Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 24.05.2024


Năng lượng

 • Hoa Kỳ đã nhận được tới 50 yêu cầu cấp giấy phép cá nhân từ các công ty muốn kinh doanh trong ngành dầu mỏ của Venezuela.
 • Các nhà dự báo của chính phủ Hoa Kỳ cho biết có tới bảy cơn bão lớn có thể hình thành trong mùa bão Đại Tây Dương 2024 “bất thường” bắt đầu từ ngày 1 tháng 6. Các nhà dự báo cho biết nhiệt độ nước biển ấm và điều kiện cắt gió giảm ở cao điểm của mùa bão vào tháng 8 và tháng 9 dự kiến ​​sẽ góp phần gây ra nhiều cơn bão mạnh hơn trong năm nay. Vịnh Mexico của Hoa Kỳ chiếm 15% tổng sản lượng dầu thô của Hoa Kỳ và 5% sản lượng khí đốt tự nhiên khô của nước này, và gần 50% công suất lọc dầu của quốc gia nằm ở bờ biển của nước này.
 • Việc sử dụng tàu chở dầu thô của các nhà máy lọc dầu Ấn Độ để vận chuyển nhiên liệu đã lọc như dầu diesel đến các thị trường trọng điểm ở châu Âu đã giảm trong tháng 5 sau khi khối lượng đạt gần mức cao nhất trong hai năm vào tháng trước. Các nhà phân tích và thương nhân cho biết trong khi nhiều chuyến hàng từ Ấn Độ đến châu Âu trong tháng 4, thì những chuyến đi như vậy ít hơn trong tháng 5 có thể sẽ buộc các nhà tinh chế Ấn Độ chuyển doanh số bán dầu diesel trở lại châu Á, làm trầm trọng thêm tình trạng dư cung trong khu vực.
 • Ủy ban điều tiết thượng nguồn Nigeria (NUPRC) tuyên bố rằng dữ liệu của họ cho thấy sản lượng dầu thực tế của nước này trong tháng 4 năm 2024 là 1,28 triệu thùng mỗi ngày (mbpd), trong khi Công ty TNHH Dầu khí Quốc gia Nigeria (NNPCL) đã báo cáo sản lượng toàn quốc là 1,7 triệu thùng/ngày, theo Vanguard. Sự chênh lệch gần 400.000 thùng/ngày đánh vào tâm điểm của những tai ương minh bạch của Nigeria liên quan đến ngành công nghiệp dầu mỏ của nước này, vốn từ lâu đã phải chịu nạn trộm cắp tràn lan, tham nhũng và quản lý yếu kém. 
 • Các giám đốc điều hành ngành khí đốt tự nhiên của Úc đang tìm kiếm thêm các biện pháp để khôi phục môi trường đầu tư mà họ cho rằng đã bị thiệt hại do một loạt biện pháp can thiệp của nhà nước nhằm tăng nguồn cung trong nước và kiềm chế giá năng lượng tăng vọt. Chiến lược Khí đốt Tương lai được đưa ra sau khi chính phủ phải đối mặt với những chỉ trích về một loạt các biện pháp ngắn hạn nhằm tăng nguồn cung khí đốt trong nước và hạ giá năng lượng tăng vọt, chẳng hạn như giới hạn giá và giới hạn xuất khẩu từ ba dự án bờ biển phía đông của đất nước.
 • Ủy ban Châu Âu đang tiếp tục đàm phán với Đức về thuế khí đốt mà Brussels và các quốc gia khác cho rằng sẽ làm suy yếu thị trường năng lượng Châu Âu. Ủy ban đã chuẩn bị hành động pháp lý chống lại Đức vào tháng trước về vấn đề này, các nguồn tin quen thuộc với vấn đề cho biết. Để thu lại hàng tỷ euro đã chi để mua khí đốt không phải của Nga với giá cao để lấp đầy kho dự trữ – lớn nhất so với bất kỳ quốc gia nào trong EU – Đức đã đưa ra cái mà họ gọi là “phí trung lập” đối với việc bán khí đốt cho các nước láng giềng.

Nông sản

 • Các nhà dự báo của chính phủ Hoa Kỳ cho biết có tới bảy cơn bão lớn có thể hình thành trong mùa bão Đại Tây Dương 2024 “bất thường” bắt đầu từ ngày 1 tháng 6. Các nhà dự báo cho biết nhiệt độ nước biển ấm và điều kiện cắt gió giảm ở cao điểm của mùa bão vào tháng 8 và tháng 9 dự kiến ​​sẽ góp phần gây ra nhiều cơn bão mạnh hơn trong năm nay. Vịnh Mexico của Hoa Kỳ chiếm 15% tổng sản lượng dầu thô của Hoa Kỳ và 5% sản lượng khí đốt tự nhiên khô của nước này, và gần 50% công suất lọc dầu của quốc gia nằm ở bờ biển của nước này.
 • Mưa lớn một lần nữa đổ bộ vào các khu vực ở bang cực nam Brazil hôm thứ Năm, phá hỏng các nỗ lực dọn dẹp kéo dài nhiều ngày và các khu vực ngập lụt mà trước đây chưa bị ảnh hưởng ở thủ đô Porto Alegre của Rio Grande do Su. Theo dữ liệu từ viện khí tượng quốc gia, trong khoảng thời gian 12 giờ, nhiều khu vực ở Porto Alegre đã nhận được nhiều mưa hơn mức thường thấy trong cả tháng.

Nguyên liệu công nghiệp

 • Cơ quan quản lý thị trường Bờ Biển Ngà đang lên kế hoạch đưa ra các biện pháp nhằm hạn chế gian lận liên quan đến các hợp đồng ca cao được chứng nhận thương mại công bằng, giám đốc điều hành của cơ quan này cho biết. Một số người mua đã lợi dụng việc hoãn hợp đồng cho vụ ca cao chính niên vụ 2023/24 để dự trữ ca cao mà họ mua với giá 1.000 CFA franc (1,66 USD)/kg và bán với giá 1.500 CFA franc. Để chấm dứt các hợp đồng gian lận, cơ quan quản lý đang xem xét phương án giới hạn số lượng người mua ca cao từ hơn một nghìn người xuống còn 30 người.
 • ột cuộc khảo sát do S&P Global công bố cho thấy sản lượng đường ở miền trung và miền nam Brazil trong nửa đầu tháng 5 đạt tổng cộng 2,7 triệu tấn, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Khối lượng nghiền tăng là do tận dụng tốt thời gian nghiền, chỉ mất 0,1 ngày do mưa. Báo cáo cho biết, thời tiết khô hạn chiếm ưu thế trong nửa đầu tháng 5 có thể đã thúc đẩy sản xuất đường tăng mạnh, từ đó cung cấp đường trước cho thị trường toàn cầu. Nếu thời tiết khô hạn tiếp tục có thể ảnh hưởng xấu đến lượng mía thu hoạch vào nửa sau của vụ ép và cũng có thể dẫn đến việc vụ ép kết thúc sớm.
 • Volcafe cho biết sản lượng cà phê Robusta niên vụ 2024/25 của Việt Nam có thể chỉ đạt 24 triệu bao, mức thấp nhất trong 13 năm, do lượng mưa kém ở Việt Nam đã gây ra “thiệt hại không thể khắc phục” cho hoa cà phê. Volcafe cũng dự báo mức thâm hụt cà phê Robusta toàn cầu là 4,6 triệu bao vào năm 2024/25, mức thâm hụt nhỏ hơn mức thâm hụt 9 triệu bao trong năm 2023/24 nhưng là năm thứ tư liên tiếp thâm hụt cà phê Robusta.

Tin tức vĩ mô

Đài Loan

 • Quân đội Trung Quốc bắt đầu ngày thứ hai của cuộc tập trận quanh Đài Loan vào thứ Sáu, với các cuộc tập trận để kiểm tra khả năng “nắm quyền” và kiểm soát các khu vực trọng điểm, các cuộc tập trận mà họ cho biết là nhằm trừng phạt Tổng thống Đài Loan Lai Ching Te. Lực lượng vũ trang Đài Loan được huy động để giám sát và theo dõi lực lượng Trung Quốc. Tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản cầm quyền Trung Quốc, Nhân dân Nhật báo Trung Quốc sẵn sàng tạo ra “không gian rộng rãi cho sự thống nhất hòa bình” nhưng sẽ không bao giờ chừa bất kỳ khoảng trống nào cho “các hoạt động ly khai” của Đài Loan.
 • Hoa Kỳ và một số đồng minh, bao gồm Anh, Canada, Úc, Đức và Nhật Bản, đã đưa ra tuyên bố chung hôm thứ Sáu kêu gọi Đài Loan được phép tham gia một cuộc họp quan trọng của Thế giới Tổ chức Y tế trong tháng này. Đài Loan bị loại khỏi hầu hết các tổ chức quốc tế vì sự phản đối của Trung Quốc, nước coi hòn đảo được quản lý dân chủ là lãnh thổ của mình. 

Nga – Ukraine

 • Hoa Kỳ đang chuẩn bị gói viện trợ quân sự trị giá 275 triệu đô la cho Ukraine, bao gồm đạn pháo 155mm, đạn trên không chính xác và phương tiện mặt đất. Là một phần của dự luật viện trợ trị giá 95 tỷ USD, Quốc hội đã phê duyệt các hình thức viện trợ khác nhau trị giá 60,8 tỷ USD cho Ukraine, bao gồm các hạng mục thẩm quyền rút quân của tổng thống trị giá 8 tỷ USD. Mặc dù gói này chủ yếu bao gồm đạn dược, nhưng nó cũng bao gồm các phương tiện được thiết kế để phục hồi xe tăng bị vô hiệu hóa và các thiết bị hạng nặng khác từ chiến trường, một dấu hiệu cho thấy Mỹ dự đoán các cuộc tấn công và tổn thất thiết bị sẽ tiếp tục.
 • Brazil và Trung Quốc đã ký một tuyên bố chung kêu gọi đàm phán hòa bình trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine với sự tham gia của cả hai nước. Brazil và Trung Quốc cũng kêu gọi tất cả các bên liên quan tuân thủ ba nguyên tắc để giảm leo thang tình hình: không mở rộng chiến trường, không leo thang giao tranh và không có hành động khiêu khích của bất kỳ bên nào. Brazil và Trung Quốc cho biết việc sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt, đặc biệt là vũ khí hạt nhân hoặc vũ khí hóa học và sinh học, phải bị từ chối, đồng thời cho biết thêm trong tài liệu rằng “mọi nỗ lực có thể phải được thực hiện để ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân và tránh khủng hoảng hạt nhân”.
 • Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Năm đã đến Belarus, đồng minh thân cận nhất của Moscow, để hội đàm với người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko, dự kiến ​​sẽ tập trung vào an ninh và các cuộc tập trận với vũ khí hạt nhân chiến thuật. Minsk dự kiến ​​sẽ tham gia cuộc tập trận nhằm mục đích mô phỏng việc chuẩn bị cho việc phóng vũ khí, đó là những đầu đạn hạt nhân nhỏ hơn được sử dụng trên chiến trường.

Trung Đông

 •  Lãnh đạo lực lượng Houthi ở Yemen, Abdul Malik al-Houthi, hôm thứ Năm cho biết rằng một trong những hoạt động của họ trong tuần này nhắm vào Biển Địa Trung Hải. Đầu tháng này, al-Houthi đã nói rằng tất cả các tàu hướng tới các cảng của Israel sẽ là mục tiêu của nhóm được Iran hậu thuẫn, không chỉ những tàu ở khu vực Biển Đỏ mà nhóm này đã nhắm tới trước đó

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM