Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 04.06.2024


Năng lượng

Dầu thô

 • Hoa Kỳ đang mua thêm 3 triệu thùng dầu cho Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược của nước này, Bộ Năng lượng cho biết, khi cơ quan này dần dần bổ sung thêm vào kho dự trữ sau đợt bán lớn nhất từ ​​trước đến nay vào năm 2022. Bộ này cho biết số dầu dự kiến ​​giao cho SPR vào tháng 11 đang được mua với mức giá trung bình là 77,69 USD/thùng.
 • Xuất khẩu dầu của Venezuela phục hồi trong tháng 5 từ mức thấp của tháng trước do khách hàng của công ty dầu mỏ nhà nước PDVSA đổ xô nhận hàng trước khi Mỹ nối lại lệnh trừng phạt đối với quốc gia Nam Mỹ này. Khối lượng dầu vận chuyển trong tháng 5 lớn hơn 30% so với tháng 4 và cao hơn 7% so với cùng kỳ năm trước. Dữ liệu cho thấy xuất khẩu hóa dầu và sản phẩm phụ đạt mức cao nhất trong 13 tháng.
 • Các hãng hàng không toàn cầu đã nâng dự báo lợi nhuận của họ cho năm 2024 và dự kiến ​​doanh thu toàn ngành chỉ ở mức 1 nghìn tỷ USD khi số lượng khách du lịch lên chuyến bay đạt kỷ lục. Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cho biết họ kỳ vọng ngành công nghiệp toàn cầu sẽ tạo ra lợi nhuận 30,5 tỷ USD trong năm nay, cao hơn mức 27,4 tỷ USD đã được điều chỉnh tăng vào năm 2023 do các hãng vận tải hạn chế chi phí lao động cơ bản bất chấp các cuộc đình công gần đây.

Khí tự nhiện

 • Xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Hoa Kỳ hồi phục trong tháng 5 do Freeport LNG, nhà xuất khẩu khí siêu lạnh lớn thứ hai của đất nước, quay trở lại sản xuất đầy đủ và khi nhiều nguồn cung cấp chảy sang châu Á, dữ liệu sơ bộ từ LSEG. Các nhà xuất khẩu Mỹ vào tháng trước đã tận dụng giá giao ngay cao hơn ở châu Á bằng cách gửi 3,15 tấn, tương đương 41% tổng lượng xuất khẩu, tăng từ 2,02 triệu tấn, tương đương 32,6% trong tháng 4. Dữ liệu theo dõi tàu cho thấy hầu hết các tàu đã đi một chặng đường dài qua Mũi Hảo Vọng của Nam Phi để đến đích.
 • Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga. Nguồn cung khí đốt tự nhiên trung bình hàng ngày tới châu Âu trong tháng 5 đã tăng 7,3% so với tháng 4 và 39% so với cùng kỳ năm ngoái, tính toán của Reuters. Các tính toán, dựa trên dữ liệu từ báo cáo hàng ngày của tập đoàn truyền tải khí đốt châu Âu Entsog và Gazprom về vận chuyển khí đốt qua Ukraine, cho thấy xuất khẩu trung bình hàng ngày qua đường ống sang châu Âu đã tăng lên 89,5 triệu mét khối (mcm) vào tháng trước từ 83,4 mcm trong tháng 4 và 64,5 mcm vào tháng 5 năm 2023.

Kim loại

Đồng

 • Công ty khai thác đồng Freeport Indonesia đã nâng dự báo sản lượng trong năm vì họ đang chờ gia hạn giấy phép xuất khẩu tinh quặng đồng mà chính phủ đã hứa, phó giám đốc điều hành của công ty nói với quốc hội. Phó Giám đốc điều hành Jenpino Ngabdi cho biết mục tiêu sản lượng tinh quặng đồng trong năm nay đã được nâng lên 3,78 triệu tấn, giả sử việc gia hạn giấy phép xuất khẩu được phê duyệt, từ mức 2,84 triệu tấn ban đầu.
 • Chính phủ Cộng hòa Kazakhstan đã đồng ý với Công ty khai thác kim loại màu Trung Quốc (NFC) để xây dựng một nhà máy luyện kim dự kiến ​​có công suất sản xuất đồng hàng năm là 300.000 tấn. “Việc xây dựng nhà máy sẽ tạo ra một cụm kết hợp giữa một trong những mỏ đồng lớn nhất thế giới và cơ sở luyện đồng hiện đại. Dự án sẽ tạo ra hơn 1.000 việc làm mới. Nó dự kiến ​​​​sẽ được đưa vào vận hành vào cuối năm 2028.

Nông sản

 • Nông dân Tây Ban Nha và Pháp đã chặn các con đường dọc biên giới xuyên qua dãy núi Pyrenees vào thứ Hai trước cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu để phản đối điều mà họ cho là cạnh tranh không công bằng từ bên ngoài Liên minh châu Âu. Đầu năm nay, nông dân đã chặn đường trong nhiều tuần ở các nước trên khắp EU, nói rằng họ phải đối mặt với chi phí và thuế tăng cao, quan liêu, các quy định môi trường quá mức và cạnh tranh không công bằng từ thực phẩm nhập khẩu giá rẻ.
 • Liên minh các nhà xuất khẩu ngũ cốc Nga đã hạ dự báo sản lượng thu hoạch ngũ cốc ở Nga trong năm nay giảm 2,7% so với tuần trước, xuống còn 130,9 triệu tấn. Dự báo xuất khẩu ngũ cốc từ Nga trong năm 2024/25 MY cũng giảm 1,5%, từ 58,7 triệu tấn một tuần trước đó xuống còn 58,2 triệu tấn.

Lúa mì

 • Nga có thể ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc vào cuối tuần này do sương giá gây thiệt hại cho mùa màng, Bộ trưởng Nông nghiệp Oksana Lut cho biết. Mức độ thiệt hại vẫn chưa được tính bằng tiền. Người đứng đầu Liên minh Ngũ cốc Nga hôm 27/5 cho biết khoảng 1,5 triệu ha cây trồng đã bị thiệt hại.
 • Liên minh các nhà xuất khẩu ngũ cốc Nga đã hạ ước tính sản lượng lúa mì giảm 2,5% – từ 86,6 triệu tấn xuống 84,6 triệu tấn. Đồng thời, ước tính cập nhật về xuất khẩu lúa mì đã giảm 3,2% – từ 46,7 triệu tấn xuống 45,4 triệu tấn trong năm 2024/25.
 • USDA cho biết 83% lúa mì mùa đông đã đến tất cả 18 bang trồng trọt hàng đầu. Con số này tăng từ 77% của tuần trước và cao hơn mức trung bình 5 năm là 78%.
  • Tình trạng tốt: 49%
  • Tình trạng khá: 33%
  • Tình trạng trung bình/kém: 18%
 • USDA cho biết tiến độ trồng lúa mì vụ xuân ở sáu bang đang phát triển hàng đầu là 94%, tăng từ mức 88% của tuần trước và cao hơn mức trung bình 5 năm là 90%.
  • Tình trạng tốt: 74%
  • Tình trạng khá: 24%
  • Tình trạng trung bình/kém: 2%

Ngô

 • USDA cho biết tính đến ngày 2 tháng 6, 91% vụ ngô năm 2024 đã được trồng ở 18 bang trồng ngô hàng đầu. Con số này tăng từ 83% của tuần trước và cao hơn mức trung bình 5 năm là 89%.
  • Tình trạng tốt: 75%
  • Tình trạng khá: 21%
  • Tình trạng trung bình/kém: 4%

Đậu nành

 • USDA cho biết tiến độ trồng đậu tương ở 18 bang đang phát triển hàng đầu là 78%, tăng từ mức 68% của tuần trước và cao hơn mức trung bình 5 năm là 73%.
 • Biến đổi khí hậu khiến trận lũ lụt gần đây tàn phá miền nam Brazil có khả năng xảy ra cao gấp đôi, một nhóm các nhà khoa học quốc tế cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng những cơn mưa lớn cũng tăng cường do hiện tượng El Nino tự nhiên. Bằng cách kết hợp quan sát thời tiết với kết quả từ các mô hình khí hậu, các nhà khoa học ước tính rằng biến đổi khí hậu đã khiến hiện tượng thiên tai ở miền nam Brazil có khả năng xảy ra cao gấp đôi và dữ dội hơn khoảng 6% đến 9%.

Tin tức vĩ mô

Đại Tây Dương – Thái Bình Dương

 • Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã đến Campuchia nhằm mục đích đảo ngược một số lợi ích mà Trung Quốc đã đạt được ở nước này trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về sự hiện diện ngày càng tăng của Bắc Kinh tại một căn cứ hải quân quan trọng của Campuchia. Quyết định của Campuchia cho phép Trung Quốc phát triển Căn cứ Hải quân Ream , tọa lạc tại tuyến đường thủy trọng điểm trên bờ Vịnh Thái Lan thuộc tỉnh Sihanoukville, khiến Washington lo ngại rằng nước này sẽ trao cho Bắc Kinh một tiền đồn mới gần Biển Đông đang tranh chấp, phần lớn nằm trong số đó được Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.
 • Hàn Quốc có kế hoạch triệu tập vào giữa tháng 6 một cuộc họp công khai của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vấn đề vi phạm nhân quyền ở Triều Tiên, đặc phái viên Liên hợp quốc của Seoul cho biết, một động thái có thể khiến Bình Nhưỡng tức giận và phải đối mặt sự phản đối của Nga và Trung Quốc. Tình hình nhân đạo và nhân quyền của CHDCND Triều Tiên có mối liên hệ chặt chẽ với sự phát triển vũ khí hạt nhân WMD hung hãn của Triều Tiên, đại sứ Hàn Quốc tại Liên Hợp Quốc Joonkook Hwang cho biết.
 • Hàn Quốc có kế hoạch đình chỉ thỏa thuận quân sự đã ký với Triều Tiên vào năm 2018 nhằm giảm bớt căng thẳng, văn phòng tổng thống cho biết, sau khi Seoul cảnh báo về phản ứng mạnh mẽ đối với bóng bay do Bình Nhưỡng phóng mang rác đến Phía nam. Hội đồng cho biết trong một tuyên bố rằng việc đình chỉ thỏa thuận sẽ mở đường cho miền Nam tiến hành huấn luyện gần biên giới quân sự và thực hiện “các biện pháp đầy đủ và ngay lập tức” để đáp trả hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Trung Đông

 •  Lãnh đạo các nền dân chủ lớn của G7 “hoàn toàn tán thành và sẽ ủng hộ” thỏa thuận ngừng bắn và thả con tin toàn diện cho cuộc chiến ở Gaza do Tổng thống Mỹ Joe Biden vạch ra và kêu gọi Hamas chấp nhận nó. Biden đã đưa ra những gì ông mô tả là đề xuất ngừng bắn ba giai đoạn của Israel vào tuần trước, giành được phản ứng tích cực ban đầu từ Hamas. Một trợ lý của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm Chủ nhật xác nhận rằng Israel đã chấp nhận thỏa thuận khung nhằm kết thúc cuộc chiến ở Gaza, mặc dù ông mô tả nó là thiếu sót và cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa.
 • Trung Quốc vẫn giữ vững lập trường về ba hòn đảo tranh chấp ở vùng Vịnh hôm thứ Hai bất chấp sự tức giận của Tehran đối với Bắc Kinh vì mô tả các hòn đảo do Iran kiểm soát là một vấn đề cần giải quyết với Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Kinh tế

 • Một cuộc khảo sát hôm thứ Hai cho thấy hoạt động sản xuất của Mỹ chậm lại tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 5 do số lượng đơn đặt hàng mới giảm mạnh nhất trong gần hai năm. PMI sản xuất của Viện Quản lý Cung ứng (ISM) đã giảm xuống 48,7 trong tháng 5 từ mức 49,2 trong tháng 4, giảm tháng thứ hai liên tiếp.
 • Với chi phí đi vay ở mức cao nhất trong khoảng 20 năm, chỉ số đơn đặt hàng mới đối với các nhà sản xuất giảm mạnh nhất kể từ tháng 6 năm 2022. Chi phí đầu vào của nhà máy đã tăng trở lại trong năm nay sau khi giảm trong phần lớn năm 2023.

 

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM