Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 19.01.2024


Năng lượng

 • Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq: Vì phần lớn dầu của Iraq được xuất khẩu sang châu Á nên cuộc tấn công ở Biển Đỏ sẽ không ảnh hưởng đến xuất khẩu dầu.
 • Mary Melton của công ty phân tích Vortexa cho biết lưu lượng tổng thể của các tàu chở dầu qua Bab al-Mandab thấp hơn 58% so với mức trung bình năm 2023 trong thời gian từ ngày 13 đến ngày 17 tháng 1. Nhiên liệu “sạch” như dầu diesel và nhiên liệu máy bay phản lực bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn so với những tàu chở nhiên liệu cặn.
 • Dự trữ dầu thô của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến ​​trong tuần trước do nhu cầu mạnh mẽ từ các nhà máy lọc dầu, trong khi tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm. Theo dữ liệu EIA, mức trung bình trong 4 tuần đối với hoạt động lọc dầu thô hiện cao hơn 11,7% so với mức của năm trước. Nhập khẩu ròng dầu thô của Mỹ tuần trước cũng giảm 528.000 thùng/ngày do xuất khẩu tăng vọt 1,7 triệu thùng/ngày lên 5,0 triệu thùng/ngày khi hoạt động vận chuyển khởi sắc.
 • Tỷ trọng dầu hàng năm của OPEC trong nhập khẩu dầu thô của Ấn Độ đã giảm xuống mức thấp nhất từ ​​trước đến nay vào năm 2023 trong khi tỷ trọng dầu giảm giá của Nga tăng lên mức cao nhất mọi thời đại.Thị phần của OPEC trong nhập khẩu dầu thô của Ấn Độ đã giảm xuống khoảng 49,6% trong 9 tháng đầu năm tài chính này kể từ tháng 4 so với 64,5% một năm trước đó. Dòng chảy thương mại bị thay đổi do căng thẳng địa chính trị và các chuyến hàng đắt hơn.
 • Bộ Tài chính Hoa Kỳ hôm thứ Năm cho biết họ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với một công ty vận tải có trụ sở tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vì vi phạm mức trần giá 60 USD/thùng đối với xuất khẩu dầu thô của Nga trong hành động thực thi đầu tiên trong năm nay.
 • Nhiệt độ dưới 0 và thời tiết khắc nghiệt đã gây ra sự chậm trễ và hủy bỏ các chuyến hàng xuất khẩu LNG từ Louisiana và Texas. Tuy nhiên, ảnh hưởng của những gián đoạn này dự kiến ​​sẽ bị hạn chế do dự báo thời tiết trong tuần tới là thời tiết ấm hơn, điều này sẽ giải quyết được sự chậm trễ. Trong khi đó, Châu Âu – khách hàng mua LNG lớn nhất của Mỹ – đang tự hào về giá khí đốt thấp hơn do nguồn cung dồi dào. Thời tiết ôn hòa hơn cũng sẽ đến lục địa này vào tuần tới.

Nông sản

 • Tổ chức Thương mại Thế giới: Bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công ở Biển Đỏ và Vịnh Aden, các chuyến hàng lúa mì qua Kênh Suez giảm gần 40% xuống còn 500.000 tấn trong nửa đầu tháng 1.
 • Trung Quốc hôm thứ Năm đã phê duyệt bổ sung các loại đậu nành và ngô biến đổi gen để nhập khẩu và sản xuất, đồng thời mở rộng diện tích trồng trên toàn quốc, như một phần trong nỗ lực cải thiện an ninh lương thực và giảm nhập khẩu. Bộ Nông nghiệp đã phê duyệt sản xuất trong nước thêm sáu loại ngô biến đổi gen, hai loại đậu nành và một loại bông, và hai loại đậu nành chỉnh sửa gen khác.
 • Đối với hàng nhập khẩu, Bộ đã phê duyệt giống đậu tương biến đổi gen kháng côn trùng và thuốc diệt cỏ, DBN8002, được phát triển bởi Công ty TNHH Tập đoàn Công nghệ Dabeinong Bắc Kinh, đã được cấp phép trồng ở Argentina từ năm 2022. Nhà phân tích nông nghiệp tại Trivium China, cho biết, với tư cách là nhà nhập khẩu đậu nành và ngô lớn nhất thế giới, các giống biến đổi gen mà Trung Quốc phê duyệt có thể có tác động rất lớn đến quy mô trồng trọt ngoài biên giới nước này. “Nông dân không muốn trồng giống nếu Trung Quốc không thể mua chúng”.
 • Xuất khẩu ngô từ Ấn Độ gần đây đã giảm mạnh do giá trong nước tăng do nhu cầu mạnh mẽ từ ngành chăn nuôi gia cầm và ethanol của nước này. Các nguồn tin cho biết, các nhà nhập khẩu ngô truyền thống của Ấn Độ, như Việt Nam, Nepal và Malaysia, đã chuyển hoạt động mua hàng sang các nước Nam Mỹ đang chào bán với mức giá thấp hơn. Họ cho biết ngô Ấn Độ có giá khoảng 300 USD/tấn, so với 230 USD/tấn ở các nước Nam Mỹ. Sản lượng thấp hơn trong vụ hè năm ngoái cùng với dự đoán thấp hơn trong cả mùa đông khiến giá mặt hàng này được hỗ trợ.
 • Việc trồng đậu tương của Argentina gần như đã hoàn tất cho vụ mùa hiện tại, với 97% trong số 17,3 triệu ha đất nông nghiệp được dành cho vụ thu hoạch đã được trồng, sàn giao dịch ngũ cốc Buenos Aires cho biết. Khoảng 90% diện tích đất trồng đậu nành có điều kiện độ ẩm “tối ưu/phù hợp”.

Nguyên liệu công nghiệp

 • Ấn Độ đã đạt được tỷ lệ pha trộn ethanol 10,77% vào ngày 7 tháng 1 năm 2024. Theo các nguồn tin, nguyên liệu làm từ đường đã cung cấp tổng số lượng 49,28 tỷ lít ethanol tính đến ngày 7 tháng 1 năm 2024, so với số lượng theo hợp đồng là 121,35 tỷ lít vào ngày 7 tháng 1 năm 2024. Mùa cung cấp ethanol hiện tại là 2023-24, bắt đầu từ ngày 1 tháng 11 năm 2023.

Tin tức vĩ mô

 • Trung Quốc mở rộng đường cao tốc thương mại Nam Mỹ với siêu cảng Con đường tơ lụa. Một siêu cảng mới của Trung Quốc mọc lên trên bờ biển Thái Bình Dương, hứa hẹn sẽ thúc đẩy mối quan hệ thương mại của Nam Mỹ với Trung Quốc. Cảng nước sâu trị giá 3,5 tỷ USD, dự kiến ​​bắt đầu hoạt động vào cuối năm nay, sẽ cung cấp cho Trung Quốc một cửa ngõ trực tiếp tới khu vực giàu tài nguyên, đẩy mạnh giao thương các mặt hàng nông sản và kháong sản.
 • Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu của tiểu bang đã giảm 16.000 xuống mức điều chỉnh theo mùa là 187.000 trong tuần kết thúc vào ngày 13 tháng 1, mức thấp nhất kể từ tháng 9 năm 2022, mức giảm xuống mức thấp nhất trong gần 1 năm rưỡi, cho thấy tăng trưởng việc làm có thể vẫn ổn định trong tháng Giêng. Sự sụt giảm bất ngờ trong các tuyên bố ban đầu được Bộ Lao động báo cáo hôm thứ Năm đã góp phần vào sự tăng trưởng doanh số bán lẻ mạnh mẽ trong tháng 12, qua đó vẽ ra một bức tranh lạc quan về nền kinh tế và có thể gây khó khăn cho Cục Dự trữ Liên bang trong việc bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 3 khi thị trường tài chính dự đoán.
 • Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Atlanta, Bostic, cho biết về việc giảm lãi suất của Mỹ trong bối cảnh có nhiều yếu tố không dự đoán được như cuộc bầu cử và xung đột toàn cầu. Bostic cảnh báo về việc cần thận trọng trong quyết định giảm lãi suất và muốn có thêm bằng chứng về việc lạm phát đang tiến triển theo hướng mục tiêu của Ngân hàng Dự trữ Liên bang trước khi đưa ra quyết định. Ông dự đoán rằng việc giảm lãi suất có thể xảy ra vào quý 3 năm nay, nhưng có thể sẽ tùy thuộc vào tình hình kinh tế và dữ liệu. Ông nhấn mạnh sự cần thiết của sự cân nhắc trong quyết định giảm lãi suất để tránh tình trạng lạm phát tăng cao sau đó.
 • Israel phản đối việc thành lập một nhà nước Palestine, cho rằng toàn bộ lãnh thổ phía tây sông Jordan sẽ nằm dưới sự kiểm soát của Israel. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rõ ràng phản đối yêu cầu của Mỹ, tuyên bố không thể xây dựng quốc gia Palestine sau khi Israel kết thúc cuộc tấn công vào Gaza. Ông Netanyahu cam kết tiếp tục cuộc tấn công đến khi Israel đạt được “thắng lợi quyết định” trước Hamas. Phản đối của Netanyahu đặt ra một thách thức lớn cho chính sách ngoại giao của Mỹ, trong bối cảnh chính phủ Biden đã dành nhiều tài trợ quân sự và chính trị cho Israel.
 • Lực lượng Houthi ở Yemen thông báo họ đang tăng cường khả năng quân sự và khinh thường Mỹ. Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố rằng nước này sẽ tiếp tục các cuộc tấn công chống lại Houthi được Iran hỗ trợ, mặc dù những cuộc tấn công này không thể ngăn chặn được các vụ tấn công của Houthi trên tàu thương mại tại Biển Đỏ.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM