Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 16.02.2024


Năng lượng

 • Chính quyền Biden đã trao hợp đồng Dự trữ Dầu khí Chiến lược (SPR) cho 2,95 triệu thùng dầu trị giá khoảng 229,5 triệu USD cho bốn công ty là Atlantic Trading & Marketing, BP Products North America, Tập đoàn Dầu mỏ ExxonMobil và Macquarie Commodities Trading US LLC. Dầu thô do Mỹ sản xuất đang được mua với giá trung bình là 77,81 USD/thùng, thấp hơn mức trung bình khoảng 95 USD/thùng mà dầu thô SPR được bán vào năm 2022.
 • Một máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công một kho chứa dầu ở khu vực Kursk của Nga, gây ra hỏa họan tại cơ sở này.
 • Nhà máy lọc dầu Dangote của Nigeria đã phát hành hồ sơ dự thầu bán hai lô hàng nhiên liệu để xuất khẩu, lô hàng đầu tiên từ nhà máy lọc dầu mới được đưa vào hoạt động. Nhà máy lọc dầu trị giá 20 tỷ USD với công suất 650.000 thùng mỗi ngày này sẽ biến nước này thành nhà xuất khẩu ròng nhiên liệu sang các nước Tây Phi khác, trong một sự thay đổi tiềm năng to lớn về quyền lực và động lực lợi nhuận trong ngành.
 • Báo cáo hàng tháng của IEA hôm thứ Năm cho biết họ dự kiến ​​nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng 1,22 triệu thùng/ngày (bpd) trong năm nay, giảm nhẹ so với ước tính tháng trước. OPEC hôm thứ Ba vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng mạnh hơn nhiều ở mức 2,25 triệu thùng/ngày.
 • Về phía nguồn cung, IEA đã nâng dự báo cho năm 2024, ước tính nguồn cung sẽ tăng 1,7 triệu thùng/ngày so với dự báo trước đó là 1,5 triệu thùng/ngày. IEA hiện dự kiến ​​nguồn cung sẽ tăng lên mức cao kỷ lục khoảng 103,8 triệu thùng/ngày, gần như hoàn toàn do các nhà sản xuất ngoài OPEC+, bao gồm Mỹ, Brazil và Guyana thúc đẩy.
 • Dự luật tước bỏ quyền lực của chính quyền Tổng thống Joe Biden trong việc đóng băng phê duyệt xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng đã được thông qua tại Hạ viện Hoa Kỳ do Đảng Cộng hòa kiểm soát hôm thứ Năm, nhưng phải đối mặt với khó khăn tại Thượng viện.
 • Các cơ quan quản lý năng lượng của Hoa Kỳ hôm thứ Năm đã phê duyệt một đường ống xuyên biên giới sẽ xuất khẩu khoảng 2,8 tỷ feet khối khí đốt tự nhiên mỗi ngày từ Texas đến nhà máy xuất khẩu LNG Saguaro của Mexico Pacific trên bờ biển phía tây Mexico. Phán quyết hôm thứ Năm của Ủy ban Điều tiết Năng lượng Liên bang về việc xây dựng Đường ống Kết nối Saguaro được đưa ra vài tuần sau khi chính quyền Biden tạm dừng việc xem xét giấy phép xuất khẩu của Bộ Năng lượng.
 • Các nhà sản xuất khí đốt tự nhiên của Mỹ đang cắt giảm chi tiêu và giảm hoạt động khoan sau khi giá giảm mạnh. EQT nhà sản xuất khí đốt lớn nhất Hoa Kỳ cho biết thị trường không chỉ yêu cầu cắt giảm sản xuất mà còn cắt giảm hoạt động. Các nhà phân tích tại công ty tư vấn năng lượng EBW Analytics Group cho biết: “Nếu các nhà khoan dầu tiếp tục công bố hướng dẫn sản lượng giảm và thời tiết ổn định, khí đốt tự nhiên có thể sớm hình thành đáy ngắn hạn với khả năng phục hồi cứu trợ quá hạn”.
 • Ủy viên Năng lượng EU Kadri Simson cho biết hôm thứ Năm rằng Liên minh châu Âu (EU) “không quan tâm” đến việc gia hạn thỏa thuận quá cảnh cung cấp khí đốt tự nhiên của Nga cho các nước EU thông qua Ukraine sẽ hết hạn vào cuối năm 2024.

Nông sản

Hội thảo USDA Ag Outlook Forum 2024 đă diễn ra với các dự đoán đầu tiên về niên vụ 24/25 của Mý được công bố.

 • Theo số liệu từ hội thảo, diện tích trồng lúa mì năm nay của Mỹ dự kiến đạt 47 triệu mẫu, giảm 5,2% so với năm 2023. Tuy nhiên, sản lượng lúa mì dự kiến tăng 4,9% so với năm ngoái và đạt 1,9 tỷ gia, nhờ năng suất được tăng tới 10,7%. Nguồn cung lúa mì Mỹ dự kiến mở rộng hơn trong năm nay đã gây sức ép mạnh tới giá.
 • Triển vọng ban đầu tích cực đối với nguồn cung Mỹ trong năm 2024 cũng, diện tích canh tác trong năm nay dự kiến đạt 91 triệu mẫu, giảm 3,8% so với năm ngoái. Tuy nhiên, năng suất được dự báo tăng 2,1% so với năm ngoái, đã dẫn đến sản lượng ngô năm nay của Mỹ có thể lên tới 15,04 tỷ gia, tăng gàn 10% so với năm 2023.
 • Diện tích đậu tương tại Mỹ trong năm nay dự kiến sẽ tăng gần 4 triệu mẫu so với năm 2023 và cao hơn dự đoán trung bình của thị trường, với năng suất được dự báo cáo hơn 2,8% so với năm ngoái, sản lượng đậu tương trong năm nay của Mỹ sẽ tăng lên mức 4,5 tỷ giạ.

Nguyên liệu công nghiệp

 • Hội đồng Ca cao và Cà phê Bờ Biển Ngà (CCC) cho biết họ sẽ không vỡ nợ trong các hợp đồng xuất khẩu của mình mặc dù sản lượng ca cao giảm kể từ khi bắt đầu vụ mùa chính từ tháng 10 đến tháng 3.
 • Các chuyên gia trong ngành dự đoán thâm hụt cacao sẽ ngày càng lớn hơn trong mùa này và ngày càng có nhiều lo ngại cho mùa tiếp theo. Tuần trước, một cuộc thăm dò ca cao của Reuters dự báo thâm hụt toàn cầu là 375.000 tấn trong niên vụ 2023/24.
 • Nguồn cung cacao đang bị thắt chặt tại quốc gia sản xuất hàng hóa hàng đầu thế giới này. Lượng ca cao đến cảng thấp hơn 33% trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 11 tháng 2 so với cùng kỳ mùa trước.
 • Giám đốc điều hành CCC Yves Brahima Kone cho biết lượng hạt cacao có sẵn tại các đồn điền ca cao trên cả nước vẫn đủ đáp ứng các hợp đồng xuất khẩu mặc dù nguồn cung giảm mạnh được ghi nhận kể từ đầu vụ mùa 2023-24. Kone cho biết các hợp đồng xuất khẩu không đáp ứng được với vụ thu hoạch chính vụ sẽ bị đẩy lùi về thời kỳ thu hoạch vụ giữa từ tháng 4 tới tháng 9. 
 • Hai nguồn tin tại cơ quan quản lý nói với Reuters, cơ quan quản lý ca cao của Bờ Biển Ngà dự kiến ​​sản lượng giữa vụ từ tháng 4 đến tháng 9 của nước này sẽ giảm xuống còn 400.000-450.000 tấn so với 550.000 tấn năm ngoái. Các nguồn tin cho biết thêm, Hội đồng Cà phê Ca cao (CCC) đã bán được từ 250.000 đến 350.000 tấn hợp đồng xuất khẩu cho vụ giữa vụ.
 • Khi hướng tới mùa giải 2024/25, Hội đồng Cà phê Ca cao (CCC) lo ngại về mức sản xuất vì họ vẫn chưa biết liệu sự sụt giảm trong mùa giải này là mang tính cơ cấu hay chỉ mang tính chu kỳ. Việc bán các hợp đồng xuất khẩu niên vụ 2024/25 vẫn bị đình trệ dù giá ca cao tăng mạnh.
 • Nhà sản xuất ca cao hàng đầu Bờ Biển Ngà cho biết họ đã trao thẻ điện tử cho phép theo dõi và truy xuất nguồn gốc ca cao cho gần 3/4 nông dân khi nước này chuẩn bị tuân thủ luật EU cấm nhập khẩu các mặt hàng liên quan đến nạn phá rừng. Quy định phá rừng của EU (EUDR) , buộc các nhà nhập khẩu các mặt hàng như cacao, cà phê,… phải chứng minh hàng hóa của họ không có nguồn gốc từ đất bị phá rừng ở bất kỳ đâu trên thế giới hoặc phải đối mặt với các khoản phạt nặng, sẽ có hiệu lực vào cuối năm 2024. Bờ Biển Ngà ước tính có khoảng một triệu nông dân trồng ca cao và theo một nghiên cứu của chính phủ được thực hiện vào năm 2019, khoảng 15% diện tích đồn điền ca cao của nước này nằm trong các khu rừng được bảo vệ.
 • Unica báo cáo rằng sản lượng đường Trung-Nam của Brazil đã tăng +68,5% so với cùng kỳ trong nửa cuối tháng 1 và sản lượng đường trong niên vụ 2023/24 tính đến tháng 1 đã tăng +25,5% so với cùng kỳ. Trong khi đó, nhiều mía được nghiền làm đường hơn ethanol, vì 49,04% mía được ép trong niên vụ 2023/24 tính đến tháng 1 để sản xuất đường so với 45,95% của năm ngoái.

Tin tức vĩ mô

 • Một quan chức cấp cao của Mỹ nói rằng Mỹ và EU cùng với các đối tác đã thảo luận trong tuần này về khả năng áp dụng các biện pháp trừng phạt mới “mạnh mẽ” đối với Nga trước lễ kỷ niệm hai năm ngày Nga xâm chiếm Ukraine. Theo quan chức này, tại cuộc họp ở Brussels, Mỹ, EU, Anh và các đối tác khác đã xem xét các lệnh trừng phạt cho đến nay và các biện pháp mới có thể bao gồm thắt chặt thực thi lệnh trừng phạt và chống lại việc trốn tránh lệnh trừng phạt.
 • EU đang xem xét các biện pháp trừng phạt đối với ba công ty Trung Quốc và một công ty Ấn Độ vì liên kết thương mại với Nga, theo một dự thảo đề xuất mà  Bloomberg  đã thấy vào đầu tuần này. Nếu đề xuất này giành được sự ủng hộ từ tất cả các quốc gia thành viên EU, đây sẽ là lần đầu tiên khối này cấm các doanh nghiệp EU hợp tác kinh doanh với các công ty Trung Quốc và Ấn Độ vì mối liên hệ của họ với Nga.
 • Giá nhập khẩu của Mỹ tăng mạnh nhất trong gần hai năm vào tháng 1 trong bối cảnh chi phí xăng dầu và các hàng hóa khác tăng cao, một xu hướng nếu được duy trì sẽ là tin xấu trong cuộc chiến chống lạm phát. Giá nhập khẩu đã tăng 0,8% trong tháng trước, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 3 năm 2022, sau khi điều chỉnh giảm 0,7% trong tháng 12.
 • Giá nhiên liệu nhập khẩu tăng trở lại 1,2% trong tháng 1. Giá thực phẩm nhập khẩu tăng 1,5% sau khi giảm 0,1% trong tháng trước. Loại trừ nhiên liệu và thực phẩm, giá nhập khẩu tăng 0,7% sau khi không thay đổi trong tháng 12.
 • Nhật Bản bất ngờ rơi vào suy thoái vào cuối năm ngoái, mất danh hiệu nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vào tay Đức và làm dấy lên nghi ngờ về việc khi nào ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu thoát khỏi tình trạng siêu suy thoái kéo dài hàng thập kỷ bằng chính sách tiền tệ nới lỏng. Dữ liệu của chính phủ hôm thứ Năm cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản giảm 0,4% hàng năm trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 sau khi sụt giảm 3,3% trong quý trước. Hai quý suy thoái liên tiếp thường được coi là định nghĩa của suy thoái kỹ thuật.
CEO Trần Sơn Tùng SACT
CEO Trần Sơn Tùng
Trần Sơn Tùng sinh năm 1991 là CEO của Công ty CP Giao Dịch Hàng Hóa Đông Nam Á SACT với website hanghoaphaisinh.com. Ông có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư hàng hóa phái sinh. Với kiến thức chuyên sâu và hiểu biết thị trường nhạy bén, ông Trần Sơn Tùng đã giúp đỡ nhiều nhà đầu tư đạt được thành công trong lĩnh vực phái sinh hàng hóa. Năm 2022, CEO Trần Sơn Tùng cùng SACT được Sở Giao DỊch Hàng Hóa Việt Nam vinh danh là đơn vị có kết quả hoạt động TỐT trên thị trường. Trong năm 2023, ông Trần Sơn Tùng được mời làm diễn giả của nhiều sự kiện cũng như được VTV phỏng vấn về triển vọng của thị trường hàng hóa.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM