Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 03.01.2024


Năng lượng

 •  Ít nhất bốn tàu chở dầu vận chuyển nhiên liệu diesel và máy bay phản lực từ Trung Đông và Ấn Độ đến châu Âu đang đi tuyến đường dài hơn quanh châu Phi để tránh Biển Đỏ. Việc chuyển hướng quanh Mũi Hảo Vọng có thể kéo dài các chuyến đi của tàu chở dầu đến châu Âu lên tới ba tuần, dẫn đến chi phí vận chuyển hàng hóa cao hơn và có khả năng gián đoạn nguồn cung.
 • Ấn Độ đã tăng nhập khẩu dầu của Saudi trong tháng 12 do các vấn đề thanh toán đã khiến lượng dầu mua từ Nga của họ xuống mức thấp nhất trong 11 tháng. Nhập khẩu dầu của Ấn Độ từ Nga trong tháng 12 giảm từ 16% đến 22%, theo tính toán của Reuters trên cơ sở dữ liệu từ các cơ quan theo dõi dòng chảy Vortexa, Kpler và LSEG.
 • Theo thông báo của chính phủ, Ấn Độ đã tăng thuế thu nhập từ dầu thô trong khi giảm thuế đối với nhiên liệu diesel và nhiên liệu tuabin hàng không. Chính phủ đã tăng thuế bất ngờ đối với dầu thô lên, gia hạn thuế xuất khẩu xăng, dầu diesel và nhiên liệu hàng không từ tháng 7 nắm 2022 do các nhà máy lọc dầu tư nhân muốn bán nhiên liệu ra nước ngoài để kiếm lợi nhuận từ lợi nhuận lọc dầu tăng mạnh thay vì bán trong nước.
 • Cơ quan quản lý dầu thượng nguồn của Nigeria đã công bố mục tiêu sản xuất dầu và khí ngưng tụ hàng năm là 2,6 triệu thùng/ngày (bpd) vào năm 2026, một bước nhảy đầy tham vọng từ mức khoảng 1,6 triệu thùng/ngày của năm 2023.
 • OPEC+ được cho là có kế hoạch tổ chức một cuộc họp trực tuyến vào đầu tháng 2 để đánh giá tình hình thị trường dầu mỏ.
 • Xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga sang châu Âu giảm 1,9% xuống 15,8 triệu tấn vào năm 2023 và xuất khẩu LNG sang châu Á giảm 11% xuống 14,9 triệu tấn.

Kim loại

 • Doanh số bán nhà trung bình hàng ngày của Trung Quốc trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài ba ngày tại 40 thành phố, tính theo diện tích sàn, đã giảm 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Các nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc tại cuộc họp quan trọng vào tháng 12 nhằm vạch ra lộ trình kinh tế cho năm 2024 đã cam kết giải quyết rủi ro bất động sản và thúc đẩy sự phát triển ổn định và lành mạnh của thị trường.

Nông sản

 • Theo luật mới được cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc phê duyệt gần đây, Trung Quốc cần “đảm bảo an ninh tuyệt đối về lương thực thiết yếu và khả năng tự cung cấp cơ bản về ngũ cốc”. Nó sẽ có hiệu lực vào ngày 1/6. Luật này bao gồm một loạt biện pháp nhằm thúc đẩy sản xuất ngũ cốc, đảm bảo thu nhập cho người trồng ngũ cốc và bồi thường cho các khu vực sản xuất ngũ cốc chính, cũng như phát triển các loại hình kinh doanh nông nghiệp mới.
 •  Thời tiết nóng và khô trong những tuần gần đây đã cho phép một số nông dân Brazil thu hoạch đậu nành và trồng vụ ngô mùa đông sớm hơn dự kiến. Với việc việc trồng ngô mùa đông của Brazil được ghi nhận là một trong những thời điểm bắt đầu sớm nhất, một số lo ngại đã giảm bớt về khả năng gieo trồng một vụ mùa lớn của nông dân trong mùa này do ảnh hưởng từ việc gieo trồng đậu nành muộn trước đó. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, Brazil dự kiến ​​sẽ sản xuất 129 triệu tấn ngô vào năm 2024, giảm gần 6% so với năm 2023.
 • Bản đồ theo dõi hạn hán mới nhất của Kansas cho thấy tình trạng hạn hán được cải thiện kể từ đầu năm 2023.
 • ĐẬU TƯƠNG: Diện tích gieo tròng đậu tương của Brazil đat 97.9% trên diện tích dự kiến là 45.3 triệu ha, tăng 1.1 điểm phần trăm hàng tuần. Việc trồng trọt vẫn bị trì hoãn khi so sánh với tỷ lệ hoàn thành 98.4% một năm trước đó. Ở các bang miền nam Brazil, Paraná và Rio Grande do Sul, cây trồng có điều kiện tốt và thời tiết thuận lợi cho việc gieo hạt và xừ lý cây trồng.
 • NGÔ: Cơ quan lương thực Conab cùa nước này cho biết vào cuối ngày thứ Hai rằng vụ thu hoạch ngô mùa hè đă bắt đàu ở Brazil, đạt 0.9% trên tổng diện tíich 4 triệu ha dự kiến trong tuần kết thúc vào ngày 30 tháng 12, tăng 0.7 điểm phần trăm hàng tuần. Cùng thời điểm năm ngoái, thu hoạch đã hoàn thành 0.2%. Công việc thu hoạch đã bắt đàu ở Santa Catarina và Rio Grande do Sul với tốc độ nhanh hơn năm ngoái. Theo các nguồn tin thị trường, sản lượng ngô toàn cầu dự kiến sẽ tăng ở các nhà sản xuất chính vào năm 2024, nhưng điều kiện thời tiết ở Brazil sẽ đóng vai trò quyết đinh trong lưu lượng thương mại toàn cầu vào năm tới, khi các đối thủ cạnh tranh là Mỹ và Argentina nhắm đến việc giảm bớt thị phần toàn cầu của Brazil.

Nguyên liệu công nghiệp

 • Liên đoàn các nhà máy đường hợp tác quốc gia báo cáo sản lượng đường của Ấn Độ từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 31 tháng 12 đạt tổng cộng 11,2 triệu tấn, giảm -7,6% so với cùng kỳ.  
 • Tồn kho cà phê thấp hỗ trợ giá cà phê. Tồn kho cà phê arabica do ICE giám sát đã giảm xuống mức thấp nhất trong 24 năm là 224.066 bao vào ngày 30 tháng 11 và chỉ cao hơn mức đó một chút vào thứ Sáu tuần trước là 251.224 bao. Tồn kho cà phê Robusta do ICE giám sát hôm thứ Ba ở mức 3.458 lô, chỉ cao hơn mức thấp kỷ lục 3.374 lô được công bố vào ngày 31 tháng 8.  

Tin tức vĩ mô

 • Hoạt động nhà máy của Trung Quốc mở rộng với tốc độ nhanh hơn trong tháng 12 do sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh hơn, nhưng niềm tin kinh doanh vào năm 2024 vẫn yếu. Chỉ số PMI sản xuất toàn cầu của Caixin/S&P đã tăng lên 50,8 vào cuối năm 2023 từ mức 50,7 trong tháng 11, đánh dấu mức tăng nhanh nhất trong 7 tháng và vượt dự báo của các nhà phân tích là 50,4.
 • Chỉ số PMI sản xuất Markit của Hoa Kỳ ghi nhận 47,9 trong tháng 12, thấp hơn mức dự kiến ​​48,4 và giá trị trước đó là 48,2.
 •  Israel đã giết chết phó lãnh đạo Hamas Saleh al-Arouri trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở thủ đô Beirut của Lebanon hôm thứ Ba, các nguồn tin an ninh Lebanon và Palestine cho biết, làm tăng nguy cơ chiến tranh tiềm tàng ở Gaza lan rộng ra ngoài vùng đất Palestine.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM