Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 03.04.2024


Năng lượng

 • Các nhà đầu tư danh mục tiếp tục nhận được lợi nhuận từ các vị thế dầu diesel tăng giá trước đây và bắt đầu chuyển sang xu hướng giảm do nguồn cung điều chỉnh do sự gián đoạn thương mại qua Biển Đỏ và triển vọng công nghiệp hỗn hợp. Các quỹ phòng hộ và các nhà quản lý tiền tệ khác đã bán số lượng tương đương 26 triệu thùng trong sáu hợp đồng quyền chọn và tương lai liên quan đến dầu mỏ quan trọng nhất trong bảy ngày kết thúc vào ngày 26 tháng 3. Doanh số bán ra xuất hiện sau khi các nhà quản lý quỹ mua 140 triệu thùng vào tuần trước, một trong những mức tăng lớn nhất trong thập kỷ qua.
 • Nga đang chuẩn bị chào đón Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong chuyến thăm chính thức đang được thảo luận về thời gian, Điện Kremlin cho biết hôm thứ Ba, khi các nước sản xuất dầu Nga và Venezuela tiếp tục duy trì mối quan hệ chặt chẽ bất chấp các cường quốc phương Tây.
 • Dữ liệu theo dõi tàu chở dầu của Bloomberg cho thấy xuất khẩu dầu thô bằng đường biển của Nga trung bình trong 4 tuần tính đến ngày 31/3 đạt mức cao nhất kể từ tháng 11. Trong quý 2 năm nay, Nga cho biết họ sẽ cắt giảm sản lượng thay vì xuất khẩu, điều này phù hợp hơn với chiến lược mà các thành viên OPEC+ còn lại áp dụng.
 • Nhà máy lọc dầu Dangote (lớn nhất Tây Phi) của Nigeria đã bắt đầu cung cấp các sản phẩm dầu mỏ cho thị trường địa phương vào thứ Ba. Nó có thể lọc tới 650.000 thùng mỗi ngày (bpd) và sẽ là lớn nhất ở Châu Phi và Châu Âu khi đạt hết công suất trong năm nay hoặc năm tới. Nhà máy lọc dầu Dangote được coi là bước ngoặt nhằm chấm dứt sự phụ thuộc của Nigeria vào các sản phẩm dầu mỏ nhập khẩu, nhất là từ châu Âu.
 • Công ty năng lượng nhà nước Pemex của Mexico đã yêu cầu đơn vị kinh doanh của họ hủy xuất khẩu tới 436.000 thùng dầu thô mỗi ngày trong tháng này khi công ty này sẵn sàng xử lý dầu nội địa tại nhà máy lọc dầu Dos Bocas mới. Nguồn tin cho biết việc hủy bỏ sẽ ảnh hưởng đến các khách hàng ký hợp đồng có thời hạn ở châu Âu, Mỹ và châu Á.
 • Các quỹ phòng hộ và các nhà quản lý tiền đã thực hiện giảm vị thế bán ròng của họ xuống với khí đốt trong tuần thứ ba liên tiếp, sau đợt mua tăng vọt trước đó vào cuối tháng 2 và đầu tháng 3 do thông báo cắt giảm sản xuất và khoan không thành công. Trên thực tế, giá vẫn chỉ cao hơn một chút so với mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ đạt được vào giữa tháng Hai. Việc cắt giảm sản lượng và khoan được công bố sẽ tạo ra một mức sàn bên dưới chúng và cán cân rủi ro sẽ nghiêng về phía tăng trong trung hạn. Tuy nhiên, trữ lượng khí đốt đang hoạt động vẫn ở mức 656 bcf (+40% hoặc +1,44 độ lệch chuẩn) so với mức trung bình theo mùa 10 năm trước đó vào ngày 22 tháng 3.
 • Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ thuộc đảng Cộng hòa Mike Johnson đã đề xuất trên Fox News rằng việc đảo ngược việc Biden tạm dừng phê duyệt xuất khẩu LNG có thể giúp đảng của ông dễ dàng hỗ trợ gói viện trợ mới cho cuộc chiến của Ukraine chống lại Nga.
 • Novatek nhà sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất của Nga, đã đình chỉ sản xuất tại dự án LNG 2 ở Bắc Cực do các lệnh trừng phạt và tình trạng thiếu tàu chở khí đốt. Tàu số một sẽ ngừng hoạt động cho đến ít nhất là cuối tháng 6 nhưng các hoạt động xây dựng cho dự án vẫn đang tiếp diễn. Quyết định đình chỉ chuyển đổi khí tự nhiên sang LNG là đòn giáng mạnh vào mục tiêu chiếm 1/5 thị trường LNG toàn cầu của Nga vào năm 2030-2035. Đây hiện là nhà sản xuất LNG lớn thứ tư thế giới với lượng xuất khẩu hàng năm là 32,6 triệu tấn.
 • Dữ liệu của Cơ sở hạ tầng khí đốt châu Âu cho thấy cuối tháng 3 về cơ bản kết thúc mùa đông điển hình, các kho khí đốt tự nhiên ở châu Âu vẫn đầy 58,7%, dữ liệu của Cơ sở hạ tầng khí đốt châu Âu cho thấy – một kỷ lục mới. Châu Âu sẽ bắt đầu quá trình nạp lại các kho khí đốt tự nhiên của mình — các kho khí đốt tự nhiên đã khá đầy đủ — với một số nhà phân tích cho rằng Châu Âu thậm chí có thể cần phải cắt giảm nhập khẩu LNG vào mùa hè này để không lấp đầy kho dự trữ quá sớm.

Kim loại

 • 15 nhà sản xuất thép thanh lớn của Trung Quốc đã nhất trí kêu gọi chính quyền thực hiện các biện pháp hạn chế sản lượng thép thanh để hỗ trợ giá, Hiệp hội Công nghiệp Sắt thép Trung Quốc cho biết. Nhu cầu thép thanh từ xây dựng cơ sở hạ tầng đã giảm do chính quyền địa phương mắc nợ cắt giảm chi tiêu. Hiệp hội lưu ý rằng 12 thành phố và tỉnh có gánh nặng nợ nần cao đã trì hoãn hoặc tạm dừng các dự án xây dựng. Dữ liệu chính thức trước đó cho thấy sản lượng thanh cốt thép của Trung Quốc giảm 0,3% so với cùng kỳ xuống 32,1 triệu tấn trong hai tháng đầu năm nay, dữ liệu chính thức trước đó cho thấy, chiếm 19% tổng sản lượng thép thô của cả nước trong giai đoạn này.

Nông sản

 • Xuất khẩu nông sản hàng hải của Ukraine đã giảm xuống khoảng 6,11 triệu tấn trong tháng 3 từ mức khoảng 6,38 triệu tấn trong tháng 2. Bộ này không đưa ra lời giải thích nào về sự sụt giảm này. Tuy nhiên, hiệp hội kinh doanh trang trại Ukraine UCAB cho rằng sự suy giảm dự kiến ​​là do lực lượng Nga pháo kích vào miền nam Ukraine, làm gián đoạn hoạt động tại các cảng biển và do những người biểu tình Ba Lan ngăn chặn xuất khẩu. UGA cho biết khối lượng nông sản xuất khẩu bằng đường sắt giảm xuống 652.000 tấn trong tháng 3 năm 2024 từ mức 1,075 triệu tấn vào tháng 3 năm 2023. Xuất khẩu bằng xe tải cũng giảm xuống 137.000 tấn từ 483.000 tấn.
 • Nhập khẩu lúa mì của Ấn Độ dự kiến ​​sẽ tăng vọt trong năm tiếp thị 2024-25 do nhu cầu trong nước ổn định, dự trữ do chính phủ nắm giữ giảm và giá toàn cầu tương đối yếu, một báo cáo từ Cơ quan Nông nghiệp nước ngoài Service (FAS) của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết. Đối mặt với tình trạng dự trữ lúa mì của chính phủ cạn kiệt và giá lúa mì toàn cầu tương đối yếu, nhu cầu trong nước ngày càng tăng và giá trong nước tăng sẽ buộc chính phủ Ấn Độ phải giảm thuế nhập khẩu để cho phép nhập khẩu lúa mì để bổ sung nguồn cung trong nước, có thể là vào nửa cuối năm 2024/25. Chính phủ khó có thể nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu lúa mì và các sản phẩm lúa mì.

Nguyên liệu công nghiệp

 • Quý I/2024, Việt Nam xuất khẩu gần 600.000 tấn cà phê với kim ngạch khoảng 1,9 tỷ USD, chỉ tăng 3,1% về số lượng nhưng tăng 54,7% về kim ngạch xuất khẩu so với cùng kỳ 2023.
 • Giá cà phê trong nước liên tục tăng cao, đạt kỷ lục với mức 100.000 đồng/kg, cao hơn gấp đôi so với cách đây khoảng 1 năm. Nhưng theo các chuyên gia, tuy giá cà phê tăng cao nhưng rất ít nông dân được hưởng lợi, trong khi doanh nghiệp chế biến lại gặp khó khăn, bởi thường sản xuất tới đâu sẽ mua nguyên liệu tới đó, còn nông dân cũng rất ít trữ cà phê, phần lớn sau mùa vụ là bán để trả tiền vật tư nông nghiệp.
 • Dữ liệu của chính phủ cho thấy nông dân Bờ Biển Ngà đã vận chuyển 1,3 triệu tấn ca cao đến các cảng từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 31 tháng 3, giảm 27,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Các dự án nông nghiệp của Trader Ecom Sản lượng ca cao 2023/24 của Bờ Biển Ngà, kết thúc vào tháng 9, sẽ giảm -21,5% so với cùng kỳ xuống mức thấp nhất trong 8 năm là 1,75 MMT.  
 • Ủy ban Ca cao Ghana (Cocobod) cho biết vụ thu hoạch ca cao niên vụ 2023/24 của Ghana sẽ chỉ ở mức 422.500 triệu tấn đến 425.000 tấn, bằng một nửa dự báo ban đầu của đất nước và là mức thấp nhất trong 22 năm, do thời tiết khắc nghiệt và dịch bệnh đã tàn phá cây ca cao.

Tin tức vĩ mô

 • Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen sẽ trở lại Trung Quốc từ ngày 3 đến ngày 9 tháng 4 để tiếp tục đối thoại kinh tế với các quan chức hàng đầu Trung Quốc trong bối cảnh có sự nhấn mạnh mới về mối đe dọa đối với các nền kinh tế toàn cầu từ năng lực công nghiệp dư thừa ngày càng tăng của siêu cường châu Á, Bộ Tài chính cho biết. Xuất khẩu của Trung Quốc tăng trưởng trong thời điểm nhu cầu trong nước yếu. Ông Tập đã cam kết giải phóng “lực lượng sản xuất mới” ở Trung Quốc bằng cách đầu tư vào phát triển các ngành công nghệ bao gồm xe điện (EV), vật liệu mới, chuyến bay vũ trụ thương mại và khoa học đời sống. Sự hỗ trợ của chính phủ Trung Quốc đã dẫn đến “đầu tư quá mức đáng kể” vào thép, nhôm và các ngành công nghiệp khác, mở đường cho xuất khẩu giá rẻ buộc ngành sản xuất phải ký hợp đồng ở các nước theo định hướng thị trường khác.
 • Tăng trưởng hoạt động dịch vụ của Trung Quốc đã tăng tốc trong tháng 3 khi hoạt động kinh doanh mới tăng với tốc độ nhanh nhất trong ba tháng, một cuộc khảo sát khu vực tư nhân cho thấy hôm thứ Tư. Dữ liệu tốt bổ sung thêm bằng chứng cho thấy một số bộ phận của nền kinh tế Trung Quốc đang lấy lại động lực trong quý đầu tiên. Chỉ số quản lý mua hàng dịch vụ (PMI) Caixin/S&P Global đã tăng lên 52,7 từ mức 52,5 trong tháng 2, trên mức 50 ngăn cách giữa mở rộng và thu hẹp trong tháng thứ 15 liên tiếp.
 • Ông Jens Stoltenberg, chủ tịch NATO đã đề xuất gói viện trợ quân sự 5 năm trị giá 100 tỷ euro (107 tỷ USD) cho Ukraine để giúp liên minh phương Tây có vai trò trực tiếp hơn trong việc hỗ trợ Kyiv, năm nhà ngoại giao cho biết vào thứ ba. Đề xuất này dự kiến ​​sẽ được thảo luận tại cuộc họp kéo dài hai ngày của các bộ trưởng ngoại giao NATO vào thứ Tư và thứ Năm, với mục đích hoàn thiện một gói kịp thời cho hội nghị thượng đỉnh NATO ở Washington vào tháng 7.
 • Điện Kremlin hôm thứ Ba cho biết cuộc không kích bị nghi ngờ của Israel nhằm vào lãnh sự quán Iran ở Damascus là một hành động xâm lược và kêu gọi Israel chấm dứt những hành động “hoàn toàn không thể chấp nhận” như vậy. Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã thề sẽ trả thù Israel vì cuộc tấn công hôm thứ Hai mà Iran cho rằng đã giết chết 7 cố vấn quân sự của họ, trong đó có 3 chỉ huy cấp cao.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM