sau nhiều thập kỷ đầu tư kém. Theo thỏa thuận hiện tại với chính phủ, Codelco có thể tái đầu tư 30% lợi nhuận hàng năm của mình, nguồn vốn còn lại phải đến từ việc phát hành trái phiếu. 
 • Cơ quan thống kê INE của nước này cho biết hôm thứ Năm rằng sản lượng đồng ở Chile, nhà sản xuất kim loại đỏ lớn nhất thế giới, đã tăng 9,95% so với cùng kỳ trong tháng 2 lên 420.242 tấn.

Nông sản

 • Ba Lan và Ukraine đang tiến gần hơn đến việc đạt được thỏa thuận liên quan đến nhập khẩu nông sản, Thủ tướng Ba Lan cho biết hôm thứ Năm sau các cuộc đàm phán liên chính phủ, khi Warsaw tìm cách xoa dịu các cuộc biểu tình của nông dân. Điều này áp dụng cho số lượng sản phẩm có thể chảy vào Ba Lan, một khi họ xác định được, và gần đảm bảo rằng quá trình vận chuyển không làm ảnh hưởng đến thị trường Ba Lan.
 • Vào năm 2024/25 MY, EU dự kiến ​​sẽ tăng khối lượng chế biến hạt có dầu thêm 2% so với niên vụ trước – lên khoảng 48,4 triệu tấn. Điều này đã được APK-Inform báo cáo, trích dẫn các ước tính cập nhật của Ủy ban Châu Âu. Sự gia tăng trong chế biến được dự báo do hướng dương (9,8 triệu tấn, +4,5%) và đậu nành (14,5 triệu tấn, +2,8%). Các yếu tố chính có thể góp phần vào sự tăng trưởng của khối lượng chế biến là kỳ vọng sản lượng hướng dương và đậu nành cao hơn vào năm 2024 tại EU lần lượt là gần 5% và 11%. Ngoài ra, nhập khẩu hạt có dầu trong niên vụ 2024/25 MY sẽ duy trì ở mức không thấp hơn so với niên vụ 2023/24.
 • Mưa trên diện rộng làm giảm hạn hán ở miền tây Iowa. Theo Cơ quan Thời tiết Quốc gia, đã có lượng mưa đáng kể trong tuần qua trên khắp nửa phía tây bắc của bang, với phần lớn khu vực đó nhận được lượng mưa ít nhất 2 inch. Điều đó đã giúp đảo ngược tình trạng hạn hán đang hoành hành ở Iowa trong hơn ba năm. Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, những cơn mưa gần đây mang lại lợi ích cho các con sông ở phía tây Iowa. Gần như tất cả các con sông mà được giám sát đều có dòng chảy bình thường hoặc trên mức bình thường.
 • USDA đã công bố báo cáo Trồng trọt triển vọng năm 2024. Báo cáo cho biết nông dân Mỹ sẽ trồng nhiều mẫu đậu tương hơn và ít mẫu ngô và lúa mì hơn vào năm 2024. Tổng cộng USDA ước tính tổng cộng 224 triệu mẫu ngô, đậu tương và lúa mì cho năm 2024, giảm so với 227,8 triệu mẫu cho năm 2023. Báo cáo chốt diện tích ngô năm 2024 ở mức 90 triệu mẫu, giảm 5% so với năm 2023, diện tích đậu tương năm 2024 ở mức 86,5 triệu tăng 3% kể từ năm 2023. Báo cáo chốt diện tích lúa mì năm 2024 ở mức 47,5 triệu mẫu, giảm 4% so với năm 2023.
 • USDA cũng đã công bố báo cáo Dự trữ ngũ cốc hàng quý ngày hôm nay.
  • Báo cáo của USDA chốt dự trữ ngô của Mỹ tính đến ngày 1 tháng 3 năm 2024 ở mức 8,347 tỷ giạ, tăng 13% so với một năm trước.
  • Đối với đậu nành, USDA chốt dự trữ ngũ cốc hàng quý ở mức 1,845 tỷ giạ, tăng 9% so với một năm trước.
  • USDA cho biết dự trữ ngũ cốc lúa mì hàng quý của Mỹ ở mức 1,087 tỷ giạ, tăng 16% so với một năm trước.

Nguyên liệu công nghiệp

 • Báo cáo hôm thứ Tư từ Unica cho thấy sản lượng đường Trung-Nam của Brazil trong nửa đầu tháng 3 là 64.000 tấn, tăng +313% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, sản lượng đường của Brazil tính đến thời điểm hiện tại trong năm tiếp thị 2023-24 tính đến giữa tháng 3 đã tăng +25,8% so với cùng kỳ lên 42,245 triệu tấn. Các nhà máy đường ở Brazil đã tăng cường nghiền mía để có thêm đường và ít ethanol hơn. Các nhà máy đã nghiền 48,96% tổng lượng mía để sản xuất đường trong năm nay, tăng so với 45,93% của năm ngoái.
 • Bộ Nông nghiệp Việt Nam báo cáo hôm thứ Năm rằng xuất khẩu cà phê quý 1 của Việt Nam tăng +44% so với cùng kỳ lên 799.000 tấn.
 • Hiệp hội Cà phê Việt Nam hôm thứ Ba cho biết xuất khẩu cà phê niên vụ 2023/24 của Việt Nam có thể giảm -20% so với cùng kỳ xuống còn 1,336 triệu tấn do thời tiết khô hạn làm giảm sản lượng và sản lượng cà phê.  
 • Dữ liệu của chính phủ cho thấy nông dân Bờ Biển Ngà đã vận chuyển 1,28 triệu tấn ca cao đến các cảng từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 24 tháng 3, giảm 28% so với cùng kỳ năm ngoái.
 • Ủy ban Ca cao Ghana (Cocobod) cho biết vụ thu hoạch ca cao niên vụ 2023/24 của Ghana sẽ chỉ ở mức 422.500 triệu tấn đến 425.000 tấn, bằng một nửa dự báo ban đầu của đất nước và là mức thấp nhất trong 22 năm, do thời tiết khắc nghiệt và dịch bệnh đã tàn phá cây ca cao.

Tin tức vĩ mô

 •  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nói với Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ hôm thứ Năm rằng điều quan trọng là Quốc hội phải nhanh chóng thông qua gói viện trợ quân sự mới cho Kiev để duy trì sự đoàn kết quốc tế trong cuộc  xung đột với Nga .Trong nhiều tháng, Chủ tịch Đảng Cộng hòa Mike Johnson đã trì hoãn dự luật cung cấp 60 tỷ USD viện trợ quân sự và tài chính cho Ukraine. Quân đội Ukraine đang ở thế yếu trên chiến trường, phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung cấp pháo binh do sự hỗ trợ của Hoa Kỳ bị trì hoãn tại Quốc hội và Liên minh châu Âu không cung cấp đạn dược đúng thời hạn như đã hứa trước đó.
 • Lạm phát cơ bản ở thủ đô của Nhật Bản đã chậm lại trong tháng 3 và sản lượng của nhà máy bất ngờ giảm trong tháng trước, làm tăng thêm sự không chắc chắn về việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có thể tăng lãi suất trở lại trong bao lâu sau khi ngừng kích thích tiền tệ triệt để. Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi (CPI) ở Tokyo, một chỉ số ban đầu của số liệu toàn quốc, đã tăng 2,4% trong tháng 3 so với một năm trước đó, phù hợp với dự báo thị trường trung bình và chậm lại một chút so với mức tăng 2,5% trong tháng 2.
 • Truyền thông nhà nước Nga hôm thứ Năm dẫn nguồn dịch vụ báo chí của Hạm đội Thái Bình Dương đưa tin một nhóm tàu ​​chiến từ Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đã vượt qua eo biển Bab el-Mandeb và tiến vào Biển Đỏ. Khu vực này có rất nhiều tàu của Hải quân phương Tây đang tìm cách bảo vệ các tàu thương mại khỏi các cuộc tấn công do lực lượng Houthi liên kết với Iran phát động ở Yemen. Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn thông tin từ cơ quan báo chí của Hạm đội Thái Bình Dương Nga cho biết các tàu chiến Nga đang thực hiện “các nhiệm vụ được giao trong chiến dịch biển đường dài”.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM