Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 21.02.2024


Năng lượng

 • Nga đã gửi chuyến hàng đầu tiên thuộc loại dầu thô Urals hàng đầu của mình tới Venezuela trong 5 năm do các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn của Mỹ đối với xuất khẩu dầu của Moscow. Siêu tàu chở dầu Ligera đã đến gần Vịnh Amuay ngoài khơi Venezuela, sau khi chở ít nhất 1,7 triệu thùng dầu thô Urals trong các chuyến vận chuyển từ tàu này sang tàu khác ngoài khơi bờ biển phía nam Hy Lạp ở Địa Trung Hải vào tháng 1. Bloomberg lưu ý rằng không rõ tại sao Nga lại gửi hàng Urals đến Venezuela, mặc dù quốc gia Nam Mỹ này trước đây đã nhập khẩu loại dầu thô này để pha loãng dầu nặng để phù hợp cho xuất khẩu.
 • Nga dường như đã tuân thủ vào tháng 1 với cam kết giảm xuất khẩu dầu thô 300.000 thùng mỗi ngày (bpd) trong quý này, các nguồn tin giấu tên có hiểu biết về dữ liệu của Bộ năng lượng Nga, không công khai, nói với  Bloomberg. Về xuất khẩu dầu thô, Nga ước tính đã xuất khẩu 4,59 triệu thùng/ngày thông qua tàu chở dầu và đường ống vào tháng trước. Mức giảm so với mức trung bình từ tháng 5 đến tháng 6, được sử dụng làm cơ sở cho việc cắt giảm xuất khẩu, tương đương khoảng 307.000 thùng/ngày.
 • Xuất khẩu dầu diesel từ An Độ sang châu Âu tính đến thời điểm hiện tại ở mức thấp nhất kể từ năm 2022 do các cuộc tấn công của lực lượng Houthi nhắm vào tàu buôn tiếp tục làm gián đoạn thương mại quốc tế, đẩy nhiều hàng hóa đến châu Á hơn. Theo dữ liệu từ Vortexa Ltd do Bloomberg tổng hợp, xuất khẩu dầu diesel từ Ấn Độ đến châu Âu trung bình chỉ đạt 18.000 thùng/ngày trong hai tuần đầu tiên của tháng 2, giảm hơn 90% so với mức trung bình của tháng 1. Dòng chảy đến Liên minh châu Âu và Anh sụt giảm do chi phí vận chuyển hàng hóa cao hơn trong bối cảnh tình trạng hỗn loạn đang diễn ra ở Biển Đỏ, cũng như việc bảo trì nhà máy lọc dàu ngoài kế hoạch ở châu Á, khiến kinh tế thương mại trở nên thuận lợi hơn khi vận chuyền hàng hóa về phía đông thay vì phía tây.

Kim loại

 • BHP group, công ty khai thác mỏ lớn nhất Thế giới nhấn mạnh rằng Trung Quốc đang chuyển đổi từ vị trí là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu hàng hóa sang duy trì nhu cầu ổn đinh. Trung Quốc đạt mức tiêu thụ quặng sắt kỷ lục vào năm 2023 và sản lượng thép đạt trên 1 tỷ tấn trong năm thứ 5 liên tiếp, những con số giúp BHP ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu tăng 6%. Quặng sắt là sản phẩm lớn nhất của BHP, chiếm 68% lợi nhuận cơ bản của tập đoàn. Nhưng BHP cho ràng tăng trưởng nhu cầu quặng sắt của Trung Quốc có thế sụt giảm trong năm nay, họ kỳ vọng sản xuất thép của Trung Quốc sẽ tăng trưởng khiêm tốn và duy trì ồn định trong khoảng 1 đến 1,1 tỷ tấn. Tuy vậy, phía tập đoàn cho rằng nhu cầu thép tăng từ Ấn Độ và Đông Nam Á có thé bù đắp cho sự sụt giảm ở Trung Quốc.

Nông sản

 • Hai nguồn tin quen thuộc cho biết Nhà Trắng sẽ chấp thuận yêu cầu của một nhóm thống đốc vùng Trung Tây cho phép bán xăng quanh năm với tỷ lệ pha trộn ethanol cao hơn, nhưng sẽ đẩy ngày bắt đầu sang năm sau. Quyết định này có thể sẽ gây buồn vui lẫn lộn cho ngành nhiên liệu sinh học, vốn muốn mở rộng doanh số bán ethanol làm từ ngô nhưng có thể bị thất vọng trước ngày bắt đầu vào năm 2025. Các nguồn tin cho biết, việc trì hoãn một năm có thể ngăn chặn mọi khả năng tăng giá cục bộ và các vấn đề về nguồn cung mà ngành dầu mỏ cho rằng có thể nảy sinh từ quyết định này cho đến sau cuộc bầu cử Mỹ. Chính phủ Mỹ hạn chế bán xăng E15 trong những tháng mùa hè do lo ngại về môi trường do khói bụi.
 • Bộ trưởng Nông nghiệp Nga ngày 21/2 cho biết Moscow đã hoàn thành sáng kiến ​​vận chuyển 200.000 tấn ngũ cốc miễn phí tới 6 nước châu Phi, như Tổng thống Vladimir Putin đã hứa vào tháng 7. Thỏa thuận này, được gọi là sáng kiến ​​ngũ cốc Biển Đen, đã giúp giảm giá trên thị trường toàn cầu. Nhưng Putin lập luận rằng họ đã không cung cấp được hàng hóa cho các quốc gia có nhu cầu cấp thiết nhất. Ông cũng nói với Putin rằng Nga dự kiến ​​sẽ xuất khẩu tới 70 triệu tấn ngũ cốc trong năm nông nghiệp 2023-2024. Ông cho biết thêm, trong mùa trước, Nga đã xuất khẩu 66 triệu tấn. 
 •  Sông Parana của Argentina, tuyến đường giao thông ngũ cốc toàn cầu, đã mở cửa trở lại để vận chuyển hàng hóa vào thứ Ba sau khi một chiếc thuyền mắc cạn được giải thoát. Giao thông vận tải đã bị cản trở sau khi con tàu Clara Insignia chở đầy lúa mì mắc cạn gần kênh chính của tuyến đường thủy và bị kẹt trong nhiều ngày, chặn luồng lạch từ trung tâm cảng ngũ cốc Rosario xuống sông.
 • Sản lượng hạt cải dầu của Ấn Độ có thế đạt mức cao kỷ lục vào năm 2024, do diện tích trồng được mở rộng và điều kiện thời tiết thuận lợi ở các bang sản xuất chính. Sản lượng hạt cải dầu cao hơn sẽ giúp quốc gia nhập khẩu dầu thực vật lớn nhắt thế giới cắt giảm nhập khẩu dầu cọ, dầu đậu tương và dầu hướng dương đang có mức giá đắt đỏ. Nông dân đã mở rộng diện tích trồng hạt cải dầu. Cuộc khảo sát gan đây của chúng tôi cho thấy vụ mùa đang trong tình trạng tốt ở hầu hết các bang, diện tích trồng đã tăng khoảng 5% so với một năm trước lên 10 triêu héc-ta.
 • Lượng mưa tại Argentina được cải thiện vào tuần trước, nhưng cây ngô đã phải gánh chịu một số thiệt hại do điều kiện nóng và khô trước đó. Những diện tích ngô trồng muộn từ tháng 11-12/2023 đã bị ảnh hưởng bởi thời tiết khô nóng. Ở khu vực phía Nam, một số diện tích ngô gieo trồng trước đó cũng bị ảnh hưởng bởi điều kiện khô và nóng cục bộ. Mưa ở Argentina vào tuần trước đă giúp cải thiện độ ầm đắt tại các khu vực trồng ngô ở miền Bắc và miền Trung, tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng phát triển. Một số cánh đồng ngô đã được thu hoạch ở vùng trung bắc Argentina. Ngoài ra, thời tiết dự kiến sē khô ráo trong tuàn này, giúp vụ thu hoạch ngô có khởi đàu thuận lợi.
 • Hoạt động gieo trồng ngô vụ 1 niên vụ 23/24 của Brazil sắp hoàn thành. Trong tuần này, tiến độ gieo trồng đã đạt 98,3%, tăng từ mức 97,3% của tuần trước, Cơ quan Cung ứng Mùa vụ của chính phủ Brazil (CONAB) đưa tin. Conab cho biết tiến độ thu hoạch ngô vụ 1 hiện đạt 21,4% kế hoạch, tăng từ mức 18,6% của tuần trước và cao hơn con số 13,9% cùng kỳ năm ngoái. Hoạt động gieo trồng ngô vụ 2 cũng đang tiến triển nhanh chóng ở Brazil. Đến nay, 45,3% diện tích đã được gieo trồng, tăng so với mức 31,5% của tuần trước và cao hơn con số 33,3% cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên liệu công nghiệp

 • Giá cà phê hôm thứ Ba chịu áp lực do lượng mưa tăng ở Brazil làm giảm tình trạng khô hạn. Somar Meteorologia báo cáo hôm thứ Hai rằng khu vực Minas Gerais của Brazil đã nhận được lượng mưa 57 mm trong tuần qua, hay 101% mức trung bình lịch sử. Minas Gerais chiếm khoảng 30% sản lượng cà phê arabica của Brazil.
 • Tồn kho cà phê khan hiếm là yếu tố hỗ trợ giá cà phê. Vào thứ Ba, tồn kho cà phê Robusta do ICE giám sát đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 1.960 lô. Tồn kho cà phê arabica do ICE giám sát đã giảm xuống mức thấp nhất trong 24 năm là 224.066 bao vào ngày 30 tháng 11, mặc dù chúng đã phục hồi vừa phải lên mức cao nhất trong 3 tháng vào thứ Sáu tuần trước là 307.262 bao.
 • Theo Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam (Vicofa), Việt Nam dự kiến ​​sẽ thu về 4,5-5 tỷ USD từ xuất khẩu cà phê trong năm nay do giá cà phê liên tục tăng. Trong khi đó, giá cà phê hạt ở Tây Nguyên đứng ở mức kỷ lục 82.000 đồng/kg vào ngày 20/2, tăng 14.000 đồng/kg so với ngày 1/1. Vicofa ước tính niên vụ 2023-2024 của Việt Nam có khả năng giảm 10% so với niên vụ trước.

Tin tức vĩ mô

 • Trung Quốc đã công bố mức giảm lãi suất thế chấp chuẩn lớn nhất từ ​​trước đến nay vào thứ Ba, khi các nhà chức trách tìm cách vực dậy thị trường bất động sản đang gặp khó khăn và nền kinh tế rộng lớn hơn. Mức cắt giảm 25 điểm cơ bản đối với lãi suất cho vay cơ bản kỳ hạn 5 năm (LPR) là mức cắt giảm lớn nhất kể từ khi lãi suất tham chiếu được đưa ra vào năm 2019. Việc cắt giảm sâu hơn dự kiến ​​cũng cho thấy Bắc Kinh không còn lo ngại về tác động tiêu cực của việc hạ lãi suất cho vay đối với tiền tệ hoặc ngân hàng như năm ngoái.
 • Nhóm nghiên cứu kinh doanh cho biết hôm thứ Ba rằng Chỉ số kinh tế hàng đầu của Conference Board không còn báo hiệu một cuộc suy thoái sắp xảy ra đối với nền kinh tế Hoa Kỳ kể từ mùa hè năm 2022 ngay cả khi chỉ số nay giảm vào tháng 1 trong tháng thứ 23 liên tiếp. Chỉ số này, được coi là thước đo hoạt động kinh tế trong tương lai, đã giảm 0.4% trong tháng 1 xuống 102.7, mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2020 khi Hoa Kỳ rơi vào suy thoái ngắn hạn sau khi xảy ra đại dịch COVID-19 và các đọt đóng cửa liên quan.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM